Catalonia vẫn chưa có chính quyền mới sau gần 3 tháng

VOV.VN - Nghị viện vùng Catalonia họp phiên toàn thể lần đầu tiên kể từ sau cuộc bầu cử ngày 21/12 trong bối cảnh vẫn chưa có chính quyền nào được bầu ra.

PC_Article_AfterShare_1

Nghị viện vùng Catalonia sẽ có phiên họp toàn thể lần đầu tiên trong ngày 1/3, với tâm điểm sẽ là các tranh luận về việc sẽ bầu ai làm người đứng đầu chính quyền hành pháp vùng này.

Theo thông tin từ báo chí địa phương, kịch bản bầu ông Carles Puigdemont, cựu lãnh đạo vùng Catalonia đang sống lưu vong tại Bỉ, gần như chắc chắn đã bị loại trừ do sự phong toả về mặt pháp lý và chính trị từ chính quyền trung ương Tây Ban Nha.

catalonia van chua co chinh quyen moi sau gan 3 thang hinh 1
Nhiều khả năng Nghị viện Catalonia sẽ vẫn bổ nhiệm một cách tượng trưng ông Carles Puigdemont làm người đứng đầu chính quyền hành pháp vùng. Ảnh: The Independent

Tuy nhiên, nhiều khả năng Nghị viện Catalonia sẽ vẫn bổ nhiệm một cách tượng trưng ông Carles Puigdemont làm người đứng đầu chính quyền hành pháp vùng, như một cách để tôn vinh ông này.

Trong khi đó, các cuộc đàm phán quanh việc tìm một ứng cử viên khác thay thế ông Puigdemont vẫn chưa ngã ngũ. Ba đảng theo xu hướng ly khai ở Catalonia đều tuyên bố sắp đạt được thoả thuận về việc phân chia quyền lực trong chính quyền mới ở Catalonia cũng như lựa chọn nhân vật đứng đầu chính quyền, nhưng từ chối đưa ra nội dung chi tiết.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Báo chí Tây Ban Nha nhắc nhiều đến Jordi Sanchez, một chính trị gia ly khai hiện đang bị chính quyền Tây Ban Nha giam giữ từ 4 tháng qua sau sự kiện tổ chức trưng cầu ý dân về độc lập của Catalonia đầu tháng 10/2017.

Tuy nhiên, chính phủ Tây Ban Nha cũng đã đưa ra cảnh báo sẽ không chấp nhận một ứng cử viên đang ngồi tù, tương tự như trường hợp ông Carles Puigdemont đang bị truy nã.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bên cạnh đó, Viện kiểm sát và chính phủ Tây Ban Nha cũng cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ nghị trình làm việc của Nghị viện Catalonia trong ngày và sẽ can thiệp trong trường hợp Nghị viện vùng này thông qua tuyên bố độc lập đơn phương của vùng Catalonia được phát đi vào ngày 27/10/2017, sự kiện đã khiến vùng Catalonia bị tước quyền tự trị./.

Quang Dũng/VOV-Paris
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Xem trực tiếp ĐT Việt Nam vs ĐT Nhật Bản ở tứ kết Asian Cup 2019
VOV.VN - Kênh xem trực tiếp ĐT Việt Nam vs ĐT Nhật Bản vòng tứ kết Asian Cup 2019 diễn ra vào lúc 20h ngày 24/1 (giờ Việt Nam).
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds