Cập nhật bầu cử Mỹ: Biden thu hẹp khoảng cách với Trump ở Georgia

VOV.VN - Ưu thế dẫn trước của Trump tại Georgia bị thu hẹp khi một loạt phiếu ở Fulton, hạt lớn nhất của bang, vừa được kiểm. Hạt báo cáo thêm kết quả kiểm hơn 8.000 phiếu, khiến ưu thế của Trump trên toàn bang bị thu hẹp từ 30.000 phiếu xuống 18.500.

Kết quả Bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020

+ Donald Trump: 214 phiếu đại cử tri

+ Joe Biden: 264 phiếu đại cử tri

Cập nhật số phiếu bầu của các ứng viên (theo Fox News):

- Những bang ông Donald Trump giành chiến thắng: Alabama, Kentucky, Tennessee, Oklahoma, Arkansas, Mississippi, Tây Virginia, Indiana, Missouri, Nam Carolina, Lousiana, Nam Dakota, Bắc Dakota, Wyoming, Nebraska, Kansas, Utah, Idaho, Florida, Ohio, Texas

- Những bang ông Joe Biden giành chiến thắng: Illinois, New Jersey, Virginia, Massachusetts, Connecticut, Rhode Island, Washington DC, Delaware, Vermont, New York, Colorado, New Hampshire, Oregon, Washington, California, Arizona, New Mexico, Hawaii, Wincosin, Michigan

3h01

Ông Biden thắng ở Wisconsin, giành thêm 10 phiếu đại cử tri

Fox News đưa tin, ứng viên Dân chủ đã thắng ở bang Wisconsin và giành được 10 phiếu đại cử tri, đánh dấu bang thứ hai chuyển từ "đỏ" sang "xanh" trong cuộc bầu cử năm nay, sau Arizona. Thông tin này trùng khớp với tuyên bố phát đi từ chiến dịch của ông Biden khi họ cho rằng cuộc đua đang đi theo hướng có lợi cho đảng Dân chủ. Ông Biden có thể đánh bại Trump trong cuộc chạy đua nếu giành được phiếu tại Michigan và Nevada - hai bang đang ngả sang màu xanh (Biden giành lợi thế trước Trump).

3h20

Chiến dịch của đương kim Tổng thống Trump yêu cầu dừng kiểm phiếu ở Michigan

Quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, Bill Stepien ra thông cáo nói rằng: "Chiến dịch của Tổng thống Trump không được cung cấp quyền tiếp cận đầy đủ tới nhiều điểm kiểm phiếu để giám sát quá trình mở hòm và đếm phiếu theo luật bang Michigan. Chúng tôi đã nộp đơn lên tòa án để yêu cầu dừng kiểm phiếu cho tới khi được cấp quyền tiếp cận đầy đủ".

Thông cáo nói thêm: "Chúng tôi cũng yêu cầu xem lại những phiếu đã mở và đếm trong lúc chúng tôi không được tiếp cận. Tổng thống Trump sẽ làm hết sức để bảo đảm mọi phiếu bầu hợp pháp được kiểm đếm tại Michigan và mọi nơi".

3h30

Chiến dịch tranh cử của ông Trump tuyên bố đã đệ đơn kiện ở Michigan yêu cầu bang này ngừng kiểm phiếu cho đên khi họ nhận được “quyền tiếp cận đầy đủ” để quan sát việc mở các lá phiếu và quá trình kiểm đếm. Mặc dù vậy, Thư ký Tòa khiếu kiện ở Michigan Morgan Adams nói với CNN rằng Tòa chưa nhận được đơn kiện này.

3h51

Kathy Boockvar, quan chức phụ trách đối ngoại của bang Pennsylvania nói với CNN rằng có thể xảy ra kịch bản phải kiểm phiếu lại ở bang này, sau khi toàn bộ các lá phiếu được kiểm đếm, nhưng điều đó không phải là “không thể tránh khỏi”.

“Tôi không nghĩ đó là điều không thể tránh khỏi. Chúng tôi chắc chắn đang theo dõi việc kiểm phiếu”, Boockvar nói.

Tổng thống Trump hiện đang dẫn trước cựu Phó Tổng thống Joe Biden ở Pennsylvania khoảng 458.915 phiếu với khoảng 80% số phiếu được kiểm.

Bản đồ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 tính đến 4h sáng 5/11 (giờ Việt Nam)

4h03

Tính đến thời điểm này, còn 6 bang đang kiểm phiếu, trong đó có 4 bang chiến trường quan trọng gồm: Michigan, Pennsylvania, Bắc Carolina và Georgia, cùng bang Nevada và Alaska. 

4h15

Joe Biden chuẩn bị có bài phát biểu từ Chase Center ở Wilmington, Delaware, cùng nơi mà ông đã chấp nhận đề cử của Đảng Dân chủ vào tháng 8 năm nay.

4h25

Theo CNN, ông Biden giành chiến thắng ở Michigan với 16 phiếu đại cử tri. Đây là bang ông Trump từng giành chiến thắng năm 2016. Chiến thắng ở Michigan có vai trò quan trọng để ông Biden tiến ngày càng gần hơn đến chiến thắng chung cuộc.

4h30

Biden: Chúng ta đang giành được đủ số bang để chiến thắng cuộc bầu cử này

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang có bài phát biểu từ Chase Center ở Wilmington, Delaware, nơi ông nhận đề cử của đảng Dân chủ hồi tháng 8. "Mọi người, đây là một quy tắc. Quyền lực không thể bị chiếm giữ hay đòi hỏi. Nó phải xuất phát từ mọi người. Nguyện vọng của họ sẽ quyết định ai sẽ trở thành Tổng thống Mỹ và chỉ nguyện vọng của họ thôi", ông Biden khẳng định.

"Và bây giờ sau một đêm dài kiểm phiếu, rõ ràng chúng ta đang giành được đủ số bang để đạt 270 phiếu đại cử tri cần thiết để chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống này", ứng viên đảng Dân chủ cho hay.

4h38

Joe Biden: Khi việc kiểm phiếu hoàn tất, chúng tôi sẽ chiến thắng

"Những người Mỹ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử này nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào trước đó trong lịch sử nước Mỹ. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Tôi nghĩ điều này thật bất ngờ. Và nếu tôi có bất kỳ nghi ngại nào thì đó là chúng ta không có một chính phủ của, do và vì người dân. Điều này vẫn đang tiếp diễn và tiếp diễn cả ở Mỹ".

Ứng viên đảng Dân chủ cũng cho rằng: "Tôi không ở đây để tuyên bố rằng chúng tôi đã chiến thắng. Nhưng tôi ở đây để nói rằng khi việc kiểm phiếu hoàn tất, chúng tôi tin chúng tôi sẽ chiến thắng".

4h48

Biden: Tôi sẽ là Tổng thống vì mọi người chứ không vì những người bỏ phiếu cho tôi

Khi Joe Biden tiến gần hơn đến ngưỡng 270 phiếu đại cử tri cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, trong một bài diễn văn kêu gọi sự đoàn kết quốc gia và sự hợp tác lưỡng đảng, ông nói rằng ông sẽ trở thành một nhà lãnh đạo vì mọi người chứ không chỉ vì những người đã bỏ phiếu cho ông.

"Chúng tôi đang tranh cử với tư cách là thành viên đảng Dân chủ nhưng tôi sẽ điều hành đất nước này với tư cách là một Tổng thống Mỹ. Bản thân vị trí Tổng thống không phải một tổ chức mang tính đảng phái. Đó là một văn phòng trong đất nước này đại diện cho mọi người và việc này đòi hỏi trách nhiệm với tất cả những người dân Mỹ. Đó cũng chính xác là những gì tôi sẽ làm”.

Ông Biden cũng nói về sự lo lắng và sự chia rẽ mà nhiều người Mỹ cảm nhận hiện nay, đồng thời cho rằng mặc dù có những quan điểm đối lập trên khắp đất nước nhưng "chúng ta phải dừng đối xử với đối thủ của chúng ta như những kẻ thù".

"Chúng ta không phải là kẻ thù của nhau. Điều mang chúng ta đến gần nhau khi là những người Mỹ còn mạnh mẽ hơn nhiều bất kỳ thứ gì có thể chia rẽ chúng ta", ứng viên đảng Dân chủ khẳng định. "Đã đến lúc để chúng ta làm những điều mà chúng ta cần hoàn thành với tư cách là những người Mỹ, đó là đặt những tuyên bố khó nghe trong chiến dịch phía sau chúng ta, bớt nóng nảy để nhìn lại nhau một lần nữa, để lắng nghe một ai đó, để lắng nghe lẫn nhau, để tôn trọng và quan tâm đến nhau. Để đoàn kết, để chữa lành vết thương và để cùng nhau tiến về phía trước".

4h54

Chiến dịch của Tổng thống Trump hiện đang tổ chức một cuộc họp báo. Eric Trump, con trai Tổng thống Trump cáo buộc: "Đảng Dân chủ biết cách duy nhất để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này là gian lận ở Pennsyvania. Đây là một sự lừa đảo, hoàn toàn là một sự lừa đảo".

Tổng thống Trump cũng cho biết chiến dịch của ông sẽ nộp đơn kiện ở Pennsylvania, đồng thời dẫn ra đã có "sự tham nhũng tràn lan" ở đây.

Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Trump thì cho rằng các nhà quan sát đã không được phép xem xét các lá phiếu. Ông nói rằng họ đang xem "có bao nhiêu người chết đã đi bỏ phiếu ở đây".

5h10

Tổng thống Trump viết trên Twitter chiều 4/11 (giờ Mỹ): "Vì các mục đích của phiếu đại cử tri, chúng tôi khẳng định rằng Pennsylvania (bang sẽ không cho phép các nhà quan sát hợp pháp kiểm tra), bang Georgia và bang Bắc Carolina, mỗi một bang này Trump đều dẫn trước với cách biệt lớn. Ngoài ra, từ đây, chúng tôi có thể khẳng định rằng tại Michigan, trên thực tế, có báo cáo về việc một số lượng lớn lá phiếu bị bí mật đổ đi”.

5h16

CNN: Nếu giành được Arizona và Nevada, Biden sẽ thắng cử

Nếu ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden duy trì lợi thế dẫn trước ở Nevada và Arizona, ông ấy sẽ đảm bảo đủ 270 phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành Tổng thống, nhà phân tích John King của CNN nhận định. "Nevada và Arizona vẫn chưa gọi tên người chiến thắng nhưng Joe Biden đang dẫn trước và Wolf đã chỉ ra rằng nếu Joe Biden tiếp tục dẫn trước ở Nevada và Arizona, ông ấy sẽ giành được 270 phiếu đại cử tri cần thiết thậm chí cả khi ông ấy không chiến thắng ở Pennsylvania".

