Chính sách ngoại giao gấu trúc của Trung Quốc khiến ông Putin hài lòng

Chính sách "ngoại giao gấu trúc" của Trung Quốc khiến ông Putin hài lòng

VOV.VN - Tổng thống Nga Putin đã bày tỏ sự hài lòng khi đón nhận món quà đặc biệt mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho Nga mượn.

Sau cuộc hội đàm chính thức tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình đã tới vườn thú Moscow để thăm hai chú gấu trúc do phái đoàn Trung Quốc cho Nga mượn như một biểu tượng của sự “tôn trọng và tin tưởng”.

chinh sach ngoai giao gau truc cua trung quoc khien ong putin hai long hinh 1
Tổng thống Putin (phải) đứng cạnh Chủ tịch Tập Cận Bình trước chuồng nuôi nhốt gấu trúc ở Moscow. Ảnh: Kremlin.

Gấu trúc là loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng và được xem là báu vật quốc gia của Trung Quốc. Với món quà này, Nga trở thành một trong số 18 quốc gia trên thế giới được nuôi loài động vật quý hiếm như vậy. Tổng thống Nga Putin đã gửi lời cảm ơn Chủ tịch Tập Cận Bình về món quà: “Đây là hành động thể hiện sự tôn trọng và tin tưởng ở Nga. Khi chúng tôi nói về gấu trúc, chúng tôi luôn nở nụ cười trên khuôn mặt. Những động vật này là biểu tượng quốc gia của Trung Quốc. Chúng tôi đón nhận món quà với sự tôn trọng và biết ơn sâu sắc”.

Theo ông Putin, động thái này cho thấy Bắc Kinh tôn trọng quan hệ song phương với Moscow và ông cũng đánh giá cao các chuyên gia về động vật của Nga. Trang wed của Điện Kremlin cũng dẫn phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh: “Trong hơn 6 năm qua, tôi và Tổng thống Putin đã gặp gỡ khoảng 30 lần. Ông Putin là người bạn tốt và là một đồng nghiệp tốt của tôi”.

Hai con gấu trúc là Ru Yi và Ding Ding được đưa tới từ tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc. Chúng sẽ ở trong khu nuôi dưỡng đặc biệt tại vườn thú Moscow trong 15 năm, trong khi vẫn là tài sản của Nhà nước Trung Quốc.

Chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tời Nga diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Moscow và phương Tây đang rơi xuống mức thấp nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh, còn Bắc Kinh và Washington đang bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại chưa hồi kết. Cả Nga và Trung Quốc đều mong muốn tăng cường quan hệ song phương. Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết sẽ tăng cường hợp tác về kỹ thuật quân sự trong cuộc hội đàm tại Moscow. Trong khuôn khổ chuyến thăm, các doanh nghiệp Nga và Trung Quốc cũng ký kết một loạt thỏa thuận hợp tác./.

Theo Reuters, RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close