Chân dung bà nội trợ bị IS truy lùng còn hơn cả Thủ tướng Iraq

Chân dung bà nội trợ bị IS truy lùng còn hơn cả Thủ tướng Iraq

VOV.VN - Người phụ nữ “hét ra lửa” ấy chỉ huy 70 người đàn ông tại một thị trấn gần thành phố Mosul chiến đấu ác liệt để chống IS và bị chúng truy lùng gắt gao.

“Đứng nghiêm và giữ im lặng”, người phụ nữ trong bộ đồ màu đen trùm kín từ đầu đến chân ra lệnh cho một nhóm các tay súng đứng phía sau bà ta trước khi bà tham gia cuộc phỏng vấn với CNN.

chan dung ba noi tro bi is truy lung con hon ca thu tuong iraq hinh 1
Bà Um Hanadi và các chiến binh dưới quyền chỉ huy của bà. Ảnh trên trang Facebook của nhân vật

Ngay lập tức, những tay súng nói trên răm rắp tuân lệnh bà. Họ chỉnh trang lại quần áo, súng ống và đứng nghiêm chờ đợi mệnh lệnh tiếp theo của bà.

Người phụ nữ bí ẩn này tên là Wahida Mohamed- thường được gọi với cái tên Um Hanadi- được một nhóm khoảng 70 tay súng tại thị trấn Shirqat cách thành phố Mosul khoảng 80km hết sức kính nể.

Bà cùng với các tay súng của mình đã hỗ trợ Chính phủ Iraq đánh đuổi IS ra khỏi thị trấn. Đây được coi là điều rất hiếm khi xảy ra ở Iraq và càng khó tin hơn nữa khi một người phụ nữ nắm quyền chỉ huy cao nhất trong một xã hội mà nam giới được coi trọng hơn nhiều so với nữ giới như Iraq.

Tuy nhiên, bà Um Hanadi đã cảm thấy quen với điều này: “Tôi bắt đầu chiến đấu chống các lực lượng khủng bố vào năm 2004. Tôi hợp tác với lực lượng an ninh Iraq và liên quân do Mỹ dẫn đầu”.

Chính vì thế, bà Um Hanadi trở thành “cái gai” trong mắt al-Quaeda tại Mesopotamia và sau này là IS: “Tôi nhận được rất nhiều cảnh báo từ các thủ lĩnh IS, trong đó có cả Abu Bakr al-Baghdadi. Nhưng tôi mặc kệ chúng”.

“Tôi nằm trong danh sách bị chúng truy lùng gắt gao nhất, thậm chí còn hơn là ngài Thủ tướng”, bà Um Hanadi nói và cho biết, các nhóm khủng bố đã nhiều lần cài bom bên ngoài ngôi nhà của mình: “Chúng thực hiện việc cài bom trong các năm 2006, 2009, 2010 cộng thêm 3 lần đánh bom xe vào năm 2013 và 2014”.

Người chồng đầu của bà đã bị sát hại trong những lần đánh bom đó. Sau đó bà lại tái hôn nhưng IS lại sát hại người chồng thứ 2 của bà vào đầu năm 2016. IS cũng đã sát hại chồng và 3 anh trai của bà.

Bản thân bà Um Hanadi cũng phải rất may mắn mới thoát khỏi tay tử thần: “Chúng đã 6 lần tìm cách ám sát tôi. Tôi bị thương ở đầu và chân và xương sườn của tôi bị gãy. Tuy nhiên, điều đó không làm tôi ngưng chiến đấu chống lại chúng”, bà Um Hanadi khẳng định.

Dù là chỉ huy một nhóm 70 chiến binh như vậy, bà Um Hanadi chỉ khiêm tốn nhận mình là “rabat manzal”- một người nội trợ. Bà lên tiếng bác bỏ thông tin từ giới truyền thông rằng bà là một thợ làm tóc.

Bà Um Hanadi có 2 cô con gái lớn 22 và 20 tuổi. Họ cũng đã được huấn luyện để chiến đấu chống IS nhưng hiện đang bận chăm sóc những đứa con nhỏ của họ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close