Châu Âu hối thúc Iran thực hiện cam kết trong thỏa thuận hạt nhân

Châu Âu hối thúc Iran thực hiện cam kết trong thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - Các cường quốc châu Âu hôm nay khẳng định mong muốn Iran tiếp tục thực thi các cam kết của mình theo thỏa thuận hạt nhân lịch sử.

Một tuyên bố chung của Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu và các Bộ trưởng Ngoại giao của Pháp, Đức và Anh cho biết họ rất chú trọng tới tuyên bố của Iran liên quan đến các cam kết của nước này đối với thỏa thuận hạt nhân mang tên “Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA)” .

Các cường quốc châu Âu nhấn mạnh vẫn đảm bảo cam kết duy trì và thực thi đầy đủ thỏa thuận vốn được xem là "một thành tựu quan trọng về cơ chế không phổ biến hạt nhân trên toàn cầu, đem lại lợi ích an ninh của tất cả mọi người."

chau au hoi thuc iran thuc hien cam ket trong thoa thuan hat nhan hinh 1
Các kỹ thuật viên làm việc trong cơ sở làm giàu urani Isfahan, cách thủ đô Tehran (Iran) 420km về phía nam. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tuyên bố nêu rõ: “Chúng tôi khuyến khích Iran tiếp tục thực hiện các cam kết của mình theo Kế hoạch hành động toàn diện chung như nước này đã làm cho đến nay đồng thời kiềm chế mọi bước đi làm leo thang căng thẳng tình hình. Chúng tôi từ chối bất kỳ tối hậu thư nào và chúng tôi sẽ đánh giá sự tuân thủ của Iran trên cơ sở sự thể hiện của quốc gia Hồi giáo này liên quan đến các cam kết của họ về vấn đề hạt nhân theo thỏa thuận Kế hoạch hành động toàn diện chung và Hiệp ước về không phổ biến vũ khí hạt nhân.”

Các cường quốc châu Âu cũng lấy làm tiếc về việc Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt với Iran sau khi nước này rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung.

Tuyên bố trên đồng thời hối thúc các quốc gia không tham gia thỏa thuận hạt nhân lịch sử cần tránh thực hiện bất kỳ hành động nào cản trở tới khả năng của các bên còn lại trong việc thực hiện đầy đủ các cam kết của họ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close