Châu Âu nhận thời hạn cảnh báo mới từ Iran

Châu Âu nhận thời hạn cảnh báo mới từ Iran

VOV.VN - Iran cảnh báo sẽ có các bước đi tiếp theo phá bỏ thỏa thuận hạt nhân nếu đến ngày 6/9, các nước Pháp, Đức, Anh không có hành động hỗ trợ cụ thể nào.

Trong cuộc điện đàm mới đây giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Iran Hassan Rouhani, phía Iran cảnh báo sẽ có các bước đi tiếp theo nhằm phá bỏ thỏa thuận hạt nhân nếu đến ngày 6/9, các nước Pháp, Đức, Anh không có hành động cụ thể để hỗ trợ Iran về kinh tế. 

chau au nhan thoi han canh bao moi tu iran  hinh 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Thông tin đưa ra từ Phủ Tổng thống Pháp cho biết, hai ông Macron và Rouhani đã có cuộc điện đàm trong ngày 31/8 với mục đích do ông Macron đề ra là để “tiếp nối động lực tích cực hiện nay trong việc thiết lập các điều kiện cần thiết để hạ nhiệt căng thẳng”.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 kết thúc đầu tuần vừa qua tại thành phố Biarritz của Pháp, Tổng thống Pháp Macron đã tạo được một số biến chuyển tích cực quanh hồ sơ hạt nhân Iran khi thuyết phục được Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý trên nguyên tắc về việc sẽ gặp trực tiếp Tổng thống Iran, Rouhani để hạ nhiệt căng thẳng hiện nay với Iran. Đồng thời, cũng tại Thượng đỉnh G7, ông Macron đã thực hiện một động thái ngoại giao bất ngờ khi mời Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đến Biarritz để hội đàm mà không gặp sự cản trở từ phía Mỹ.

Các nguồn tin ngoại giao Pháp cho biết, cuộc điện đàm với ông Rouhani đã giúp Tổng thống Pháp Macron kiểm chứng được rằng Tổng thống Iran vẫn sẵn sàng cho một cuộc gặp với Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, trong các thông tin phát đi từ phía Iran, trong cuộc điện đàm với ông Macron, Tổng thống Iran Rouhani cũng đã tiếp tục phát đi cảnh báo rằng nếu châu Âu vẫn không có các hành động cụ thể nhằm duy trì mối quan hệ kinh tế với Iran thì Iran sẽ tiến thêm một bước trong việc phá bỏ các cam kết với thoả thuận hạt nhân P5+1, đồng nghĩa với việc có thể làm giàu urani ở cấp độ cao hơn.

Phát biểu trên tờ nhật báo Nam Đức của Đức cuối tuần qua, Ngoại trưởng Iran, Javad Zarif cho biết thời hạn mà Iran đặt ra cho các nước châu Âu gồm Đức, Pháp và Anh là ngày 6/9 tới đây./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close