Chiến dịch “nghẹt thở” giải cứu con tin ở Sydney đã kết thúc

VOV.VN - Cảnh sát Sydney cho biết chiến dịch giải cứu đã kết thúc sau hơn 16 tiếng đồng hồ.

Sau hơn 16 tiếng đồng hồ bao vây và thương thuyết với kẻ bắt cóc, cảnh sát vũ trang đã quyết định nổ súng tấn công vào quán cafe Lindt sau khi có thêm 5 con tin thoát ra ngoài. Hiện cảnh sát tiếp tục ra soát hiện trường vụ bắt cóc con tin, cũng như đưa những người bị thương đi cấp cứu. 

22h58: Phóng viên kênh 9News, Laura Tunstall cho biết, đã có thêm nhiều cảnh sát được điều đến hàng rào bên ngoài khu vực cấm khi đội rà phá bom mìn và chó nghiệp vụ được đưa vào trong quán cafe.

22h49: Cảnh sát Sydney cho biết chiến dịch giải cứu con tin đã kết thúc.

Phóng viên 9News, Airlie Walsh cho biết thân nhân những người bị bắt cóc đang tập trung tại bậc thềm tòa nhà St. James để chờ đợi được đoàn tụ với người thân của họ.

Một con tin bị thương đang được đưa đi cấp cứu (Ảnh: AP)

22h40: Phóng viên tờ Guardian Helen Davidson cho biết một robot rà phá bom mìn đang tiến vào quán café Lindt. 

22h24: Cảnh sát đã bắt đầu nổ súng và ập vào quán cafe tấn công kẻ bắt cóc con tin sau khi 5 con tin chạy thoát ra ngoài. 

Trước đó, một tiếng động lớn ở cửa ra vào đã khiến cảnh sát tập trung sự chú ý của mình vào các con tin khi họ chuẩn bị chạy ra ngoài.

Một người đàn ông đã chạy ra cửa và giơ tay lên cao trước khi ngã xuống đất. Cảnh sát đã khám người đàn ông này trước khi đưa anh ta đi. 

Các con tin thoát ra ngoài (Ảnh: AP)

22h18: Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, có ít nhất thêm  5 con tin đã trốn thoát khỏi quán cafe Lindt. Các nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết họ nghe thấy một tiếng nổ lớn tại khu vực gần đó.

21h30: Ông Adam Dolnik, một chuyên gia đàm phán giải cứu con tin và là Giám đốc Nghiên cứu Chống khủng bố tại Đại học Wollongong, Australia, cho biết, việc tên bắt cóc hành động một mình có thể là lợi thế cho những người đàm phán với hắn.

“Nếu hắn chỉ có một mình, hắn sẽ không thể liên tục theo dõi con tin cũng như không thể nghỉ ngơi được. Chính vì vậy, đến một lúc nào đó, hắn sẽ mệt mỏi đến mức cùng cực và sẽ phải tìm cách trốn ra ngoài”.

21h10: Theo AAP, Giáo sĩ Hồi giáo cực đoan Sheik Man Haron Monis được cho là kẻ tiến hành vụ bắt cóc con tin tại quán Lindt.

Tên Monis có tên khai sinh là Manteghi Bourjerdi. Hắn đã trốn từ Iran sang Australia năm 1996. Tại đây hắn đổi tên là Haron Monis và xưng là giáo sĩ.

Sheik Man Haron Monis được cho là kẻ đăng bắt giữ con tin tại quán cafe Lindt (Ảnh: AAP)

>> Kẻ bắt cóc con tin tại quán cafe ở Sydney là “giáo sĩ” Hồi giáo

20h59: Phóng viên ABC News Nick Dole cho biết, một nhóm nhiều xe cứu thương và cứu hỏa đã được huy động đến gần Martin Place chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra.

20h40: Mẹ của một con tin cho biết, con trai bà đã nhắn tin cho bà để thông báo rằng anh vẫn bị giữ trong quán cafe Lindt. Người phụ nữ tên Mel này kể lại: “Nó nhắn cho tôi rằng: “Con vẫn ổn, nhưng con không nói chuyện điện thoại được”. Từ đó tôi vẫn chưa nhận được tin gì từ nó”.

