Chính phủ hợp hiến Venezuela tuyên bố bình ổn tình hình

Chính phủ hợp hiến Venezuela tuyên bố bình ổn tình hình

VOV.VN - Chính phủ hợp hiến của Venezuela kêu gọi nhân dân cảnh giác cao độ, sát cánh với các lực lượng vũ trang Bolivar nhằm đánh bại âm mưu đảo chính.

Chính phủ Venezuela hôm qua (30/4) khẳng định đã đánh bại âm mưu đảo chính do một nhóm nhỏ các binh sĩ “nổi loạn” thực hiện, dưới sự kích động của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido. Tình hình hiện đã nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ.

chinh phu hop hien venezuela tuyen bo binh on tinh hinh hinh 1
Những người ủng hộ Tổng thống Maduro tập trung quanh phủ tổng thống ở thủ đô Caracas hôm 30/4. Ảnh: AFP.

Mọi sự chú ý hiện nay đều đổ dồn về căn cứ quân sự La Carlota, nơi nhân vật đối lập Hoan Guaido kêu gọi những người ủng hộ tham gia “giai đoạn cuối cùng của Chiến dịch Tự do”, lật đổ chính quyền và Dinh Tổng thống ở Miraflores, nơi những người ủng hộ Tổng thống hợp hiến Nicolas Maduro tập trung. 

Trong một thông cáo, Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez khẳng định, một chiến dịch đang được tiến hành nhằm vô hiệu hóa nhóm binh sĩ “phản bội”. Thông cáo nêu rõ, Chính phủ hợp hiến của Venezuela kêu gọi nhân dân cảnh giác cao độ, sát cánh với các lực lượng vũ trang Bolivar nhằm đánh bại âm mưu đảo chính và bảo vệ nền hòa bình. Chính quyền Venezuela đã cho triển khai xe bọc thép trên các tuyến phố và quanh căn cứ quân sự La Carlota bị phe đối lập chiếm đóng.

Chủ tịch Hội đồng lập hiến Venezuela Diosdado Cabello cùng ngày kêu gọi người dân thể hiện sự ủng hộ đối với Tổng thống hợp hiến Nicolas Maduro. Đặc biệt, Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino hôm qua (30/4) một lần nữa khẳng định sự ủng hộ và “trung thành tuyệt đối” đối với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

“Chúng tôi phản đối mọi chiến dịch tâm lý chống lại Venezuela. Người dân cần giữ bình tĩnh và lý trí. Tôi xin khẳng định, tại thời điểm hiện nay, không có bất kỳ tình huống nguy hiểm nào đối với các tổ chức cũng như nền dân chủ. Nỗ lực của những binh sĩ nổi loạn, bị kích động bởi phe cánh hữu cực đoan sẽ càng củng cố hơn nữa nền dân chủ và sức mạnh của chúng ta”, ông Vladimir Padrino.

Chính phủ nhiều nước đã ngay lập tức có phản ứng trước những diễn biến căng thẳng tại Venezuela. Trong khi chính phủ Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép về nhiều mặt với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro khi cảnh báo “mọi lựa chọn đều được đặt trên bàn, thì Chính phủ Nga cáo buộc phe đối lập cực đoan tại Venezuela một lần nữa tìm cách “đối đầu bằng vũ lực” và kêu gọi các bên đàm phán nhằm tránh đổ máu. Chính phủ các nước như Cuba, Bolivia và Thổ Nhĩ Kỳ cũng một lần nữa khẳng định sự ủng hộ đối với chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro, đồng thời lên án mạnh mẽ mọi âm mưu đảo chính tại Venezuela.

Đại diện Cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu Federica Mogherini cùng ngày kêu gọi “kiềm chế tối đa”, nhấn mạnh, hòa bình chỉ có thể đạt được thông qua một giải pháp chính trị, hòa bình và dân chủ.

Nhóm Lima, gồm 13 nước Mỹ Latinh và Canada thông báo sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn vào ngày 3/5 tới. Theo Tổng thống Mexico Lopez Obrador, nước này phản đối mọi cuộc can thiệp vào Venezuela trong thời điểm hiện nay: “Lập trường của chúng tôi là rõ ràng: phản đối mọi cuộc can thiệp vào Venezuela. Chúng tôi hi vọng, vấn đề sẽ được giải quyết thông qua đối thoại và tôn trọng nhân quyền, chứ không phải là bạo lực”.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm qua (30/4) cho biết đang tiếp cận với tất cả các bên nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho vấn đề Venezuela. Theo ông, mọi bước đi mà Liên Hợp Quốc tiến hành sẽ không phải là ủng hộ bên này hay bên kia, mà luôn đặt sự thịnh vượng của người dân Venezuela lên cao nhất.

Ông Stephane Dujarric, Người phát ngôn Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhấn mạnh: “Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đang theo dõi rất chặt chẽ những diễn biến mới nhất ở Venezuela. Liên Hợp Quốc đang tiếp cận với các bên và kêu gọi họ kiềm chế tối đa các hành vi bạo lực, thực hiện ngay lập tức những bước đi nhằm khôi phục sự ổn định”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close