Châu Âu tiếp tục chống chọi với nắng nóng hơn 40 độ C

Châu Âu tiếp tục chống chọi với nắng nóng hơn 40 độ C

VOV.VN - Pháp là nước ghi nhận nhiệt độ tăng ở mức kỷ lục trong ngày 28/6, với mức nhiệt ở nhiều địa phương chạm ngưỡng trên 44 độ C.

Đợt nắng nóng đầu tiên trong mùa Hè năm 2019 đang khiến cho cuộc sống của người dân châu Âu bị đảo lộn, khi nhiệt độ tăng cao trên diện rộng, trải dài từ Đức, Pháp, Ba Lan đến Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha. Pháp là nước ghi nhận nhiệt độ tăng ở mức kỷ lục trong ngày hôm nay (28/6), với mức nhiệt ở nhiều địa phương chạm ngưỡng trên 44 độ C, bằng với mức nhiệt của năm 2003 khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

chau au tiep tuc chong choi voi nang nong hon 40 do c hinh 1
Nhiệt độ ở nhiều địa phương của Pháp trong ngày 28/6 lên tới hơn trên 44 độ C. Ảnh minh họa: Cyprus Mail

Những ngày này, thời tiết là dòng thông tin chủ đạo được đăng tải trên các phương tiện truyền thông châu Âu. “Nắng nóng kỷ lục” là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất, khi nhiệt độ tại nhiều khu vực ở châu Âu đã chạm hoặc thậm chí vượt ngưỡng kỷ lục vốn tồn tại cả thế kỷ qua. Đức, Pháp, Ba Lan và Cộng hòa Séc đều ghi nhận nhiệt độ tăng cao. Tại Tây Ban Nha, nắng nóng nghiêm trọng đã gây ra nhiều đợt cháy rừng tại khu vực Catalonia. Năm ngoái, cả nước Đức đã thấm mệt vì mùa Hè nóng kỷ lục trong suốt hơn 100 năm qua, nhưng năm nay, mọi chuyện thậm chí còn có thể tệ hơn thế. Nhiệt độ ở nhiều nơi đã vượt ngưỡng 38 độ C trong ngày 26/6 và dự báo có thể tiến lên mức 40 độ C vào Chủ nhật này.    

Còn tại Pháp, Cơ quan Thời tiết Pháp ngày 28/6 đã ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng tại 4 khu vực ở miền Nam nước Pháp như Gard, Vaucluse, Herault và Bouches-du-Rhone, với mức nhiệt tăng dao động từ 42-45 độ C trong ngày. Trong khi đa phần các khu vực khác cũng đều đã được đặt trong tình trạng cảnh báo cam – mức cảnh báo cao thứ 2 trong thang cảnh báo nắng nóng của Pháp. Các buổi dã ngoại trường học, các sự kiện văn hóa, thể thao ngoài trời đều đã bị hủy bỏ. Các hoạt động thể chất tại trường học đều bị đỉnh chỉ.

Trên các phương tiện truyền thông như đài phát thanh, kênh truyền hình, các cảnh báo thời tiết nắng nóng được phát đi liên tục để nâng cao ý thức của người dân. Cho đến nay, nước Pháp chưa quên được ký ức đau buồn gần 15 nghìn người tử vong do nắng nóng trong mùa Hè năm 2003. 

Bộ trưởng Y tế Pháp Agnès Buzyn trong một cuộc trả lời phỏng vấn đã bày tỏ quan ngại về số lượng các cuộc gọi hỗ trợ khẩn cấp do nắng nóng. Bà kêu gọi người dân cần tránh các “hành động nguy hiểm” như để trẻ em một mình trong ô tô hay chơi ngoài trời vào buổi trưa.

“Đợt nắng nóng lần này là chưa có tiền lệ bởi cường độ nóng của nó. 4 khu vực của Pháp đã phải ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng. Các bộ, cơ quan ban ngành của Pháp đang nỗ lực để hỗ trợ người dân”, Bộ trưởng Buzyn nói.

Theo Cơ quan khí tượng châu Âu, nguyên nhân gây đợt nắng nóng nghiêm trọng này ở châu Âu là do tác động của luồng không khí nóng từ khu vực Bắc Phi thổi vào. Đợt nắng nóng dữ dội này một lần nữa cho thấy tác động của tình trạng ấm dần lên toàn cầu đối với Trái đất và các hình thái thời tiết khắc nghiệt này có khả năng sẽ trở nên ngày một thường xuyên hơn. Ghi nhận của viện khí học Potsdam, Đức, 5 mùa Hè nóng nhất ở châu Âu  đều xuất hiện ở thế kỷ thứ 21./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close