EU phản ứng với lệnh cấm đi lại của Mỹ, chỉ trích họ “không phối hợp”

Châu Âu phản ứng trước lệnh cấm nhập cảnh từ Mỹ

VOV.VN - Nhiều nước châu Âu bất ngờ trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cấm tất cả công dân châu Âu, trừ Anh, nhập cảnh vào nước này trong 30 ngày

Trong các phản ứng đầu tiên, sáng ngày 12/03 từ Brussels, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Charles Michel cho rằng lệnh cấm mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trong đêm 11/03 là nghiêm trọng và EU sẽ họp bàn trong ngày hôm nay để đánh giá tình hình, trong đó quan trọng nhất là tránh các thiệt hại kinh tế.

eu phan ung voi lenh cam di lai cua my, chi trich ho "khong phoi hop" hinh 1
Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: Spinoff.

Cựu Thủ tướng Romania, Dacian Ciolos, người hiện đang là nghị sĩ châu Âu và đứng đầu nhóm đảng “Đổi mới châu Âu” thì chỉ trích Tổng thống Mỹ khi cho rằng ông Donald Trump đang cố tình tìm người để đổ lỗi cho các thất bại trong việc chỉ đạo ngăn dịch ở Mỹ.

Cựu Ngoại trưởng Phần Lan, Alexander Stubb thì nhận định, việc Tổng thống Mỹ đưa ra bất cứ quyết định nào để ngăn dịch Covid 19 bùng nổ tại Mỹ là điều có thể hiểu được, nhưng việc ông Trump đưa ra ngoại lệ cho Vương quốc Anh mà cấm tất cả các nước châu Âu khác là một hành động vô trách nhiệm vì đây rõ ràng là một quyết định dựa trên các tính toán chính trị chứ không phải tình hình thực tế.

Nhiều nhà ngoại giao châu Âu cũng cho biết, trái ngược với tuyên bố của ông Donald Trump rằng ông đã tham khảo ý kiến các đồng minh châu Âu trước khi đưa ra lệnh cấm, phía châu Âu không hề được trao đổi hay thông báo trước gì về quyết định này.

Trong khi đó, từ phía Anh, nước không bị Mỹ áp lệnh cấm, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho biết nước Anh không có ý định cấm các công dân châu Âu đến Anh giống như Mỹ.

Báo chí châu Âu cũng phản ứng mạnh với quyết định của ông Donald Trump. Tờ “Thế giới” của Pháp có bài xã luận cho rằng quyết định này cho thấy quan điểm “nước Mỹ trên hết” của ông Trump tiếp tục quan trọng hơn mọi thứ.

Tờ này cũng chỉ trích việc ông Donald Trump thậm chí không có lấy một lời lẽ, dù là ngoại giao, để chia sẻ với các nước châu Âu, đồng thời việc trao ngoại lệ cho nước Anh là không hợp lý vì số ca nhiễm Covid 19 tại Anh cao hơn hầu hết các quốc gia châu Âu khác. Trên thực tế, Anh đang là nước có số ca nhiễm đứng thứ 5 tại châu Âu sau Italia, Pháp, Tây Ban Nha và Đức.

Trước đó, trong một phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump cho biết, lệnh cấm nhập cảnh quyết liệt này có hiệu lực từ ngày 13/3 và kéo dài trong 30 ngày. Tuy nhiên, ông tạm thời để Anh, một nước đồng minh, là nước ngoại lệ với lệnh cấm này. Theo đó, người vào Mỹ từ Anh vẫn sẽ được nhập cảnh bình thường. Nhà lãnh đạo Mỹ đồng thời khẳng định, chính phủ của ông thường xuyên liên lạc với các nước đông minh. Tuy nhiên, các quan chức châu Âu cho biết họ không được thông báo trước về quyết định cấm nhập cảnh của Mỹ.

Theo thông tin mới nhất, tới nay đã có hơn 1.100 trường hợp mắc Covid-19 và 37 ca tử vong được xác nhận tại Mỹ. Trong khi đó, châu Âu cũng đang trở thành tâm dịch mới của Covid 19, đặc biệt là tại Italy, với số ca nhiễm bệnh tăng nhanh theo ngày./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close