Cảnh sát biển Hàn Quốc bắn 249 phát đạn xua đuổi tàu cá Trung Quốc

Hàng loạt tàu cá Trung Quốc di chuyển quanh tàu tuần tra Hàn Quốc tại vùng biển nước này khiến cảnh sát biển Hàn Quốc phải nổ súng.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc ngày 19/12 đã bắn 249 phát đạn cảnh cáo khi 44 tàu đánh cá của Trung Quốc cùng nhau "di chuyển xung quanh" một tàu tuần tra Hàn Quốc tại vùng biển nước này.

Tàu Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc phun vòi rồng xua đuổi tàu cá Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Theo đài Sputnik, trong một tuyên bố, lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc nêu rõ: “Các tàu Trung Quốc được trang bị lưới thép đã phớt lờ mọi tín hiệu cảnh cáo từ phía chúng tôi và chạy thẳng về phía tàu tuần tra. Các tàu cá Trung Quốc tìm cách bao vây và va chạm với tàu tuần tra Hàn Quốc. Sau hơn 200 phát đạn được bắn ra nhằm cảnh cáo, các tàu cá Trung Quốc đi vào vùng biển Hàn Quốc gần đảo Gageodo”.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc đã bắn 180 phát đạn từ súng máy M-60 và khoảng thêm 70 phát đạn từ súng lục và súng trường.

Trong khi đó, Trung Quốc, vốn từng đưa ra những kháng nghị ngoại giao về việc Hàn Quốc cho lực lượng bảo vệ bờ biển sử dụng vũ lực, đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về vụ việc trên. Phát biểu với phóng viên tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh tuyên bố: "Chúng tôi hy vọng Hàn Quốc giải quyết vấn đề liên quan một cách thích hợp và trong quá trình hành pháp không nên có những hành động đe dọa tới sự an toàn của con người".

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho rằng lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đơn giản là tuân thủ luật nội địa trong việc sử dụng vũ khí một cách "hợp pháp" chống lại những tàu "xâm phạm nghiêm trọng vùng biển của Hàn Quốc bằng việc đánh bắt cá bất hợp pháp", báo Channel News Asia đưa tin.

Theo nhà phân tích Lisa Collins tại Viện sáng kiến tính minh bạch hàng hải châu Á, ngư dân Trung Quốc “luôn lợi dụng sự căng thẳng và đối đầu giữa Triều Tiên và Hàn Quốc để xâm nhập vùng nước và đánh bắt cá trái phép” gần đường nhất trí đánh bắt cá hình thành từ năm 2001 giữa hai quốc gia.

Các tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc vẫn thường xua đuổi các tàu thuyền Trung Quốc nghi ngờ đánh bắt cá trái phép tại vùng biển Hàn Quốc, đôi khi gây ra các cuộc đối đầu nghiêm trọng, khiến quan hệ 2 nước trở nên phức tạp hơn. Tháng 9/2016, 3 ngư dân Trung Quốc đánh bắt cá trái phép đã thiệt mạng khi một tàu lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc ném lựu đạn lên tàu cá./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis về Biển Hoa Đông

VOV.VN - Một phát ngôn viên Trung Quốc vừa chỉ trích phát ngôn của Bộ trưởng Quốc phòng Mattis và nói rằng Mỹ đang gây nguy hiểm cho ổn định khu vực ở Đông Á.

Vì sao Trung Quốc muốn Syria tham gia “Vành đai và Con đường”?

VOV.VN - Trung Quốc đã và đang tích cực mở rộng ảnh hưởng ở Trung Đông và “giao lưu” với Syria như một phần trong chiến lược “Vành đai và Con đường”.

Tuần duyên Hàn Quốc nổ 180 phát súng đuổi tàu cá Trung Quốc

VOV.VN - Lực lượng tuần duyên Hàn Quốc ngày 19/12 nổ 180 phát súng đuổi hàng chục tàu Trung Quốc đánh bắt cá trái phép ở vùng biển phía Tây Hàn Quốc.

Hai tàu cá Trung Quốc đâm nhau khiến 9 người thiệt mạng

VOV.VN - Vụ va chạm giữa hai tàu cá xảy ra trên vùng biển thuộc thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô đã làm một trong hai tàu bị lật khiến 9 người thiệt mạng.

Lễ hội pháo hoa nguy hiểm nhất thế giới ở Đài Loan (Trung Quốc)

VOV.VN-Người ta sẽ phải mặc quần áo bảo hiểm từ đầu đến chân khi tham dự Lễ hội pháo hoa tổ ong ở Diêm Thủy, Đài Nam, Đài Loan (Trung Quốc) ngày 10/2 vừa qua.

Tin cùng chuyên mục