Căng thẳng thương mại Trung – Mỹ: Trung Quốc “vừa đấm vừa xoa”

VOV.VN -Trung Quốc kiên quyết phản đối mọi hành vi của chủ nghĩa thương mại bá quyền và các biện pháp gây sức ép của Mỹ.

Trong khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc và truyền thông nước này khẳng định, Trung Quốc có đủ năng lực và không e ngại cuộc chiến thương mại với Mỹ thì trong một động thái khác, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết nước này vẫn hoan nghênh các doanh nghiệp Mỹ đầu tư tại Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản cuối tháng 6/2019. Ảnh: CNBC

Tại buổi họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 26/8, người phát ngôn Cảnh Sảng cho biết, hành động tăng thuế của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng những nhận thức chung đạt được giữa nguyên thủ hai nước tại Osaka vừa qua, giẫm đạp lên quy tắc thương mại đa phương, gây tổn hại đến lợi ích của cả hai nước, ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và chuỗi ngành nghề toàn cầu, làm suy giảm tăng trưởng kinh tế thế giới. Trung Quốc kiên quyết phản đối mọi hành vi của chủ nghĩa thương mại bá quyền và các biện pháp gây sức ép của Mỹ, đồng thời khẳng định nước này không thể bị dọa nạt.

 “Trung Quốc đốc thúc Mỹ không đánh giá sai tình hình và dừng ngay các hành động sai lầm, nếu Mỹ tiếp tục thực hiện các biện pháp tăng thuế, Trung Quốc sẽ áp dụng biện pháp đáp trả nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình”- ông Cảnh Sảng nói.

Cùng với thái độ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong những ngày qua, truyền thông nước này đăng tải nhiều bài viết cho rằng, Mỹ đã phạm “sai lầm chiến lược” khi đối đầu với Trung Quốc và tuyên bố “cần dạy cho Mỹ hiểu về chiến tranh thương mại”.

Tuy nhiên, trái với thái độ cứng rắn của Bộ Ngoại giao và truyền thông nước này, trong phát biểu khai mạc tại Hội chợ ngành nghề thông minh quốc tế Trung Quốc lần thứ 2 tại Trùng Khánh hôm 26/8, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc – Trưởng đoàn đàm phán thương mại phía Trung Quốc cho biết, chiến tranh thương mại leo thang không có lợi cho Trung Quốc, không có lợi cho Mỹ cũng như đối với người dân thế giới. Trung Quốc mong muốn hai bên thông qua tham vấn và hợp tác một cách tỉnh táo nhằm giải quyết ổn thỏa bất đồng, Trung Quốc phản đối mọi hành vi khiến cuộc chiến thương mại leo thang.

Ông Lưu Hạc cũng hoan nghênh các công ty nước ngoài trong đó có các công ty Mỹ đến kinh doanh đầu tư tại Trung Quốc và nhấn mạnh nước này sẽ tạo điều kiện môi trường kinh doanh an toàn, tiện lợi.

Sau khi Trung – Mỹ áp dụng các biện pháp ăn miếng trả miếng trong những ngày vừa qua, dư luận đã lo ngại về khả năng đổ vỡ vòng đàm phán thương mại giữa hai nước trong tháng tới, tuy nhiên phát biểu mới đây bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ tin tưởng Trung Quốc và Mỹ sẽ sớm đạt được Thỏa thuận chung./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thương chiến Mỹ-Trung: Càng kéo dài càng làm ảm đạm kinh tế toàn cầu

VOV.VN -Thương chiến càng kéo dài sẽ càng làm ảm đạm thêm bối cảnh kinh tế toàn cầu. Nó khiến bất ổn mới chồng chất lên những bất ổn hiện hữu

Thương chiến Mỹ-Trung: Ông Trump kiên quyết buộc Trung Quốc nhượng bộ

VOV.VN -Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin nói rằng Tổng thống Trump và ông Tập mặc dù họ có mối quan hệ tốt về các mặt khác nhưng lại là “kẻ thù” trong thương mại.

Thương chiến Mỹ-Trung: Cuộc đối đầu chưa có hồi kết

VOV.VN - Không những không giảm nhiệt, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung ngày càng leo thang trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều dấu hiệu suy thoái.

Tin cùng chuyên mục