Theo các quan chức bầu cử, Arizona vẫn còn hơn 600.000 lá phiếu đang được kiểm. Ông Biden hiện dẫn trước ông Trump khoảng 93.000 phiếu trên toàn bang, tương ứng với tỷ lệ là 51% so với 47,6%. Theo các ước tính không chính thức, ông Trump cần chiến thắng xấp xỉ 58% số phiếu còn đang kiểm trên để vượt lên dẫn trước ông Biden.

5h48

Một nguồn tin thân cận với Nhà Trắng cho biết dường như các quan chức đảng Cộng hòa bắt đầu mất kiên nhẫn với một số cách hành xử của Tổng thống Trump bởi họ cho rằng những cáo buộc gian lận vô căn cứ mà ông Trump đưa ra đang khiến ông mất đi vị trí Tổng thống.

Tổng thống Trump đang mất đi sự ủng hộ của đảng Cộng hòa, nguồn tin này nhận định, đồng thời chỉ trích chiến dịch của ông Trump vì đã đưa ra các cáo buộc gian lận bầu cử ở Pennsylvania.

6h09

AP, Fox News, ABC News, NBC News, CNN đều khẳng định ông Biden đã giành chiến thắng ở bang Michigan. Số phiếu đại cử tri của ứng viên đảng Dân chủ hiện là 264, tức là ông Biden chỉ cần thêm 6 phiếu đại cử tri để chiến thắng chung cuộc.

Nếu ông Biden có thể duy trì vị trí dẫn trước ở Nevada, ông sẽ nhận được 270 phiếu đại cử tri cần thiết, đánh bại ông Trump và trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ. Ông Biden cũng tự tin về khả năng chiến thắng ở bang Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri giữa bối cảnh việc kiểm phiếu vẫn tiếp tục diễn ra tại bang này.

6h15

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được tổng số phiếu phổ thông nhiều hơn bất kỳ ứng viên tổng thống nào trong lịch sử nước Mỹ, thậm chí vượt qua cả con số kỷ lục của Tổng thống Barack Obama năm 2008. Theo đó, ông Biden nhận được hơn 71 triệu phiếu bầu, nhiều hơn con số 69,5 triệu phiếu của ông Obama cách đây 12 năm.

Cho đến tối 4/11 (giờ Mỹ), ông Biden dẫn trước ông Trump 3 triệu phiếu phổ thông. Tuy nhiên, với hàng triệu phiếu vẫn chưa được kiểm, tổng số phiếu cuối cùng của ông Trump có thể cũng sẽ vượt kỷ lục về số phiếu của ông Obama.

6h21

Ông Joe Biden hiện đã tiến rất gần đến chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 khi chỉ cần thắng thêm 1 bang nữa. Hiện ứng cử viên của đảng Dân chủ đang dẫn trước với cách biệt sít sao so với ông Trump ở bang Nevada.

6h31

Ông Biden chưa tuyên bố chiến thắng nhưng ông đang thể hiện sự tự tin về khả năng này khi mở một trang web chuyển giao tại địa chỉ buildbackbetter.com.

Trang chủ của website này tuyên bố: "Người Mỹ sẽ quyết định ai trở thành Tổng thống tiếp theo của Mỹ. Các lá phiếu vẫn đang được kiểm tại một số bang trên khắp đất nước". "Các cuộc khủng hoảng mà đất nước đang đối mặt rất nghiêm trọng, từ đại dịch Covid-19 đến suy thoái kinh tế, biến đổi khí hậu và bất bình đẳng sắc tộc. Đội ngũ chuyển giao này sẽ tiếp tục chuẩn bị tối đa để chính quyền Biden-Harris bắt đầu giải quyết những việc này vào Ngày Đầu tiên".

Mặc dù ứng viên đảng Dân chủ nhấn mạnh từng lá phiếu hợp lệ đều cần được kiểm nhưng quyết định của ông Biden khi mở website chuyển giao này rõ ràng là một dấu hiệu cho thấy ông coi đây là một tuyên bố chiến thắng.

6h54

Tổng thống Trump cho rằng tính toàn vẹn của hệ thống và cuộc bầu cử đã bị hủy hoại giữa bối cảnh chiến dịch của ông gia tăng những thách thức pháp lý tại nhiều bang, những nơi mà các lá phiếu vẫn đang được kiểm.

"Các luật sư của tôi đã yêu cầu 'quyền tiếp cận đầy đủ' nhưng điều này được thực hiện thế nào? Tính toàn vẹn của hệ thống chúng ta đã bị hủy hoại và bản thân cuộc Bầu cử Tổng thống này cũng vậy. Đó mới là những điều nên được thảo luận!", ông Trump viết trên Twitter ngày 4/10 (giờ Mỹ).

7h20

Joe Biden liệu có thể "lội ngược dòng" ở bang chiến trường Georgia?

Giữa lúc cách biệt dẫn trước của ông Trump tại bang Georgia đang thu hẹp dần, nhà phân tích John King của CNN nhận định "vẫn có đủ số phiếu còn lại để ông Joe Biden lấp đấy cách biệt này". "Ông Biden cần khoảng 2/3 số phiếu còn lại. Một lần nữa, nếu nhìn vào các số liệu trong toàn bang, các bạn sẽ nghĩ rằng ông ấy không có cách nào giành được 2/3 số phiếu còn lại. Nhưng sau đó bạn sẽ nghĩ rằng vị trí hiện nay của họ đang ở đâu? Chúng ta đều biết rằng họ vẫn sẽ có thêm một số lượng phiếu bầu nữa".

Nhà phân tích David Chalian của CNN cho biết, theo ước tính, còn khoảng 185.000 phiếu chưa kiểm ở Georgia. "Joe Biden sẽ cần khoảng 65 - 67% trong số 185.000 phiếu còn lại lại để vượt lên dẫn trước Tổng thống Trump và thực sự đảo chiều ở Georgia", ông Chalian cho hay.

"Trái lại, ông Trump chỉ cần khoảng 31 - 33% trong số 185.000 phiếu còn lại để giành được Georgia. Đây không phải một tỷ lệ lớn bởi nhìn chung ông ấy nhận được khoảng 50% số phiếu”. Bang Georgia là một bang chiến trường quan trọng với 16 phiếu đại cử tri.

7h29

Chiến dịch của Tổng thống Trump đã đệ đơn kiện nhằm dừng việc kiểm phiếu ở Georgia giữa bối cảnh các quan chức tại đây vẫn tiếp tục kiểm hàng chục nghìn lá phiếu. Đơn kiện của chiến dịch của ông Trump nói rằng một nhà giám sát đảng Cộng hòa đã thấy một nhân viên bầu cử lấy những lá phiếu vắng mặt ở phòng chờ và trộn chúng với những lá phiếu vắng mặt hợp lệ đang chờ để thống kê.

"Chúng tôi đang cố gắng đảm bảo từng lá phiếu đều được kiểm. Chúng tôi dự tính điều này sẽ kết thúc vào khoảng nửa đêm hoặc sau đó. Chúng tôi sẽ hoàn thành việc này vào tối nay", Giám đốc Bầu cử hạt Fulton Rick Barron cho hay.

Nhiều lá phiếu chưa được kiểm là những lá phiếu vắng mặt tại những hạt lớn như Fulton, Chatham, Cobb và DeKalb. Tại Fulton việc kiểm 50.000 lá phiếu đã bị trì hoãn ngày hôm qua. Ông Biden đang dần thu hẹp cách biệt với ông Trump ở bang Georgia sau khi có thêm nhiều lá phiếu vắng mặt được kiểm.

7h41

Một nguồn tin thân cận với ông Biden cho biết không có sự tương tác chính thức nào giữa ông Biden và ông Trump ngày hôm nay. Ông Biden không hề đề cập đến Tổng thống trong những bình luận của mình, thậm chí ông đã thể hiện thái độ hòa giải với những người ủng hộ ông Trump và cam kết sẽ trở thành Tổng thống vì tất cả người dân Mỹ, cho dù họ có bầu cho ông hay không.

Ông Biden cũng không công kích Tổng thống Trump, bất chấp những cáo buộc của ông Trump về gian lận bầu cử và kiểm phiếu. Ứng viên đảng Dân chủ giữ thái độ tích cực và thậm chí đã thuê đội ngũ luật sư để chuẩn bị đối phó với những đơn kiện của ông Trump.

Nếu truyền thống vẫn tiếp tục, 2 ứng viên này sẽ có một vài trao đổi với nhau khi người chiến thắng được xướng tên. Chiến dịch của ông Biden cho biết khi thời khắc đó đến, họ biết cách để tiếp cận với ông Trump bởi họ vẫn có một số nhân vật ở Nhà Trắng.

8h27

Nevada sẽ công bố thêm kết quả vào trưa 5/11

Giám đốc Cơ quan Truyền thông của bang Jennifer Russell xác nhận với CNN rằng các quan chức sẽ cung cấp thêm các kết quả bầu cử mới cập nhật vào 12h trưa 5/11 (giờ Mỹ). Những kết quả này bao gồm số phiếu bổ sung từ 2 hạt đông dân nhất của bang.

Tại Nevada, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden hiện đang dẫn trước Tổng thống Trump với cách biệt nhỏ. Tuy nhiên, hàng nghìn lá phiếu qua thư còn lại có thể quyết định kết quả cuối cùng tại bang này.

Khi được hỏi liệu các lá phiếu bầu qua thư có thể thay đổi kết quả hay không, người giữ hồ sơ sổ sách hạt Clark Joe Gloria cho rằng "điều này phục thuộc vào cách biệt giữa 2 ứng viên nhưng chắc chắn có khả năng này". Tại hạt Washoe, hạt đông dân thứ hai của bang Nevada, người phụ trách việc đăng ký bỏ phiếu của cử tri cho biết các phiếu bầu trực tiếp và phiếu bầu trong Ngày Bầu cử đều đang được xử lý.

8h33

Ông Biden tuyên bố khi đắc cử sẽ đưa nước Mỹ trở lại tham gia Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu. “Ngày hôm nay chính quyền Trump đã chính thức rút khỏi Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu. Và chính xác 77 ngày nữa, chính quyền Biden sẽ tham gia trở lại thỏa thuận nay”, ông Biden tuyên bố trên Twitter.

8h50

Ông Trump chỉ còn dẫn trước ông Biden 40.000 phiếu ở Georgia

Quan chức bang Georgia Brad Raffenssperger cho biết, cách biệt giữa Tổng thống Trump và ứng viên Biden đã rút xuống chỉ còn 40.000 phiếu tính đến tối 4/11 (theo giờ Mỹ) trong khi còn hơn 122.000 phiếu bầu vắng mặt vẫn chưa kiểm xong.

