Chiến đấu cơ F-35 của Nhật Bản rơi ở Thái Bình Dương

Chiến đấu cơ F-35 của Nhật Bản gặp nạn ở Thái Bình Dương

VOV.VN - Một chiếc F-35 của Nhật Bản đã mất tích trên biển Thái Bình Dương khi đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện ngày 9/4.

Máy bay F-35 của Nhật Bản - một trong những chiến đấu cơ hiện đại nhất thế giới đã gặp tai nạn trên biển Thái Bình Dương khi đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện ngày 9/4, các quan chức Quốc phòng Nhật Bản cho biết.

chien dau co f-35 cua nhat ban roi o thai binh duong hinh 1
Các nhân viên thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cùng với chiếc F-35A đầu tiên của nước này. Ảnh: CNN

Chiếc máy bay F-35 của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trong khi đang bay cùng 3 chiếc máy bay cùng loại thì bị mất liên lạc vào tối 9/4, Bộ trưởng Quốc phòng Takeshi Iwaya thông báo.

NHK cho biết chiếc máy bay không gặp vấn đề gì trước khi nó mất tích.

Phi đội đầu tiên của Nhật Bản đã vận hành những chiến đấu cơ có trị giá lên đến 100 triệu USD này chỉ cách đây 11 ngày. Theo The Diplomat, Nhật Bản hiện có 13 chiếc F-35 được biên chế cho phi đội 302 thuộc căn cứ Misawa.

Ông Iwaya cho biết 12 chiếc F-35 còn lại sẽ tạm dừng hoạt động cho đến khi vụ tai nạn máy bay ngày 9/4 được làm rõ.

Đây là vụ tai nạn thứ 2 liên quan đến mẫu máy bay F-35. Hồi tháng 9/2018, một chiếc F-35B của Hải quân Mỹ đã bị rơi ở Beaufort, Nam Carolina. Một tháng sau đó các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết lỗi ở ống nhiên liệu có thể là nguyên nhân gây tai nạn, đồng thời khẳng định tất cả máy bay F-35 do Mỹ và các đồng minh đang vận hành đều tạm dừng để chờ điều tra làm rõ.

Theo nhà sản xuất mẫu máy bay này - Lockheed Martin Corp, Nhật Bản là một trong 14 nước thuộc chương trình F-35. Hồi tháng 12/2018, Nhật Bản tuyên bố nước này sẽ mua 147 máy bay F-35. Thương vụ này đã khiến Nhật Bản trở thành khách hàng lớn nhất của loại máy bay này, cùng với quân đội Mỹ.

Hiện một số bộ phận của máy bay F-35 bán cho Nhật Bản được lắp ráp ở Mỹ và các phần khác của chiếc máy bay được lắp ráp ở Nagoya, Nhật Bản. Hiện chưa có thông tin gì về việc chiếc máy bay mất tích ngày 9/4 được sản xuất ở đâu.

Nhiệm vụ đầu tiên mà quân đội Mỹ thực hiện sử dụng máy bay F-35 là vào tháng 10/2018 khi một chiếc máy bay loại này của Hải quân được triển khai trên tàu chiến USS Essex tấn công các mục tiêu tại Afghanistan. Tại Thái Bình Dương, Hàn Quốc và Australia cũng là những nước cùng với Nhật Bản sử dụng các chiến đấu cơ này./.

Theo CNN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close