>> Cộng đồng Hồi giáo lên án vụ bắt cóc con tin tại Sydney

20h31: Hiện vẫn chưa rõ động cơ của kẻ bắt cóc con tin nhưng bà Anne Aly, người đứng đầu chương trình nghiên cứu khủng bố tại Đại học Curtin, Australia cho biết, kẻ bắt cóc có thể chỉ hoạt động một mình.

“Rõ ràng đây là hành động của một kẻ bắt cóc đơn lẻ và tên này không hề chuẩn bị kỹ càng. Ngoài ra, những đòi hỏi của hắn trong vụ bắt cóc con tin cũng rất kỳ cục vì thông thường những kẻ bắt cóc con tin thường đòi những lợi ích về vật chất hoặc những đòi hỏi mang tính chất chiến lược liên quan trực tiếp đến một nhóm cụ thể nào đó”, bà Anne nói.

Cảnh sát kiên nhẫn bao vây bên ngoài quán cafe Lindt (Ảnh: Reuters)
20h12:  Phóng viên Chris Reason của 7 News cho biết, anh đã nhận thấy có sự di chuyển bên trong quán cà phê. Kẻ bắt cóc đang đưa một con tin tiến gần cửa sổ, trong khi hai con tin khác đang thay đổi vị trí. 

20h10: Theo phóng viên 9 News có mặt tại hiện trường, bị dồn vào trong góc tối, 15 con tin tại quán cà phê vào đêm nay chỉ mong sớm có những đột phá trong đàm phán để họ được tự do.

Trong khi đó, những người tham gia cầu nguyện đang tập trung bên ngoài khu vực cấm tại Martin Place. Không khí ảm đạm bao trùm khắp thành phố Sydney.

Hàng chục thân nhân những người bị bắt cóc cũng đã tập trung gần tòa nhà St. James để nhận được thông tin mới nhất của cảnh sát về quá trình đàm phán.

20h00: Bà Suzanne Williams, cựu Lãnh đạo đơn vị đàm phán bắt cóc con tin thuộc Sở Cảnh sát London cho biết: “Mục tiêu hàng đầu trong các vụ bắt cóc là đảm bảo an toàn cho các con tin. Điều này cũng có nghĩa là cần phải trấn an kẻ bắt cóc con tin để hắn bình tĩnh và không có hành động bất ngờ”. 

19h50: Theo giờ Sydney, bây giờ đã gần 23h đêm nhưng theo phóng viên Laura Tunstall của kênh 9News, vẫn còn rất nhiều người tụ tập tại  Martin Place. Mọi con mắt đều đổ dồn về quán cafe Lindt và cầu nguyện các con tin sẽ được  trả tự do.

Khu vực cấm (trong vùng màu đỏ)

19h15: Giới chức và cảnh sát thành phố Sydney kêu gọi mọi người dân tiếp tục đi làm và kinh doanh bình thường vào ngày mai, ngoại trừ những người làm việc ở một số khu vực xung quanh Martin Place - khu vực đang được cảnh sát bao vây - có thể làm việc ở nhà. Khu vực cấm hiện nay là Martin Place giáp Elizabeth Street, St James Road, Macquarie Street và Hunter Street.
 

18h30: Hệ thống đèn chiếu sáng đã được bật lại tại quán cà phê Lindt tại Sydney. Cảnh sát tiếp tục bao vây quán cafe này và tiến hành thương thuyết với tay súng được cho là đang bắt giữ 15 con tin. Vụ bắt cóc con tin này đã bước sang giờ thứ 10 và vẫn chưa có dấu hiệu tay súng này đầu hàng.

Một con tin được nhìn thấy trong quán cafe Lindt (Ảnh: Getty)

>> Cảnh sát Australia rà soát mạng xã hội tìm thông tin kẻ bắt cóc

17h45: Cảnh sát Sydney đang sử dụng ống nhòm đêm để quan sát quán cafe khi đèn trong quán bị tắt hoàn toàn.