9h00

Biden liên tục rút ngắn khoảng cách với Trump ở Pennsylvania

Sáng 4/11 (theo giờ Mỹ), ông Trump dẫn trước ông Biden hơn 600.000 phiếu phổ thông. Tuy nhiên đến 20h, khoảng cách này đã rút xuống chỉ còn chưa đầy 200.000 phiếu.

Hiện vẫn còn rất nhiều phiếu chưa được kiểm ở bang này. Các khu vực quan trọng như Philadenphia, Hạt Allegheny nơi có thành phố Pittsburrg, Hạt Montgomery đều cho thấy ông Biden đang dẫn trước, trong khi ông Trump dẫn trước ở Hạt Luzerne.

9h28

Cách biệt giữa Biden và Trump ở Arizona lại rút ngắn

Sau khi kiểm thêm phiếu ở Hạt Maricopa, cách biệt giữa ông Biden và ông Trump tại bang Arizona lại rút ngắn xuống chỉ còn 79.000 phiếu phổ thông.

Hạt Maricopa là khu vực đông dân ở Arizona. Các phiếu bầu hiện đang được kiểm bao gồm các phiếu bầu qua thư được gửi đến vào cuối tuần vừa qua.

Maricopa được xem như “thành trì” của phe bảo thủ, nhưng một số yếu tố như thay đổi nhân khẩu, sự thay đổi về văn hóa ở các đô thị đã khiến hạt này trở thành một chiến địa quan trọng của bang.

9h54

Pennsylvania liệu có chuyển xanh?

Tổng thống Trump hiện đang dẫn trước ông Biden 3 điểm, với 187.000 phiếu phổ thông.

Tuy nhiên, khoảng cách đang thu hẹo dần khi các lá phiếu tiếp tục được kiểm. Khoảng 80% số phiếu được kiểm trong ngày 4/11 là bầu cho ông Biden.

Theo Nina Lakhani, phóng viên Guardian tại Mỹ, nếu xu hướng này tiếp tục, bang Pennsylvania sẽ chuyển xanh. Bang Pennsylvania được xem là bang chiến địa then chốt với 20 phiếu đại cử tri.

10h11

Tổng thống Trump nổi giận với các thống đốc đảng Cộng hòa

Theo CNN, Tổng thống Trump đã có một ngày đầy giận dữ gọi điện cho các thống đốc của đảng Cộng hoà khi những người này công khai nghi ngờ về chiến lược pháp lý mà ông đã chỉ đạo các trợ lý thực hiện. 

Sau khi Fox News tuyên bố ông Biden thắng ở Arizona, ông Trump đã chỉ đạo cho các trợ lý chuẩn bị hồ sơ khởi kiện.

Ông Trump đã rất giận dữ gọi điện cho các thống đốc của đảng Cộng hòa, trong đó có Thống đốc bang Arizona Doug Ducey, Thống đốc bang Georgia Brian Kemp và Thống đốc bang Florida Ron DeSantis.

Hiện tại bang Arizona mới kiểm được 86% số phiếu, trong đó có Hạt quan trọng Maricopa. Cả Fox News và AP đều tuyên bố ông Biden thắng ở Arizona, tuy nhiên, CNN và các hãng tin khác vẫn chưa công bố người chiến thắng ở bang này.

11h19

Phe ông Trump cân nhắc khởi kiện ở Arizona và Nevada

CNN dẫn 2 nguồn tin cho biết, chiến dịch của Tổng thống Trump đang cân nhắc nộp đơn kiện ở bang Arizona và bang Nevada.

Con đường chiến thắng của ông Trump đã bị thu hẹp đáng kể, và chiến dịch của ông đang theo đuổi một chiến lược quen thuộc: kiện tụng. Hiện phía ông Trump đã khởi kiện ở một số bang chiến địa, kêu gọi kiểm phiếu lại ở Wisconsin và đang cân nhắc nộp thêm đơn kiện ở những nơi khác.

Theo các nguồn tin trên, phía ông Trump không chỉ tìm cách dấy lên những tranh cãi về kết quả mà dường như còn đang tự tìm cách làm chậm quá trình kiểm phiếu ở những bang mà cuối cùng ông sẽ thất bại.

11h21

Một nguồn tin thân cận khác cho biết, nếu kết quả ở bang Georgia quá sít sao và cho thấy ông Trump nhiều khả năng thua cuộc, chiến dịch của ông sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại.

Hiện cách biệt ở bang Georgia là 33.000 phiếu phổ thông và vẫn còn khoảng 90.000 phiếu đang được kiểm. Ở Georgia, một ứng cử viên có thể đề nghị kiểm phiếu lại nếu cách biệt chiến thắng chưa đến 1 điểm. Bối cảnh hiện nay tại Georgia đang gợi lại những gì đã từng xảy ra ở Florida năm 2000.

12h45

Tình hình kiểm phiếu ở các bang chưa có kết quả: (Theo The Guardian)

Bang Pennsylvania: Đương kim Tổng thống Trump dẫn trước ông Biden với 164.000 phiếu bầu, nhưng những lá phiếu chưa kiểm đếm còn lại ở hạt Philadelphia lại nghiêng về đảng Dân chủ.

Bang Georgia: Ông Trump đang dẫn trước với khoảng 28.000 phiếu bầu, việc kiểm phiếu vẫn đang tiếp tục.

Bang Arizona: Cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang dẫn trước với 79.000 phiếu bầu, nhưng ông Trump đã thu hẹp khoảng cách.

15h03

Hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Trump đã tập trung bên ngoài trung tâm bầu cử của Arizona đêm 4/11 và hô to "kiểm lại phiếu" khi các nhân viên bên trong đang làm công tác kiểm phiếu qua thư tại bang dao động quan trọng này.

Các cảnh sát địa phương có vũ trang đã sẵn sàng vào trung tâm bầu cử khi số lượng người biểu tình không ngừng tăng lên.

Ông Biden đang dẫn trước ông Trump tại bang Arizona trong khi hàng trăm nghìn lá phiếu vẫn chưa được kiểm. Nhiều phiếu trong số này là phiếu bầu cử sớm và phiếu gửi qua thư từ Hạt Maricopa, nơi ông Biden đã thể hiện tốt và có khả năng dẫn trước ông Trump.

Ông Trump vẫn còn cơ hội chiến thắng ở Arizona nhưng để bù lại số phiếu bị ông Biden dẫn trước, số phiếu Tổng thống giành được sẽ phải tăng vọt.

16h00

Hạt lớn nhất tại Arizona vừa công bố thêm lượt thứ 2 trong 2 loạt kiểm phiếu bầu mới, thu hẹp cách biệt dẫn trước của ông Biden tại đây là hơn 10.000 phiếu.

Tổng số phiếu được cập nhật do hạt Maricopa công bố sau 2h30 sáng 5/11 cho thấy ông Biden có 912.585 phiếu trong khi số phiếu của ông Trump là 838.071 phiếu. Cách biệt giữa 2 ứng viên là 74.514 phiếu

Trước đó, Maricopa, hạt đông dân nhất bang Arizona đã thông báo ông Biden nhận được 887.457 phiếu và ông Trump nhận được 802.160 phiếu. Cách biệt này lớn hơn cách biệt hiện nay hơn 10.000 phiếu.

16h30

Trump vẫn có hy vọng giành chiến thắng

Đảng Cộng hòa vẫn lạc quan về cơ hội giành được các lá phiếu được kiểm thực sự. Họ đã bắt đầu rung chuông báo động về Aizona (vốn là bang truyền thống của phe Cộng hòa) sau khi nhiều mạng tuyên bố cuộc đua đang có lợi cho ông Biden. Họ tiếp tục cảnh báo phóng viên rằng các đường xu hướng vẫn đang có lợi cho ông Trump. Nếu tình hình Arizona thuận cho ông Trump, họ tin cuộc đua vẫn trong tầm kiểm soát của ông Trump.

 

17h50

Biểu tình và bạo động sau bầu cử Mỹ

Cảnh sát ở thành phố Portland (bang Oregon) đã tuyên bố tình trạng bạo động, bắt giữ 11 người và thu giữ pháo hoa, búa, và một khẩu súng trường trong bối cảnh Thống đốc Oregon Kate Brown kích hoạt lực lượng Vệ binh Quốc gia để phản ứng lại các cuộc biểu tình vào đêm sau khi cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hôm 3/11.

Còn tại New York, cảnh sát cho biết họ đã thực hiện khoảng 50 vụ bắt giữ trong các cuộc biểu tình lan rộng trong thành phố vào cuối ngày 4/11 (giờ Mỹ).

Trong khi đó, Sở Cảnh sát Denver cho hay, bốn vụ bắt giữ được thực hiện ở Denver khi người biểu tình xô xát với cảnh sát. Cảnh sát địa phương ở Minneapolis cho biết, các vụ bắt giữ cũng được tiến hành trong các vụ biểu tình ở đây, khi những người biểu tình gây cản trở giao thông.

20h05

Thế dẫn trước của Trump ở bang Georgia bị thu hẹp

Chỉ trong vài tiếng qua, thế dẫn trước của Tổng thống Trump ở bang Georgia đã bị thu hẹp. Đó là do có thêm một lô phiếu nữa được kiểm ở hạt Fulton – hạt lớn nhất tại bang này.

Hạt Fulton đã công bố kết quả của hơn 8.000 lá phiếu mới. Thế dẫn trước của ông Trump trong bang này đã rút ngắn từ hơn 30.000 phiếu vào nửa đêm xuống giờ chỉ là hơn 18.500 phiếu.

Trong đêm qua (giờ Mỹ), Fulton có khoảng 20.000 phiếu vắng mặt được kiểm. Hạt mới báo cáo kết quả 8.351 phiếu trong số đó, với ông Biden được 6.410 phiếu, còn ông Trump chỉ nhận được 1.941 phiếu. Nhân viên bầu cử của hạt đang xử lý và kiểm phiếu cả đêm và vẫn tiếp tục đến giờ. Có 4% số phiếu ở Georgia vẫn đang được kiểm.

 

Bên trong phòng kiểm phiếu bầu ở Mỹ ngày 4/11 (giờ Mỹ):  

20h50

Chúng ta cùng nhìn lại tình hình ở 4 bang chủ chốt trong lúc công cuộc kiểm phiếu vẫn diễn ra và chưa thể xác định chủ nhân của Nhà Trắng nhiệm kỳ mới:

-Arizona: Joe Biden dẫn trước khoảng 69.000 phiếu theo kiểm kê của CNN. Maricopa, hạt lớn nhất ở Arizona, đã công bố loạt phiếu mới thứ 2 được hứa hẹn vào đêm hôm trước, làm đà dẫn trước của Biden rút đi trên 10.000 phiếu. Website bang này cho biết, vẫn còn 46.000 phiếu cần được đếm.

