Hai vùng giàu có nhất Italy trưng cầu ý dân về mức độ tự trị

VOV.VN - Động thái đã gây thêm căng thẳng trong bối cảnh Tây Ban Nha đang nỗ lực ngăn chặn xứ Catalonia tuyên bố độc lập và tách ra khỏi quốc gia này.

Chính quyền hai khu vực Lombardy và Veneto phía bắc Italy ngày 22/10 công bố kết quả trưng cầu dân ý về mức độ tự trị của khu vực, tuy nhiên kết quả chỉ mang tính chất tham khảo.

2 vung giau nhat italy trung cau y dan ve muc do tu tri hinh 1
Hai khu vực miền bắc này chiếm tới 1/4 dân số Italy và đóng góp tới 30% tổng sản phẩm quốc nội.

Theo kết quả sơ bộ được công bố, hơn 90% người dân ở Lombardy và Veneto, dưới sự dẫn dắt của Đảng Liên minh phương bắc (Lega Nord) đã chọn bỏ phiếu "có" về mức độ tự trị. Các cuộc bỏ phiếu được tiến hành theo Hiến pháp Italy.

Dù không phải là nỗ lực đòi độc lập giống như vùng Catalonia ở Tây Ban Nha, cuộc trưng cầu ý dân của hai khu vực giàu có nhất Italy này sẽ khởi động tiến trình có thể dẫn tới việc hai khu vực nêu trên xác lập quyền tự trị nhiều hơn với chính quyền trung ương.

2 vung giau nhat italy trung cau y dan ve muc do tu tri hinh 2
Poster vận động trưng cầu ý dân ở Italy. (Ảnh: AFP)
2 vung giau nhat italy trung cau y dan ve muc do tu tri hinh 3
Ông Roberto Maroni, lãnh đạo Đảng Liên minh phương bắc (Lega Nord). (Ảnh: Reuters)

PC_Article_Middle
Loading...

Vùng Lombardy nổi tiếng với kinh đô thời trang Milan, còn thành phố nổi tiếng Venice là thủ phủ của vùng Veneto. Hai khu vực miền bắc này chiếm tới 1/4 dân số Italy và đóng góp tới 30% tổng sản phẩm quốc nội.

Với lợi thế kinh tế mạnh, tỷ lệ thất nghiệp thấp và phúc lợi xã hội cao hơn so với mức trung bình cả nước, hai vùng này muốn chính phủ Italy trao cho họ quyền tự quyết lớn hơn trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế và môi trường./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh hậu quả kinh hoàng do bão Michael gây ra ở Florida (Mỹ)
VOV.VN - Sau khi siêu bão nhiệt đới Michael càn quét qua đất Mỹ, hậu quả mà nó để lại là hết sức nặng nề, với gần 20 người chết, vô số nhà cửa bị tàn phá.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x