2 con tin (cầm khăn trắng) trong số 5 người thoát khỏi tay những kẻ bắt cóc con tin

17h40: Một buổi lễ cầu nguyện đã diễn ra tại Nhà thờ Hồi giáo  Lakemba, một trong những Nhà thờ lớn nhất tại Australia. 

Chủ tịch Hiệp hội Hồi giáo Lebanon cho biết: “Buổi lễ cầu nguyện này có sự tham gia của rất nhiều tín đồ Hồi giáo, Thiên chúa giáo và Do Thái giáo. Đây là một hành động cho thấy cộng đồng tôn giáo toàn thế giới có thể đoàn kết với nhau như một gia đình và cùng giải quyết được mọi khó khăn mà chúng ta phải đương đầu”.

>> Truyền thông thế giới dõi theo vụ bắt cóc con tin tại Sydney 

17h04: Kathryn Cheem người đang làm việc tại quán cafe Lindt cho biết, cô cảm thấy “rợn cả người” khi biết tin đồng nghiệp của mình bị bắt cóc. 

“Tôi thấy lạnh buốt sống lưng bởi họ là những người mà tôi coi là gia đình thứ 2 của mình. Tôi làm việc với họ hàng ngày và luôn gần gũi với họ. Thật may vì tôi không bị bắt cóc nhưng tôi cũng ước rằng mình có thể ở đó và nói với họ rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn”.

16h45: Ủy viên trưởng Cảnh sát Sydney Andrew Scipione kêu gọi người dân cần phải giữ bình tĩnh.

“Rõ ràng việc tấn công đáp trả kẻ bắt cóc sẽ không diễn ra. Tại thời điểm này, chúng ta cần phải để các nhân viên đàm phán giải quyết mọi việc”.

Cảnh sát Australia canh gác bên ngoài quán cafe (Ảnh AP)

16h30: Ủy viên trưởng Cảnh sát Sydney Andrew Scipione phát biểu tại cuộc họp báo nhấn mạnh: “Mục tiêu duy nhất của chúng tôi là giải cứu con tin ra khỏi quán cafe an toàn. Chúng tôi sẽ không thay đổi mục tiêu này”. 

Ông Scipione cũng kêu gọi kẻ bắt cóc thương thuyết với nhân viên đàm phán của cảnh sát bởi “họ là những người được huấn luyện và có thể giúp giải quyết việc này”. 

16h26: Thủ hiến Bang NSW Mike Baird cho biết: “Tôi rất tự hào vì chúng ta đã đồng lòng hành động như một thành phố, một bang và một quốc gia. Tuy nhiên, tôi vẫn dành trọn tâm trí của mình cho những người đang tham gia vào vụ này”.

>> Khoảnh khắc một con tin thoát khỏi kẻ bắt cóc ở quán cafe Lindt 

16h18: Cộng đồng Hồi giáo tại Australia đã ra tuyên bố chung lên án hành động nói trên và cho biết đây là rõ ràng hành động vi phạm pháp luật. 

Hội đồng Giáo chức Hồi giáo Australia tuyên bố: “Những hành động này bị lên án trong thế giới đạo Hồi”. 

Trong khi đó, Nhà thời Hồi giáo Sydney đã làm lễ cầu nguyện cho các con tin. 

16h10: Phóng viên kênh Channel 7 Chris Reason cho biết toàn bộ đèn bên trong quán cafe đã bị tắt.

15h55: Một trong số những kẻ bắt cóc được mô tả là có râu, quấn khăn trùm đầu và mang một khẩu súng bắn đạn hoa cải. 

Hình ảnh được cho là kẻ bắt cóc (Ảnh 9News)

15h40: Phóng viên BBC Frank Gardner viết trên trang Twitter: “Đây không phải là một vụ bắt cóc phức tạp. Kẻ bắt cóc rõ ràng đã mang một lá cờ không phải là của bọn IS”. 

