CH Síp quyết tâm không rời khỏi Eurozone

CH Síp quyết tâm không rời khỏi Eurozone

(VOV) -Tổng thống Cộng hòa Síp Nicos Anastasiades khẳng định thông tin này ngày 29/3.

Tổng thống Cộng hòa Síp Nicos Anastasiades, ngày 29/3, cho biết hiện nước này đang rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng trong hệ thống ngân hàng, song Cộng hòa Síp sẽ không rời bỏ khu vực đồng euro.

Phát biểu của Tổng thống Anastasiades được đưa ra một ngày sau khi các ngân hàng Síp mở cửa trở lại sau gần 2 tuần đóng cửa nhằm ngăn chặn tình trạng rút tiền “ồ ạt” của người gửi tiền ngân hàng trong và ngoài nước.

Ông Anastasiades cho biết: “Tình hình vẫn đang trong tầm kiểm soát và tất cả chúng ta hãy cùng chung tay giải quyết các vấn đề của đất nước. Chính phủ quyết tâm triển khai các biện pháp đặc biệt nhằm khuyến khích và thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tất cả chúng ta phải cùng nhau chia sẻ gánh nặng để phục hồi nền kinh tế đất nước. Tôi muốn nói rằng chúng ta sẽ không rời khỏi khu vực đồng euro”.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Síp đã ra quyết định đóng cửa hệ thống ngân hàng nước này sau khi các nhà lãnh đạo quyết tâm kiện toàn hệ thống tài chính với sự trợ giúp của gói cứu trợ trị giá 10 tỷ euro mà Síp vừa đạt được với nhóm "bộ ba" chủ nợ quốc tế (gồm Ngân hàng Trung ương châu Âu - ECB, Liên minh châu Âu - EU và Quỹ Tiền tệ quốc tế - IMF).

"Bộ ba" chủ nợ yêu cầu Ngân hàng Síp, hiện nắm giữ 30% lượng tiền gửi ở quốc đảo này, tiếp quản từ ngân hàng Laiki, ngân hàng lớn thứ hai của Síp, các khoản tiền gửi dưới 100.000 euro (theo luật đảm bảo tiền gửi của EU) để trở thành "ngân hàng tốt". Trong khi đó, các khoản tiền gửi trên 100.000 euro tại cả hai ngân hàng trên - không được đảm bảo theo luật của EU - sẽ bị phong toả và sử dụng để giải quyết nợ của Laiki và tái cơ cấu Ngân hàng Síp thông qua cơ chế chuyển đổi tiền gửi/cổ phần./. 

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN