Chính phủ Italy sẵn sàng thảo luận với Lombardy và Veneto

Chính phủ Italy sẵn sàng thảo luận với Lombardy và Veneto

VOV.VN - Chính phủ Italy sẵn sàng thảo luận thêm về quyền tự trị cho 2 khu vực Lom- Lombardy và Veneto trong khuôn khổ luật pháp.

Phát biểu ngày 24/10, Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni nhấn mạnh, đây sẽ là cuộc thảo luận phức tạp và sẽ không có gì bàn cãi về sự thống nhất của Italy.

chinh phu italy san sang thao luan voi lombardy va veneto hinh 1
Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni. Ảnh: Reuters

Trước đó, 2 khu vực giàu có miền Bắc Italy là Lombardy và Veneto ngày 22/10 đã tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về quyền tự trị. Dù cuộc bỏ phiếu mang tính chất tượng trưng, song giới quan sát nhận định động thái này có thể làm gia tăng căng thẳng khu vực giữa lúc làn sóng đòi li khai đang gia tăng tại châu Âu.

Hơn 95% số cư tri tại cả 2 khu vực Lombardy và Veneto đã bỏ phiếu lựa chọn sự chuyển giao từ chính quyền trung ương và tăng thêm quyền cho chính quyền tự trị tại các khu vực này. Tại Lombardy số phiếu ủng hộ độc lập chiếm 40% và tại Veneto là 57%

Hai khu vực miền Bắc này chiếm tới 1/4 dân số Italy và đóng góp tới 30% GDP. Với lợi thế kinh tế mạnh, tỷ lệ thất nghiệp thấp và phúc lợi xã hội cao hơn so với mức trung bình cả nước, hai vùng này muốn Chính phủ Italy trao cho họ quyền tự quyết lớn hơn trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế và môi trường./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close