Chính phủ Iraq đối đầu lực lượng dân quân thân Iran

Chính phủ Iraq đối đầu lực lượng dân quân thân Iran

VOV.VN - Chính phủ Iraq vừa thực hiện chiến dịch chống lại dân quân thân Iran và ngay lập tức lữ đoàn Hezbollah tuyên bố sẽ nhắm vào tân thủ tướng Iraq.

Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kazemi đã quyết định đối đầu trực tiếp với các nhóm cực đoan thân Iran và ngăn chặn các hoạt động tấn công vào trụ sở ngoại giao, căn cứ quân sự bằng rocket Katyusha gần như hàng ngày ở thủ đô Baghdad.

chinh phu iraq doi dau luc luong dan quan than iran hinh 1
Binh sĩ Iraq sẵn sàng cho các chiến dịch quân sự. Ảnh: Getty.

Lực lượng chống khủng bố của Iraq và quân đội Mỹ đêm 25/6 đã thực hiện một chiến dịch nhằm vào một xưởng sản xuất rocket Katyusha và các bệ phóng rocket ở khu vực Al-Buathiha ở Baghdad.

Chiến dịch đã bắt giữ một số thành viên của lữ đoàn Hezbollah ở Iraq và thu giữ một số quả tên lửa.

Các nguồn tin của Iraq cho biết, lực lượng an ninh đã bắt giữ một chuyên gia nước ngoài giám sát cơ sơ sản xuất tên lửa cho dân quân Hezbollah cùng 13 dân quân, trong đó có 3 lãnh đạo. Cuộc tấn công nhằm trực tiếp vào Hezbollah đã bắt đầu và sẽ không dừng lại, với quyết tâm của chính phủ chấm dứt tình trạng sử dụng hỗn loạn vũ khí.

Ngay lập tức, Lữ đoàn Hezbollah đã tuyên bố sẽ tấn công Thủ tướng Iraq sau vụ bắt giữ trên. Lực lượng này đã triển khai trên đường phố thủ đô Iraq vào sáng 26/6.

Kể từ tháng 10/2019 đến nay, hơn 33 tên lửa đã bắn vào các cơ quan nhà nước, cơ quan ngoại giao và lực lượng quân sự nước ngoài ở Iraq. Các vụ tấn công gia tăng vào cuối tháng 3, trước khi Mỹ và Iraq bắt đầu các cuộc đàm phán song phương về sự hiện diện của các lực lượng Mỹ ở Iraq và tăng cường quan hệ kinh tế.

Đây là cuộc đối thoại chiến lược giữa hai nước - Mỹ cam kết sẽ tiếp tục giảm số lượng binh sĩ của mình tại quốc gia này với số lượng khoảng 5.200 binh sĩ. Trong khi, Iraq cam kết bảo vệ an ninh cho các thành viên quân sự của liên minh do Mỹ đứng đầu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close