Cháy rừng và đất lan rộng tại nhiều khu vực trên toàn Indonesia

Cháy rừng và đất lan rộng tại nhiều khu vực trên toàn Indonesia

VOV.VN - Năm nay, dự kiến Indonesia sẽ phải trải qua một mùa khô khốc liệt hơn so với những năm trước do hiện tượng El Nino diễn ra đúng vào mùa này.

Hôm nay (14/7), Cơ quan Khí tượng, Khí Hậu và Địa vật lí Indonesia cho biết, cháy rừng đã xảy ra ở 11 huyện của tỉnh Riau, phía Đông Nam Indonesia. Vụ cháy bắt đầu bằng 38 điểm nóng. Qua theo dõi, cơ quan này cho biết, số điểm nóng cháy rừng đã tăng lên nhanh chóng kể từ ngày hôm qua (13/7). 

chay rung va dat lan rong tai nhieu khu vuc tren toan indonesia hinh 1
Cháy rừng tại tỉnh Aceh. Ảnh: Antara

Cháy rừng đã gây ra khói bụi khiến tầm nhìn ở thành phố Pekanbaru và Dumai rút xuống còn 5 km. Hơn 1.500 nhân viên cảnh sát, quân đội và các lực lượng khác đã được triển khai tới các ngôi làng dễ bị cháy rừng và đất đai ở Riau. Họ sinh sống trong cộng đồng để giáo dục người dân phòng chống cháy rừng và ứng cứu khi cần thiết. Từ đầu tháng 7 tới nay hơn 3300 ha đất và gần 1500 ha rừng ở tỉnh này đã bị đốt cháy.

Ở miền đông Indonesia, cháy rừng đã diễn ra nhiều ngày nay. Hàng trăm ha rừng ở tỉnh miền Đông Nusa Tenggara đã bị thiêu rụi. Tuy nhiên, theo tờ báo Media Indonesia, người dân địa phương đã nỗ lực dập tắt đám cháy bằng các công cụ đơn giản, nhưng đám cháy vẫn đang tiếp tục lan rộng và chưa có sự can thiệp của chính quyền địa phương. 

Trước đó, tại tỉnh Aceh, cháy rừng lan rộng khắp 25 quận huyện. Khói bụi dày đặc khiến người dân phải đeo mặt nạ. Nguyên nhân cháy rừng được xác định ngoài yếu tố tự nhiên còn do người dân khu vực này muốn mở rộng diện tích đồn điền bằng cách đốt thay vì đốn cây. Dự báo cháy rừng tại Indonesia sẽ còn nghiêm trọng hơn vào đỉnh điểm mùa khô tháng 9 tới đây./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close