Chính phủ Ấn Độ không kéo dài giới nghiêm dù quyết kiểm soát Covid-19

Chính phủ Ấn Độ không kéo dài giới nghiêm dù quyết kiểm soát Covid-19

VOV.VN - Chánh Văn phòng Nội các Rajiv Gauba tuyên bố chính phủ Ấn Độ không có kế hoạch gia hạn tình trạng giới nghiêm sau thời điểm 15/4.

Chính phủ Ấn Độ tuyên bố việc kéo dài lệnh giới nghiêm trên toàn quốc sau 21 ngày là không có cơ sở. Ấn Độ quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trong khoảng thời gian 3 tuần này. Trong khi đó, số ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Ấn Độ đã vượt qua con số 1.000.

Lệnh giới nghiêm trên toàn quốc được thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đưa ra trong bài phát biểu trên truyền hình tối 24/3, và có hiệu lực từ rạng sáng 25/3. Biện pháp mạnh này nhằm áp đặt giãn cách xã hội, ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 trong cộng đồng.

chinh phu an do khong keo dai gioi nghiem du quyet kiem soat covid-19 hinh 1
Lao động nhập cư nghèo tại Prayagraj (Ấn Độ) trên đường về quê do ảnh hưởng của lệnh giới nghiêm. Ảnh: ANI.

Đang xuất hiện những thông tin cho rằng chính phủ Ấn Độ kéo dài thời hạn lệnh giới nghiêm sau thời điểm 15/4, trong bối cảnh số ca dương tính mới với SARS-CoV-2 vẫn đang tăng nhanh. Tuy nhiên, chính phủ Ấn Độ sáng nay đã bác bỏ thông tin này.

Trong một dòng cập nhật trên Twitter, Chánh Văn phòng Nội các Rajiv Gauba tuyên bố chính phủ Ấn Độ không có kế hoạch gia hạn tình trạng giới nghiêm sau thời điểm 15/4. Hiện tại, Ấn Độ vẫn đang thực thi nghiêm lệnh giới nghiêm này.

Trong bài phát biểu trên chương trình phát thanh Mann Ki Batt cuối tuần qua, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thúc giục người dân ở nhà, dừng các hoạt động đi lại nhằm ngăn chặn đường lây truyền của SARS-CoV-2. Thủ tướng Ấn Độ cũng gửi lời xin lỗi về những bất tiện và khó khăn tới người dân, đặc biệt là người nghèo, khi mà họ phải chịu những khó khăn do lệnh giới nghiêm tạo ra.

Ông Modi nói: “Rất nhiều người có thể đang tức giận với tôi vì bị cấm ra khỏi nhà. Tôi hiểu những rắc rối, khó chịu của các bạn. Nhưng không còn cách nào khác để giành chiến thắng trong cuộc chiến chống Covid-19, với một đất nước có 1,3 tỷ người như Ấn Độ. Đây là cuộc chiến giữa sự sống và cái chết mà chúng ta phải chiến thắng, cho dù phải thực hiện những biện pháp mạnh mẽ nhất nếu cần thiết. Không ai thích phải làm vậy cả, nhưng cả thế giới giờ không còn giải pháp nào khác.”

Chính quyền Ấn Độ cũng đang phải giải quyết vấn đề nảy sinh liên quan tới lệnh giới nghiêm hiện tại. Trong những ngày cuối tuần qua, hàng trăm nghìn người lao động nhập cư nghèo tại các thành phố lớn đã đổ xô về quê sau khi bị mất việc vì lệnh giới nghiêm.

Trong hoàn cảnh các cửa ngõ giao thông đều bị chốt chặn, nhiều người phải đi bộ hàng trăm kilômét để về nhà. Xáo trộn này buộc chính quyền phải tổ chức hàng nghìn chuyến xe buýt đưa lao động nhập cư về quê, đồng thời hỗ trợ các suất ăn miễn phí, mở các cơ sở lưu trú tạm thời cho những người này. Tuy nhiên cũng nảy sinh lo ngại rằng việc tụ tập đông người này sẽ là nguồn phát tán dịch Covid-19.

Tới sáng nay, số ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Ấn Độ đã lên tới 1.071 người, 29 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này. Chính quyền Ấn Độ tuyên bố sẽ khoanh vùng các điểm nóng xuất hiện các chùm ca dương tính mới để thực hiện những biện pháp mạnh hơn. Thứ trưởng Bbộ Y tế Lav Agarwal cho biết sau khi xác định tại những điểm nóng về dịch này, các cơ quan chức năng sẽ thực thi các biện pháp ngăn chặn theo nhóm, tương tự như trong chiến tranh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close