Canh sat My tim lai cong bang cho luc luong an ninh

Cảnh sát Mỹ tìm lại công bằng cho hình ảnh lực lượng an ninh

VOV.VN - Tang lễ của một sỹ quan đã biến thành cuộc tuần hành đòi lại công bằng cho cảnh sát Mỹ sau những bê bối khiến hình ảnh của họ xấu đi.

Ngày 27/12, hàng chục nghìn cảnh sát và dân thường ở New York, Mỹ, đã đổ về nhà thờ thành phố để tham dự tang lễ của một trong 2 cảnh sát bị bắn chết cuối tuần trước trong vụ trả thù lực lượng an ninh Mỹ vì cho rằng họ đã giết hại một người đàn ông da màu không được vũ trang.

Tang lễ biến thành cuộc tuần hành này được xem là hành động đòi lại công bằng của cảnh sát Mỹ sau những bê bối khiến hình ảnh của họ xấu đi trong mắt người dân và gây ra tình trạng hỗn loạn ở nhiều nơi trên nước Mỹ.

canh sat my tim lai cong bang cho luc luong an ninh hinh 1 Cảnh sát Mỹ trong tang lễ của sỹ quan Rafael Ramos (ảnh: New York Times)

Tang lễ ở New York ngày 27/12 được coi là lớn nhất trong lịch sử lực lượng cảnh sát Mỹ với sự tham dự của người dân lẫn trong một “biển người xanh” là máu áo của cảnh sát thành phố New York và các đồng nghiệp đến từ Boston, Atlanta, St. Louis, New Orleans.

Tuy nhiên, biển người ấy đã im lặng quay lưng đi khi Thị trưởng New York Bill de Blasio phát biểu trong tang lễ của sỹ quan Rafael Ramos. Hành động này nhằm thể hiện thái độ giận dữ vì ông Blasio ủng hộ các cuộc biểu tình phản đối lực lượng an ninh trên khắp đất nước sau 2 vụ cảnh sát ở New York và Missouri bắn chết 2 thanh niên da màu không vũ trang làm bùng nổ những tranh cãi trên toàn nước Mỹ.

Phát biểu tại tang lễ của sỹ quan cảnh sát Ramos, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi người dân và các cơ quan chức năng thành phố gạt bỏ những hiềm khích để hàn gắn những rạn nứt liên quan đến những vụ bắn giết giữa cảnh sát và người da màu trong thời gian gần đây.

Ông Joe Biden nêu rõ: “Đây là một thành phố dũng cảm và nghị lực, đã phải đương đầu và vượt qua những thách thức khó khăn nhất. Vì thế, tôi cũng như các bạn, hoàn toàn tin tưởng rằng tinh thần đó vẫn còn sống mãi với thành phố này và điều đó sẽ dẫn dắt các bạn trong những ngày tháng tiếp theo. Tôi tin rằng, lực lượng cảnh sát tuyệt vời ở một thành phố vô cùng đa dạng như thế này có thể và sẽ cho cả nước thấy họ sẽ hàn gắn những chia rẽ này như thế nào. Các bạn đã từng làm điều đó và lần này các ban sẽ làm được điều đó”.

Cảnh sát Rafael Ramos và đồng nghiệp Wenjian Liu bị bắn khi đang đi tuần ở khu Brooklyn cuối tuần trước. Thủ phạm là thanh niên da màu Ismaaiyl Brinsley, 28 tuổi, đã tự sát sau khi gây án và trước đó cũng đã bắn bị thương bạn gái cũ của anh ta ở Baltimore.

Cái chết của họ đã trở thành cái cớ để cảnh sát và những người ủng hộ lực lượng này trên khắp nước Mỹ tiến hành các cuộc tuần hành đòi lại công bằng cho họ. Ngày 27/12, cảnh sát ở Cleveland, bang Ohio cũng tổ chức một cuộc tuần hành “biển người xanh” thể hiện sự ủng hộ đối với đồng nghiệp hy sinh khi đang làm nhiệm vụ ở New York.

Cuộc tuần hành này được coi là sự đáp trả đối với các cuộc biểu tình phản đối cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức dẫn đến cái chết của thanh niên da màu Michael Brown ở Missouri hồi tháng 11 và Eric Garner ở New York hồi tháng 7.

Một người dân Cleveland cho biết: “Họ không phải là người xấu. Họ không thức dậy mỗi sáng và nghĩ rằng hôm nay họ sẽ phải giết ai đó. Chúng tôi luôn được nuôi dưỡng, dạy bảo phải tôn trọng cảnh sát, phải làm theo những gì họ nói, cũng là tuân thủ luật pháp. Tôi không biết điều gì đang xảy ra nhưng nó đang vượt ngoài tầm kiểm soát.”

Cleveland cũng là nơi xảy ra một vụ cảnh sát bắn vào thiếu niên da màu 12 tuổi Tamir Rice hồi cuối tháng 11 vừa qua nhưng do họ nhận được tin báo rằng Rice chĩa súng vào người dân ở công viên thành phố. Khẩu súng đó sau này được xác định là súng hơi và 2 cảnh sát có liên quan cũng đã bị đình chỉ công tác để điều tra, xét xử.

Trong bối cảnh đó, có thể thấy sự ủng hộ của người dân Cleveland dành cho lực lượng thực thi pháp luật ở đây là hành động dung thứ cần thiết mà nước Mỹ đang cần để giải quyết những hiểu lầm giữa cảnh sát da trắng và cộng đồng người da màu trong thời gian qua./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close