- Georgia: Hạt Fulton ở khu vực Atlanta, mới đưa thêm 8.300 phiếu vào danh sách thống kê, làm giảm thế dẫn trước của ông Trump ở bang này. Hạt lớn nhất của Georgia vẫn còn khoảng 7.564 phiếu còn phải đếm. Bang này có thể là mục tiêu tiếp theo mà Tổng thống Trump đòi phải kiểm lại phiếu.

- Nevada: Biden đi trước với khoảng cách 8.000 phiếu mong manh. Hạt Clark giữ nhiều phiếu nhất ở Nevada.

- Pennsylvania: Bang này có tổng cộng khoảng 750.000 phiếu gửi qua thư phải kiểm, theo website của Thư ký bang. Hạt Allegheny đã hoàn thành việc kiểm phiếu gửi qua mail và phiếu vắng mặt.

21h18

Ứng viên Biden yêu cầu: “Phải kiểm mọi lá phiếu” 

Sáng 5/11 giờ Mỹ (tức tối 5/11 giờ Việt Nam), cách đây khoảng 45 phút, ứng viên tổng thống phe Dân chủ Mỹ Joe Biden đã đăng lên tài khoản Twitter dòng trạng thái sau: “Phải kiểm mọi lá phiếu”. Đoạn “post” này xuất hiện vào thời điểm việc kiểm phiếu vẫn diễn ra tại các bang chiến địa chủ chốt, với khoảng cách giữa đôi bên vẫn rất sít sao. Kèm theo đoạn tweet của ông Biden là video ngắn cho thấy mọi người đi bầu.

 

22h06

Phe đối lập đe dọa bất ổn, chiếm tòa nhà chính phủ nếu ông Trump không nhượng bộ:

Hiện xuất hiện nhiều nhóm biểu tình thân với phe Dân chủ Mỹ, họ bắt đầu “tổng động viên” trên khắp các thành phố lớn để bảo đảm việc kiểm phiếu tiếp diễn.

Các nhóm này đã liên kết với các nhà hoạt động của phong trào Black Lives Matter (bảo vệ người da màu) và đe dọa tiếp tục biểu tình bên ngoài Nhà Trắng và những nơi khác đến khi nào lực lượng vận động tranh cử của ông Trump ngừng các thách thức về pháp lý ở các bang mà ông này nghi ngờ có bất thường về bầu cử.

Nhóm Black Lives Matter và một nhóm có tên “Count Every Vote” (kiểm mọi lá phiếu) đã kêu gọi ông Trump chấp nhận thất bại và tiến hành biểu tình ở các thành phố lớn kể cả Washington, New York, Chicago.... Shut Down DC, một nhóm biểu tình thành lập vào năm 2019, đang kêu gọi người biểu tình tụ tập ở phía trước Nhà Trắng tiếp tục biểu tình và hỗ trợ lẫn nhau đến khi có chính phủ mới tuyên thệ. Nhóm Shut Down DC còn táo tợn đến mức lên kế hoạch chiếm lĩnh các tòa nhà liên bang và bao vây Nhà Trắng...

(Theo Sputnik)

22h30

Spunik dẫn lời Ngoại trưởng Nga Lavrov hôm nay có nói rằng Nga hy vọng Mỹ sẽ tránh được rối loạn quy mô lớn do các kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

23h03

Tổng thống Trump hơi thiếu kiên nhẫn khi kêu gọi ngừng kiểm phiếu ngay?

Theo CNN, hiện Tổng thống đã lên Twitter kêu gọi ngừng kiểm phiếu. Tuy nhiên nếu việc kiểm phiếu ngừng lại như hiện nay, thì ông Biden sẽ chiến thắng ở Arizona và Nevada. Trong khi đó một cựu trợ lý của ông Trump, Kellyanne Conway, đã hối thúc phe Cộng hòa hãy bình tĩnh.

Phát biểu trên Fox News, bà Conway nói: “Chúng ta hãy bình tĩnh. Hãy thở sâu. Hãy đếm từng lá phiếu hợp lệ. Tôi nghĩ lúc này phải có phương pháp và không được để cảm xúc lấn át”.

23h15

Quan chức bang Georgia đặt tính chính xác trong kiểm phiếu lên trên hết:

Gabriel Sterling – một quan chức bầu cử ở bang Georgia, nói rằng mục tiêu chính của bang là sự chính xác.

“Nhanh thì cũng tốt thôi nhưng chúng tôi dành sự đánh giá cao hơn cho sự chính xác. Đó là cơ sở để người dân tin vào kết quả bầu cử, cho cả bên thắng và bên thua. Chính xác là thiết yếu và là chìa khóa cho toàn bộ quá trình”.

Ông Sterling lưu ý rằng đây là lần đầu tiên Georgia sử dụng phiếu bầu giấy trong 20 năm. Một phát ngôn viên cho thư ký bang Georgia bày tỏ hy vong bang này sẽ biết được người chiến thắng về phiếu đại cử tri vào cuối ngày 5/11 (giờ Mỹ). Vẫn còn 60.000 phiếu phải kiểm ở bang này. (Nguồn: CNN, Guardian).

23h36

Đội ngũ tranh cử của ông Trump tin sẽ chiến thắng ở bang chiến địa Pennsylvania:

Quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, Bill Stepien, tiếp tục bày tỏ tin tưởng vào hành trình tới chiến thắng của Tổng thống Trump ở bang Pennsylvania, đồng thời giành đủ 270 phiếu đại cử tri, dù cho tình hình ông Trump hiện nay khá khó khăn.

Ông Stepien nói rằng tuyên bố của mình dựa trên “số liệu và dữ liệu”. Ông tuyên bố: “Donald Trump vẫn sống khỏe, sống tốt”. (CNN)

0h15 ngày 6/11

Biden dẫn trước Trump gần 8000 phiếu ở bang Nevada

Sputnik đưa tin, kết quả kiểm phiếu cho thấy, ứng viên Dân chủ Joe Biden dẫn trước đương kim Tổng thống Trump tại bang Nevada quan trọng với 6 phiếu đại cử tri. Khoảng 75% phiếu bầu ở bang này đã được kiểm, Biden dẫn trước với khoảng cách 7647 phiếu bầu.

Tương tự, khoảng cách giữa Donald Trump và Biden ở Georgia cũng thấp, nơi hàng chục nghìn phiếu bầu khác chưa được tính – khoảng cách dẫn trước của Trump chỉ là 18144 phiếu bầu. 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Cập nhật bầu cử Mỹ 2020: Tình hình ở bang Michigan có lợi cho ông Biden
Cập nhật bầu cử Mỹ 2020: Tình hình ở bang Michigan có lợi cho ông Biden

VOV.VN - Tại bang Michigan, với 94% số phiếu được kiểm, ông Biden đang vượt với tỷ lệ 49,33%, sít sao với tỷ lệ 49,13% của ông Trump, theo The Guardian.

Cập nhật bầu cử Mỹ 2020: Tình hình ở bang Michigan có lợi cho ông Biden

Cập nhật bầu cử Mỹ 2020: Tình hình ở bang Michigan có lợi cho ông Biden

VOV.VN - Tại bang Michigan, với 94% số phiếu được kiểm, ông Biden đang vượt với tỷ lệ 49,33%, sít sao với tỷ lệ 49,13% của ông Trump, theo The Guardian.

Dư luận Trung Quốc về bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Dư luận Trung Quốc về bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

VOV.VN - Mặc dù ai cũng hiểu kết quả bầu cử Tổng thống ở Mỹ sẽ có những tác động trực tiếp và quan trọng đối với Trung Quốc, nhưng hôm nay 4/11 dư luận nước này có thể nói là khá "kiềm chế" trước diễn biến cuộc bầu cử này.

Dư luận Trung Quốc về bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Dư luận Trung Quốc về bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

VOV.VN - Mặc dù ai cũng hiểu kết quả bầu cử Tổng thống ở Mỹ sẽ có những tác động trực tiếp và quan trọng đối với Trung Quốc, nhưng hôm nay 4/11 dư luận nước này có thể nói là khá "kiềm chế" trước diễn biến cuộc bầu cử này.

Bầu cử Mỹ: Vẫn chưa thể khẳng định ai là người chiến thắng
Bầu cử Mỹ: Vẫn chưa thể khẳng định ai là người chiến thắng

VOV.VN - Các điểm bỏ phiếu trên khắp nước Mỹ đã đóng cửa. Trong khi tại hầu hết các bang thành trì của đảng Cộng hòa và Dân chủ, kết quả không nằm ngoài dự đoán, thì đã có bất ngờ tại những bang chiến địa.

Bầu cử Mỹ: Vẫn chưa thể khẳng định ai là người chiến thắng

Bầu cử Mỹ: Vẫn chưa thể khẳng định ai là người chiến thắng

VOV.VN - Các điểm bỏ phiếu trên khắp nước Mỹ đã đóng cửa. Trong khi tại hầu hết các bang thành trì của đảng Cộng hòa và Dân chủ, kết quả không nằm ngoài dự đoán, thì đã có bất ngờ tại những bang chiến địa.

Thất thủ tại một số bang chiến địa, ông Joe Biden kêu gọi cử tri kiên nhẫn
Thất thủ tại một số bang chiến địa, ông Joe Biden kêu gọi cử tri kiên nhẫn

VOV.VN - Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden cảm ơn những cử tri đã đi bỏ phiếu, đồng thời kêu gọi người dân cần kiên nhẫn chờ đợi kết quả bầu cử.

Thất thủ tại một số bang chiến địa, ông Joe Biden kêu gọi cử tri kiên nhẫn

Thất thủ tại một số bang chiến địa, ông Joe Biden kêu gọi cử tri kiên nhẫn

VOV.VN - Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden cảm ơn những cử tri đã đi bỏ phiếu, đồng thời kêu gọi người dân cần kiên nhẫn chờ đợi kết quả bầu cử.

Tổng thống Trump tiếp tục giành thêm chiến thắng tại bang chiến địa quan trọng
Tổng thống Trump tiếp tục giành thêm chiến thắng tại bang chiến địa quan trọng

VOV.VN - Sau Florida, Tổng thống Trump tiếp tục giành thêm chiến thắng tại các bang chiến địa quan trọng trong đó có Texas, Iowa và Ohio.

Tổng thống Trump tiếp tục giành thêm chiến thắng tại bang chiến địa quan trọng

Tổng thống Trump tiếp tục giành thêm chiến thắng tại bang chiến địa quan trọng

VOV.VN - Sau Florida, Tổng thống Trump tiếp tục giành thêm chiến thắng tại các bang chiến địa quan trọng trong đó có Texas, Iowa và Ohio.