CH Czech cương quyết không nhận thêm người tị nạn

VOV.VN - Bộ trưởng Nội vụ CH Czech Milan Chovanec nói rằng CH Czech không có ý định tiếp nhận thêm người tị nạn dù được yêu cầu dưới hình thức tự nguyện.

Thông tấn xã nhà nước CTK trích lời ông Chovanec tại cuộc họp Chính phủ cho rằng Séc không có lý do gì để tiếp nhận thêm người tị nạn ngoài con số 1.100 người từ Italia và Hy Lạp mà nước này đã cam kết hồi tháng Bảy. Ông khẳng định người tị nạn không muốn ở lại CH Czech, mà thay vào đó họ muốn xin cư trú tại các nước Tây Âu.

Tuy nhiên ông Chovanec cam kết CH Czech sẵn sàng cử sĩ quan cảnh sát tới tham gia các đơn vị bảo vệ khu vực biên giới Schengen nếu Ủy ban Châu Âu EC đề nghị.

Trong một thông báo phát đi cùng ngày, chính phủ một lần nữa giao nhiệm vụ cho ông Chovanec kiên định lập trường của CH Czech phản đối ý tưởng phân bổ chỉ tiêu bắt buộc của EC khi tham dự hội nghị các Bộ trưởng Nội vụ EU bàn giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay vào ngày 14/9 tới.

ch czech cuong quyet khong nhan them nguoi ti nan hinh 1
CH Czech cương quyết không nhận thêm người tị nạn. (Ảnh: AP).

Ngày 9/9 Chủ tịch Uỷ ban châu Âu  Jean Claude-Juncker đã chính thức đệ trình kế hoạch phân bổ thêm 120.000 người tị nạn lên Nghị viện Châu Âu. Theo đó CH Czech dự kiến sẽ phải tiếp nhận thêm 3.000 người nữa.

CH Czech và ba nước Trung Âu của nhóm V4 là Hungary, Ba Lan và Slovakia đều phản đối đề nghị này của Uỷ ban châu Âu . Họ cho rằng cách mà Uỷ ban châu Âu  làm hiện nay đang chuyển hướng chú ý dư luận ra khỏi việc tìm giải pháp thực sự cho cuộc khủng hoảng, mà theo các nước V4 phải là bảo vệ biên giới khu vực Schengen và cải thiện tình hình tại Syria và Libya.

Thủ tướng CH Czech Bohuslap Sobotka cũng nhấn mạnh rằng chấm dứt nội chiến và xung đột tại các nước trên mới chính là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại hiện nay của Liên minh châu Âu./.

PV/VOV - CH Czech
PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh súng trường quân dụng CKC do Liên Xô phát triển
VOV.VN - Súng trường quân dụng CKC chỉ bắn từng phát một, không bắn liên thanh được như tiểu liên AK. Bù lại, CKC rất hiệu quả về mặt bắn tỉa.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x