Cảnh ngộ éo le của những trẻ em Yazidi là nạn nhân của IS

Cảnh ngộ éo le của những trẻ em Yazidi là nạn nhân của IS

VOV.VN - Mặc dù tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị đánh bại tại Iraq và Syria, song hậu quả mà trẻ em Yazidi phải gánh chịu vẫn rất lớn.

Theo một báo cáo được Tổ chức Ân xá quốc tế đưa ra ngày 29/7, có khoảng gần 2.000 trẻ em Yazidi đã được giải thoát khỏi IS, nhưng hiện đang phải đối mặt với sự khủng hoảng về sức khỏe và tâm lý.

canh ngo eo le cua nhung tre em yazidi la nan nhan cua is hinh 1
Gần 2.000 trẻ em Yazidi được giải thoát khỏi IS hiện đang đối mặt với các vấn đề sức khỏe và tâm lý. Nguồn: AFP.

Những trẻ em này từng bị IS bắt cóc, tra tấn, ép buộc tham gia chiến đấu và phải chịu đựng nhiều sự chà đạp dã man khác vi phạm quyền con người. Theo đánh giá của Liên Hợp Quốc, trong giai đoạn từ năm 2014 đến 2017, tổ chức khủng bố IS đã phạm các tội ác chiến tranh và chống lại loại người bằng việc gây ra các hành động thảm sát nhằm vào cộng đồng người Yazidi tại Iraq.

Saher, một trong số những trẻ em Yazidi từng bị IS tuyển mộ, chia sẻ: “Em buộc phải tham gia chiến đấu khi mới 15 tuổi, nếu không sẽ chết. Sau khi trở về với gia đình, điều mà em mong muốn tìm kiếm chỉ là một người quan tâm, trao cho em một chút hỗ trợ và nói rằng tôi ở đây vì em. Nhưng đến nay em vẫn chưa thấy gì cả”.

Theo Tổ chức Ân xá quốc tế, mặc dù cơn ác mộng trong quá khứ đã đi qua, nhưng trẻ em Yazidi vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Tổ chức này kêu gọi dành sự quan tâm ưu tiên về chăm sóc sức khỏe y tế và tinh thần để những trẻ em này có thể tái hòa nhập hoàn toàn với gia đình và xã hội trong những năm tới./.

Theo alhurra, alghad

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close