Châu Âu nỗ lực giải quyết làn sóng người nhập cư

VOV.VN - Cuộc khủng hoảng nhập cư ở châu Âu ngày càng nghiêm trọng khi số người tị nạn vượt Địa Trung Hải đến các “miền đất hứa” tăng theo cấp số nhân.

Trước tình hình này, nhiều quyết định đã được các cơ quan của Liên minh châu Âu đưa ra nhằm giải quyết vấn nạn người nhập cư.

chau au no luc giai quyet lan song nguoi nhap cu hinh 1
Cảnh sát Hungary đưa những người nhập cư trở lại nơi tập trung ban đầu. Ảnh AP

Với số phiếu ủng hộ áp đảo, hôm qua, Nghị viện Châu Âu (EP) đã bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker về phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người di cư tại các nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) nhằm giảm bớt gánh nặng cho các quốc gia "tuyến đầu" đang phải đương đầu với làn sóng người di cư, chủ yếu đến từ Syria. Nghị quyết không bắt buộc này đã được 432 phiếu ủng hộ, 142 phiếu chống và 57 phiếu trắng.

Các nghị sĩ Nghị viện Châu Âu  đã ủng hộ kế hoạch của ông Giăng-cơ về tái bố trí 160.000 người tị nạn hiện đang ở Hy Lạp, Hungary và Italy. Con số trên bao gồm 40.000 người tị nạn đã có mặt trên lãnh thổ châu Âu và 120.000 người di cư khác đang tạm trú tại 3 quốc gia châu Âu nói trên.

Bên cạnh việc phân bổ theo hạn mức nói trên, Chủ tịch Ủy ban châu Âu  cũng đề nghị một biện pháp khẩn cấp trong khi chờ đợi cải cách sâu sắc hệ thống tiếp nhận người tị nạn. Đó là "cơ chế thường trực" cho phép phối hợp một cách tốt nhất chính sách của các nước châu Âu với người tị nạn.

Theo dự kiến, các Bộ trưởng Nội vụ Liên minh châu Âu sẽ xem xét kế hoạch phân bổ người di cư tại cuộc họp khẩn vào ngày 14/9 tới, tuy nhiên do có sự phản đối của một số nước Đông Âu, Liên minh châu Âu  có thể sẽ phải triệu tập hội nghị thượng đỉnh của khối để thông qua kế hoạch này.

Phiên bỏ phiếu của Nghị viện Châu Âu diễn ra trong bối cảnh dòng người tị nạn ùa vào châu Âu quá đông cũng dẫn đến tình trạng hỗn loạn tại nhiều nước. Đảo Lesbos của Hy Lạp đang rơi vào cảnh “mồi lửa cạnh thùng thuốc súng” khi lực lượng bảo vệ bờ biển và cảnh sát chống bạo động được huy động nhằm kiểm soát khoảng 2.500 người nhập cư ở cảng trọng yếu của hòn đảo này.

Hơn 2.000 người tị nạn từ thị trấn IIdomeni của Hy Lạp cũng dồn về phía cửa khẩu biên giới với Macedonia. Trên tuyến đường cao tốc từ biên giới Serbia dẫn tới thủ đô Budapest của Hungary, khoảng 200 người nhập cư đã xông qua hàng rào của cảnh sát và tuần hành phản đối tình trạng người di cư bị mắc kẹt tại đây. Nhiều vụ xô xát giữa cảnh sát và người tị nạn xảy ra, do người tị nạn quá mệt mỏi khi phải chờ đợi nhiều ngày tại các lán trại để làm thủ tục nhập cảnh.

Cảnh sát Hungary cho biết, hơn 3.300 người di cư đã tràn vào nước này trong 24 giờ qua và những người này đang tìm mọi cách để đến biên giới với Áo trước khi Hungary áp dụng luật chống nhập cư mới, theo đó có thể bỏ tù những người nước ngoài vượt biên trái phép vào nước này.

Phía Serbia cũng cho biết khoảng 5.000 người di cư cũng đang có mặt ở biên giới với Hungary để chờ cơ hội vượt biên. Trước tình hình này, Công ty đường sắt Hungary (MAV) thông báo đã bắt đầu thay các tàu hỏa và nối thêm các toa tàu để đưa người di cư tới nhà ga Hegyeshalom, sát biên giới với Áo.

Tuy nhiên, số lượng người di cư kỷ lục vượt qua khu vực Balkan tới Hungary để từ đó tìm đường sang Áo đã khiến nhà chức trách Áo hôm qua quyết định tạm ngừng các chuyến tàu đến và đi từ Hungary. Việc Áo dừng các chuyến tàu qua biên giới với Hungary sẽ khiến dòng người di cư bị tắc lại ở biên giới giữa hai nước trong những ngày tới.

Một cảnh sát của Áo cho biết: “Làn sóng người tỵ nạn tiếp tục đổ vào Áo. Chúng tôi chưa thể thống kê hết được số lượng người di cư đến Áo và rời khỏi Áo. Tuy nhiên, làn sóng người di cư tiếp nối không dừng và số lượng người đổ vào Áo gia tăng đột biến vào đêm qua”.

Những ngày qua, mặc dù lãnh đạo các nước châu Âu đã nỗ lực tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng di cư, song theo giới phân tích, đây không phải là các giải pháp lâu dài.

Gốc rễ vấn đề nằm ở chính tình hình nghèo đói, bất ổn ở khu vực châu Phi. Và việc “lục địa già” mở cửa tiếp nhận người tị nạn có thể phần nào tiếp thêm hy vọng cho nhiều người tị nạn khác vượt biển tìm đến “miền đất hứa” này./.

Vũ Anh Tuấn/VOV- Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x