Châu Âu- trọng tâm Hội nghị Cấp cao G20

Châu Âu- trọng tâm Hội nghị Cấp cao G20

(VOV) -Cuộc khủng hoảng tài chính tại châu Âu dự kiến sẽ là trọng tâm Hội nghị diễn ra trong 2 ngày này.

Ngày 4/11, tại Mexico diễn ra Lễ Khai mạc Hội nghị Cấp cao Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20). Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây hạ dự báo tăng trưởng của Khu vực đồng tiền chung châu Âu Euro, vốn đang phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục 11,6%.

Là nước chủ nhà Hội nghị, Thứ trưởng Tài chính Mexico - Gerardo Rodriguez Regordosa kêu gọi các chính phủ thực hiện những biện pháp cần thiết nhằm giảm tình trạng bất ổn tài chính hiện nay. Những công cụ mà Khu vực đồng tiền chung châu Âu đã thực hiện nhằm tránh cho nền kinh tế thế giới rơi vào một thời kỳ suy thoái nghiêm trọng vẫn là không đủ và Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) mong muốn châu Âu sẽ thực hiện những bước đi xa hơn.

 

chau au- trong tam hoi nghi cap cao g20 hinh 1
Thứ trưởng Tài chính Mexico - Gerardo Rodriguez Regordosa

Phát biểu trước thềm Hội nghị, Thủ tướng Đức Angela Merkel  đã bày tỏ lo ngại về tình hình khu vực, đồng thời thúc giục các nước Liên minh châu Âu phải tuân thủ chặt chẽ các thỏa thuận về ổn định và tăng trưởng, vốn liên tiếp bị vi phạm trong thời gian qua.

“Các hiệp ước ổn định và tăng trưởng đã liên tiếp bị vi phạm và chúng ta cần phải thay đổi điều này. Chúng ta cần sự nghiêm túc của các nước để thuyết phục cộng đồng quốc tế rằng, khoản đầu tư của họ vào Liên minh châu Âu có giá trị và hiệu quả. Tôi tin tưởng chúng ta sẽ làm được điều này” - Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ.

Tại Hội nghị G20 lần này, Đức kỳ vọng các nhà lãnh đạo sẽ nhất trí về một kế hoạch hành động nhằm củng cố kinh tế toàn cầu trong trung và dài hạn, nhưng trong đó không bao gồm các biện pháp kích thích mới. Thực tế cho thấy, cuộc khủng hoảng tài chính châu Âu vẫn là trở ngại lớn nhất với đà phục hồi kinh tế thế giới, ảnh hưởng tới tăng trưởng của nhiều nước.

Tại cuộc họp thường niên của IMF diễn hồi tháng 10/2012 tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, thể chế tài chính quốc tế này đã công bố báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu, trong đó cảnh báo, kinh tế thế giới có thể suy thoái trở lại và nỗ lực ứng phó suy thoái lần này có thể sẽ phức tạp hơn giai đoạn 2008-2009./.

Tổng hợp

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN