Chính phủ Hy Lạp trình dự thảo gói thắt lưng buộc bụng mới

Chính phủ Hy Lạp trình dự thảo gói thắt lưng buộc bụng mới

(VOV) - Dự kiến, ngày 7/11, Quốc hội Hy Lạp sẽ bỏ phiếu quyết định dự thảo này.

Ngày 5/11, Chính phủ Hy Lạp trình Quốc hội nước này bản dự thảo về gói thắt lưng buộc bụng mới. Gói giải pháp trị giá 13,5 tỷ euro (17 tỷ USD) thông qua cắt giảm chi phí và nâng thuế cũng như cho phép các công ty dễ dàng hơn trong việc tuyển dụng và sa thải lao động như đề xuất sẽ phải vượt qua bỏ phiếu tại quốc hội để được chấp thuận tiến hành.

chinh phu hy lap trinh du thao goi that lung buoc bung moi hinh 1
Biểu ngữ kêu gọi đình công trong 48 giờ tiếp theo trong ngày 6, 7/11 trước tòa nhà Quốc hội Hy Lạp (Ảnh: AFP)

Người phát ngôn của Quốc hội Hy Lạp Kollia Tsarouha xác nhận: “Chính phủ đã trình bản dự thảo chiến lược kế hoạch tài chính trung hạn từ năm 2013 đến năm  2016  theo điều luật 40 đến 46 năm 2012 về các biện pháp thực hiện cấp bách. Bản dự thảo này được chính phủ mô tả là rất khẩn cấp và đã được gửi đến các Uỷ ban liên quan”.

Dự kiến, ngày 7/11, Quốc hội Hy Lạp sẽ bỏ phiếu quyết định dự thảo này.

Hy Lạp buộc phải thực hiện những cải cách trong gói giải pháp để nhận được hỗ trợ 31,5 tỷ euro (40 tỷ USD) từ Ngân hàng Trung ương châu Âu và Quỹ Tiền tệ quốc tế. Nếu không có cứu trợ, Hy Lạp sẽ không thể trả được khoản nợ 5 tỷ euro sắp đáo hạn vào 16/11. Khoản trợ giúp không những giúp Hy Lạp trả nợ mà còn tái cung cấp vốn cho nền kinh tế đang kiệt quệ của Hy Lạp.

Trong khi đó, nhiều liên đoàn lao động tại Hy Lạp tổ chức biểu tình để phản đối do cho rằng những biện pháp khắc khổ chỉ làm nền kinh tế Hy Lạp yếu thêm./. 

(Theo Reuters)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN