Chính phủ đóng cửa làm tổn hại uy tín của Mỹ với đồng minh

Chính phủ đóng cửa làm tổn hại uy tín của Mỹ với đồng minh

VOV.VN -Tuy nhiên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cam kết sẽ đảm bảo các giá trị cốt lõi của Mỹ trên toàn thế giới.

Ngày 1/10, phát biểu trong chuyến công du châu Á, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết, Bộ Quốc phòng và các cơ quan khác của Chính phủ chịu trách nhiệm về các vấn đề an ninh quốc gia vẫn sẽ thực hiện nhiệm vụ bình thường bất chấp việc Chính phủ liên bang buộc phải đóng cửa tạm thời.

chinh phu dong cua lam ton hai uy tin cua my voi dong minh hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel trả lời phỏng vấn các phóng viên tại Seoul, Hàn Quốc ngày 1/10/2013 (Ảnh: DOD)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết, các quan chức quốc phòng Mỹ đã thảo luận về khả năng giảm thiểu những tác động của việc đóng cửa Chính phủ buộc hơn 400.000 nhân viên dân sự phục vụ trong lĩnh vực quốc phòng phải tạm thời nghỉ việc.

Ông Hagel cho biết, những binh sĩ chuyên nghiệp vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của họ và sẽ được thanh toán tiền lương đầy đủ. Theo ông Hagel, hầu hết những nhân viên của Bộ Quốc phòng bị tạm thời cho nghỉ việc sẽ nhận được thông báo chính thức trong ngày hôm nay và “sẽ được yêu cầu trở về nhà”.

Trong những tuần gần đây, các cơ quan của Chính phủ bao gồm cả văn phòng Quản lý và Ngân sách đã ban hành hướng dẫn cho các nhân viên dân sự về cách thức thực hiện công việc khi Chính phủ đóng cửa.

Ông Hagel cho biết, các cơ quan của Bộ quốc phòng đang xem xét để xác định xem những nhân viên dân sự nào có thể được gọi trở lại dựa trên đánh giá bản chất nhiệm vụ họ đảm nhiệm, nhưng ông cũng cho biết, việc đó không thể thực hiện ngay lập tức.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đang ở thăm Hàn Quốc cho biết, các quan chức nước này đã nhiều lần hỏi ông tại sao nước Mỹ lại để tình trạng Chính phủ bị đóng cửa xảy ra. Trong tuần này, trong một tuyên bố của mình, ông Hagel đã gọi đây là hành động vô trách nhiệm và nó ảnh hưởng đến “mối quan hệ của nước Mỹ trên toàn thế giới”.

Ông Hagel nói thêm: “Mỹ là một nước có nền dân chủ hàng đầu. Mặc dù Chính phủ bị đóng cửa, Lầu Năm Góc không phải chịu ảnh hưởng vì việc đó, nhưng chúng tôi vẫn phải sống trong bất ổn và không biết những gì sẽ xảy ra”.

Mặc dù cho rằng, việc Chính phủ bị đóng cửa sẽ ảnh hưởng đến nhiệm vụ của Mỹ trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến niềm tin của các quốc gia đồng minh nhưng ông Hagel khẳng định những nhiệm vụ cốt lõi sẽ được nước Mỹ đảm bảo thực hiện.

Ông Hagel nói: “Chúng tôi sẽ hoàn thành nhiệm vụ giữ gìn an ninh của đất nước, chúng tôi cũng sẽ hoàn thành nhiệm vụ của chúng tôi trong việc duy trì các liên minh, quân đội Mỹ ở Hàn Quốc và Nhật Bản cũng không phải là ngoại lệ”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cảnh báo rằng việc Chính phủ liên bang bi đóng của sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín của Mỹ với các đồng minh.

Ông Hagel nói: “Thật là vô nghĩa… đó thực sự là việc làm vô trách nhiệm. Nó không cần thiết và không nên xảy ra… Bóng mây đen của sự bất ổn này sẽ gây ảnh hưởng cho những nhiệm vụ của chúng ta trên toàn thế giới. Nó khiến các đồng minh phải đặt câu hỏi về hành động của chúng ta"

Theo ông Hagel, việc đóng cửa Chính phủ đặt nước Mỹ vào một tình thế rất khó khăn. Ông Hagel nói: “Việc duy trì sức mạnh quân sự là điều cần thiết với an ninh quốc gia, các nhân viên dân sự không chỉ trong Bộ Quốc phòng mà còn ở các cơ quan Chính phủ khác cũng đóng một vai trò quan trọng trong sứ mệnh đó”.

Theo Bộ trưởng Hagel, việc cho những nhân việc Chính phủ nghỉ việc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của họ và họ chắc chắn sẽ không hài lòng. Ở chiều ngược lại, nếu Chính phủ không có những nhân viên chất lượng, “bộ máy của Chính phủ sẽ rối loạn chức năng và điều này là cực kỳ nghiêm trọng”.

Trước viễn cảnh Chính phủ Mỹ tiếp tục bị đóng cửa dài ngày, ông Hagel nói: “Tôi có niềm tin vào đất nước của chúng tôi. Tôi có niềm tin vào con người… và quá trình tự điều chỉnh của nước Mỹ. Chúng tôi có thể tự sửa chữa những vấn đề riêng của mình, vẫn luôn luôn là như vậy”./.

(theo website Bộ Quốc phòng Mỹ)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN