Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Nhật Bản diễn tập sơ tán

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Nhật Bản diễn tập sơ tán

VOV.VN - Sáng 19/8, gần 150 cư dân đã tham gia cuộc diễn tập sơ tán ở thị trấn duyên hải phía Tây Nhật Bản.

Cuộc diễn tập dân sự chống tên lửa mới nhất này diễn ra tại thị trấn Kotoura, tỉnh Tottori, nhằm đề phòng khả năng Triều Tiên bắn tên lửa ra phía đảo Guam, (tức là có thể bay qua một phần lãnh thổ Nhật Bản, trong đó có thị trấn này).

cang thang tren ban dao trieu tien, nhat ban dien tap so tan hinh 1
Các em nhỏ tham gia diễn tập. (Ảnh: Reuters)

Khi còi báo động vang lên từ loa phóng thanh, trẻ em chơi bóng đá bên ngoài ngay lập tức chạy vào trường học làm nơi trú ẩn, dưới sự dẫn dắt của cha mẹ cũng như huấn luyện viên đội bóng trường học.

“Dưới tình hình hiện nay thì chúng tôi không biết khi nào và nơi nào tên lửa được phóng ra”, ông Hamakawa huấn luyện cho đội bóng của trường trung học ở Kotoura cho biết. “Tôi lo ngại mỗi ngày rằng cái gì đó có thể rơi xuống hoặc tên lửa có thể rơi xuống địa điểm bất ngờ nào đó do Triều Tiên đã có những năng lực về tên lửa”.     

cang thang tren ban dao trieu tien, nhat ban dien tap so tan hinh 2
Tư thế khuyến cáo khi nghe thấy báo động có tên lửa. (Ảnh: Reuters)

Cố vấn của chính phủ Nhật Bản về ứng phó tình huống và xử lý khủng hoảng Yosuke Suenaga cho biết: “ Vì cuộc diễn tập diễn ra trong tình huống khẩn cấp như hiện nay với việc Triều Tiên có thể phóng tên lửa bất kì lúc nào, nên rất nhiều người tham gia cuộc diễn tập với tâm trạng đề cao cảnh giác”.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo, Triều Tiên sẽ đối mặt với “hỏa lực và thịnh nộ” nếu đe dọa Mỹ. Triều Tiên sau đó tuyên bố đang cân nhắc kế hoạch bắn tên lửa ra đảo Guam.

Tuy hiện tại tình hình đã lắng dịu nhưng với tiềm lực quân sự của Triều Tiên đang tăng lên, Nhật Bản phải xem xét nâng cao khả năng phòng vệ./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close