Ông Garder cho biết lá cờ đen có dòng chữ trắng này nhìn có vẻ giống như lá cờ của bọn IS nhưng không phải lá cờ này bởi dòng chữ màu trắng này giống hệt trong đoạn kinh Koran của người Arab thường được ghi trên lá cờ Saudi Arabia. 

Cảnh sát bao vây quán cafe Lindt (Ảnh Getty Images)

15h38: Phóng viên Channel 7 Chris Reason cho biết: “Các con tin đang dồn lại một góc trong quán Lindt. Một con tin đang dùng tạp dề che cửa sổ”. 

Anh Reason cũng nói thêm trước đó anh nhìn thấy thức ăn được mang từ bếp của quán ra để phục vụ các con tin. 

15h38: Phóng viên Channel 7 Chris Reason cho biết: “Các con tin đang dồn lại một góc trong quán Lindt. Một con tin đang dùng tạp dề che cửa sổ”. 

Anh Reason cũng nói thêm, trước đó, anh nhìn thấy thức ăn được mang từ bếp của quán ra để phục vụ các con tin.

14h57: Phó ủy viên Cảnh sát bang New South Weles (NSW), Catherine Burn cho biết bà chưa thể tiết lộ đòi hòi của kẻ bắt cóc. 

“Chúng tôi cần phải đàm phán với kẻ bắt cóc và không muốn đưa ra những thông tin dễ gây đồn đoán không cần thiết”, bà Burn nói.

14h35: Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi viết trên trang  Twitter của mình rằng, vụ việc xảy ra tại Sydney là rất khủng khiếp. Đây là một hành động mất nhân tính. Tôi cầu mong mọi người được an toàn.

14h33: Phóng viên Channel 7 Chris Reason cho biết anh đã nhìn thấy khoảng 15 con tin. Kẻ bắt cóc "buộc họ phải đứng áp mặt vào cửa sổ đến 2 giờ liền.

14h25: Thủ tướng Anh David Cameron viết trên tài khoản Twitter của mình rằng: “Tôi vừa được thông báo về vụ bắt cóc xảy ra tại Sydney. Tôi rất lấy làm lo ngại và mọi tâm trí của tôi bây giờ đều hướng về những người đang tham gia xử lý vụ này”.

Một nạn nhân chạy thoát khỏi tay bọn bắt cóc (Ảnh AP)

14h22:  Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Tony Abbott nhấn mạnh: “Đây là một vụ bắt cóc rất kinh khủng. Tôi rất kinh hoàng khi nhận thấy nhiều người vô tội bị những kẻ có vũ trang bắt làm con tin với động cơ chính trị. Mặc dù vậy. Tôi có thể khẳng định rằng cảnh sát NSSW và nhiều cơ quan an ninh khác đang phản ứng rất với vụ việc này một cách rất chuyên nghiệp”. 

Ông Abbott cũng tuyên bố: "Tôi rất khâm phục sự bình tĩnh của người dân Sydney khi vụ việc này xảy ra. Người dân Sydney là những người tự do, cởi mở và hào phóng và ngày hôm nay chúng ta đã thể hiện được tất cả tính cách này. Hôm nay là một ngày khó khăn khi mà bản lĩnh của chúng ta bị thử thách, nhưng giống như mọi người Australia khác, chúng ta luôn biết đứng vững trước mọi thách thức”.

  2 con tin nữ chạy thoát khỏi tay những kẻ bắt cóc (Nguồn: 9News)

14h10:  Sau 6 giờ khi vụ bắt cóc diễn ra, đã có 3 người chạy ra khỏi quán cafe. Một tiếng sau, có thêm 2 người nữa thoát ra. Hiện vẫn chưa rõ họ được thả hay trốn ra khỏi đó. 

“Chúng tôi đang làm việc với những người này để có thể có thêm thông tin. Chúng tôi chưa có thông tin gì về việc có ai đó bị thương trong vụ này”, Phó ủy viên Cảnh sát bang New South Weles (NSW), Catherine Burn nói. 

Bà Burn cho biết hiện người đàm phán của cảnh sát đang liên lạc với tay súng bắt cóc con tin.

14h07: Hãng TEN News Sydney cho biết, họ đã liên lạc được với các con tin trong quán café và được biết kẻ bắt cóc có đưa ra một vài yêu sách. 

Một phụ nữ được cho là nhân viên của quán Lindt bật khóc khi thoát khỏi tay bọn bắt cóc (Ảnh AP)

13h54: Các quan chức y tế bang NSW xác nhận rằng một con tin là nam giới đang được điều trị tại bệnh viện St Vincent ở Sydney. 

13h48: Cảnh sáng bang NSW thông báo, cho đến giờ vẫn chưa có ai bị thương và yêu cầu người dân tránh xa khu vực trung tâm Sydney, đặc biệt là các địa điểm gần quán Lindt.

13h23: Hình ảnh trên truyền hình cho thấy có hai người đã thoát ra ngoài quán cafe Lindt. Cả hai người này được cho là nhân viên của quán.

Một con tin chạy thoát khỏi quán (Ảnh ABC News)

13h05: Cảnh sát bang New South Wales, Sydney công bố đường dây nóng cho ai cung cấp thông tin về bọn bắt cóc qua số điện thoại: +61 1800 227 228.

13h00': Kênh tin tức của Đài truyền hình Nine News Sydney cho biết trên Twitter  rằng họ đã liên lạc được với 2 người trong số các con tin. Kênh này cũng cho biết họ đang "làm việc với cảnh sát", và gia đình của 2 con tin đã được thông báo.

12h55': Cảnh sát vẫn đang tiếp tục phong tỏa các khu vực xung quanh Martin Place nơi có nhiều trụ sở của các công ty lớn ở Sydney.

Cảnh sát phong tòa khu vực xung quanh quán cafe Lindt (Ảnh: EPA)

12h35': Phó ủy viên Cảnh sát bang New South Weles (NSW), Catherine Burn xác nhận rằng, cảnh sát đang tiến hành tiếp xúc với 1 tay súng bắt giữ các con tin tại quán cafe Lindt

Phó ủy viên Cảnh sát bang New South Weles, Catherine Burn phát biểu tại cuộc họp báo (Ảnh: Getty Images)
Hình ảnh 1 con tin chạy thoát ra ngoài

12h00': Phó ủy viên Cảnh sát bang NSW xác nhận có 3 con tin đã thoát ra được khỏi quán cafe. Hình ảnh phát trên kênh tin tức số 7 cho thấy con tin đầu tiên chạy thoát ra ngoài. Tiếp sau đó là một nam giới mặc một chiếc áo sơ mi trắng và một người thứ ba xuất hiện sau đó từ một cánh cửa khác trên người mặc một chiếc tạp dề.

11h30: Nhiều con tin đã bị ép phải giơ lá cờ màu đen với dòng chữ Arab màu trắng lên cửa sổ của quán. 

Các con tin tại quán Lindt giơ cao lá cớ màu đen có dòng chữ Arab màu trắng (Ảnh AP)

11h27: Nhà hát Opera Sydney đã tuyên bố dừng mọi buổi biểu diễn ngày 15/12 sau vụ bắt cóc con tin tại quán cafe Lindt nói trên. 

 3 con tin đầu tiên chạy ra từ quán cafe Lindt 

11h20: Phó ủy viên Cảnh sát bang New South Weles, Catherine Burn xác nhận cảnh sát đang liên hệ với một kẻ bắt cóc con tin trong quán cafe.

"Người đàm phán của cảnh sát đã liên lạc được với một kẻ bắt cóc con tin và chúng tôi đang làm việc với chúng qua người đàm phán này", bà Burn nói.

Cảnh sát Australia tiến hành sơ tán người dân tại khu vực Nhà hát Opera Sydney (Ảnh AFP)

10h50: Thủ tướng Australia Tony Abbott: “Đây là một vụ bắt cóc rất khủng khiếp”.  Tuy nhiên, ông Abbott đã kêu gọi người dân Australia vẫn “làm việc bình thường”.

Thủ tướng Australia phát biểu sau khi xảy ra vụ bắt cóc con tin tại Sydney

8h24: Những người có mặt tại Nhà hát Opera Sydney đã phải đi sơ tán tạm thời sau khi cảnh sát phát hiện ra một gói hàng rất khả nghi. Các du lịch chỉ có thể quay trở lại Nhà hát vào đầu giờ chiều. 

Các tuyến đường sắt và xe bus đến khu vực này cũng đã bị chặn lại do có nghi ngờ về bom tại Martin Place. 

8h17: Giám đốc điều hành chuỗi cửa hàng Lindt tại Australia Steve Loane cho biết, có 10 nhân viên và 30 khách đang ở trong quán khi vụ bắt cóc xảy ra. 

Một cảnh sát Australia đang tiếp cận quán Lindt (Ảnh Getty Images)

8h07: Hàng chục cảnh sát được trang bị vũ khí đã bao vây quán café tại Martin Place, nơi đặt trụ sở Tòa nhà Ngân hàng Quốc gia Australia và nhiều ngân hàng thương mại khác của nước này gần Nghị viện Bang New South Wales.  

 Cảnh sát bao vây quán cafe Lindt 

8h00: Đã có thông tin ban đầu về vụ bắt cóc con tin tại quán cafe Lindt./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhiều con tin Australia bị bắt giữ ở quán cà phê giữa trung tâm Sydney
Nhiều con tin Australia bị bắt giữ ở quán cà phê giữa trung tâm Sydney

VOV.VN - Lá cờ đen trắng với dòng chữ Arab được nhìn thấy qua cửa sổ, làm dấy lên lo ngại về một vụ tấn công liên quan đến nhóm vũ trang Hồi giáo.

Nhiều con tin Australia bị bắt giữ ở quán cà phê giữa trung tâm Sydney

Nhiều con tin Australia bị bắt giữ ở quán cà phê giữa trung tâm Sydney

VOV.VN - Lá cờ đen trắng với dòng chữ Arab được nhìn thấy qua cửa sổ, làm dấy lên lo ngại về một vụ tấn công liên quan đến nhóm vũ trang Hồi giáo.

Hình ảnh vụ bắt giữ con tin ở Sydney, Australia
Hình ảnh vụ bắt giữ con tin ở Sydney, Australia

VOV.VN - Nhiều con tin Australia đang bị người đàn ông có vũ trang giữ tại một quán cà phê ở trung tâm thành phố Sydney. 

Hình ảnh vụ bắt giữ con tin ở Sydney, Australia

Hình ảnh vụ bắt giữ con tin ở Sydney, Australia

VOV.VN - Nhiều con tin Australia đang bị người đàn ông có vũ trang giữ tại một quán cà phê ở trung tâm thành phố Sydney. 

Vụ bắt cóc con tin tại Sydney có thể mang động cơ chính trị
Vụ bắt cóc con tin tại Sydney có thể mang động cơ chính trị

VOV.VN - Thành phố Sydney, Australia ngày 15/12 náo loạn với vụ bắt cóc con tin tại quán café Lindt ở trung tâm thành phố.

Vụ bắt cóc con tin tại Sydney có thể mang động cơ chính trị

Vụ bắt cóc con tin tại Sydney có thể mang động cơ chính trị

VOV.VN - Thành phố Sydney, Australia ngày 15/12 náo loạn với vụ bắt cóc con tin tại quán café Lindt ở trung tâm thành phố.

Kẻ bắt cóc con tin đòi đối thoại với Thủ tướng Australia Abbott
Kẻ bắt cóc con tin đòi đối thoại với Thủ tướng Australia Abbott

VOV.VN - Theo Sputnik News thông tin trên được phát đi từ Đài phát thanh Sydney 2GB ngày 15/12.

Kẻ bắt cóc con tin đòi đối thoại với Thủ tướng Australia Abbott

Kẻ bắt cóc con tin đòi đối thoại với Thủ tướng Australia Abbott

VOV.VN - Theo Sputnik News thông tin trên được phát đi từ Đài phát thanh Sydney 2GB ngày 15/12.