Chính quyền Hong Kong đình chỉ luật dẫn độ trước sức ép của người biểu tình

Chính quyền Hong Kong đình chỉ luật dẫn độ trước sức ép của người biểu tình

VOV.VN - Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam vừa thông báo, chính quyền đã đình chỉ dự luật gây tranh cãi cho phép dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc đại lục.

Đây là một sự thay đổi lập trường đáng chú ý vì trước đó, bà Carrie Lam đã kiên quyết bảo vệ dự luật bất chấp các cuộc biểu tình quy mô lớn của người dân Hong Kong.

chinh quyen hong kong dinh chi luat dan do truoc suc ep cua nguoi bieu tinh hinh 1
Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam. Ảnh: Shanghaiist.

Phát biểu với báo chí, bà Carrie Lam nói: “Dự luật đã gây ra nhiều chia rẽ trong xã hội”, đề cập đến những “nghi  ngờ và sự hiểu lầm”. Bà Carrie Lam nói rằng bà đã nghe lời kêu gọi từ các thành viên trong chính quyền về việc “tạm dừng và suy nghĩ về dự luật”. “Tôi phải thừa nhận rằng việc giải thích và thông tin, có rất nhiều điều chưa chính xác và đầy đủ”.

“Chúng tôi phải nghĩ đến những lợi ích lớn nhất của Hong Kong, trong đó bao gồm việc khôi phục hòa bình và trật tự”. Bà Carrie Lam nhấn mạnh, sự cần thiết phải thông qua dự luật này có lẽ “không còn tồn tại nữa”.

Trước đó, chính quyền Hong Kong cho rằng, mục tiêu của dự luật là bít lại những điều mà các quan chức Hong Kong cho là "lỗ hổng" khiến cho thành phố trở thành "thiên đường" của tội phạm, đặc biệt sau một vụ án mạng tại Đài Loan.

Trong những ngày qua, hàng trăm nghìn người đã xuống đường biểu tình chống lại dự luật dẫn độ và nhiều cuộc biểu tình cũng đã được lên kế hoạch vào ngày mai (17/6). Người biểu tình lo ngại rằng dự luật sẽ khiến Hong Kong chịu ảnh hưởng từ luật pháp của Trung Quốc đại lục và cư dân Hong Kong có thể trở thành nạn nhân của một hệ thống pháp lý khác./.

Theo BBC

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close