Chính quyền khu tự trị người Kurd kêu gọi Iraq dỡ bỏ lệnh trừng phạt

VOV.VN - Chính quyền khu tự trị của người Kurd ngày 20/11 đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp để Chính phủ Iraq dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Chính quyền khu tự trị của người Kurd nêu rõ, các biện pháp hạn chế mà Chính phủ Iraq áp dụng đối với khu vực này là sự vi phạm trách nhiệm và nghĩa vụ của Iraq theo luật pháp quốc tế. Chính quyền khu tự trị người Kurd mong muốn cộng đồng quốc tế có sự can thiệp để các lệnh trừng phạt sớm được dỡ bỏ.

chinh quyen khu tu tri nguoi kurd keu goi iraq do bo lenh trung phat hinh 1
Người Kurd tại Iraq. Ảnh: Reuters

Mâu thuẫn giữa Chính phủ Iraq và chính quyền khu tự trị của người Kurd đã kéo dài nhiều năm qua. Người Kurd coi tỉnh Kirkuk và nhiều khu vực thuộc tỉnh Nineveh, Diyala và Salahudin ở Iraq là các khu vực tranh chấp và muốn sáp nhập vào khu vực người Kurd.

Căng thẳng leo thang sau khi chính quyền tự trị người Kurd ngày 25/9 vừa qua tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về độc lập cho khu vực này, bất chấp sự phản đối của chính quyền trung ương và các nước trong khu vực.

Chính quyền Iraq sau đó đã áp đặt một số biện pháp trừng phạt, bao gồm cấm mọi chuyến bay quốc tế đến các sân bay của người Kurd kể từ ngày 30/9 và hối thúc các quốc gia có biên giới giáp với vùng lãnh thổ của người Kurd như Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ngừng giao thương với vùng tự trị này./. 

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cảnh tượng ám ảnh về Florida (Mỹ) trước và sau trận siêu bão Michael
VOV.VN - Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy bang Florida (Mỹ) đã bị tàn phá khủng khiếp như thế nào sau khi bão Michael càn quét qua đây.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x