Ông Tập Cận Bình khen Putin là “bạn tốt nhất” giữa căng thẳng với Mỹ

Ông Tập Cận Bình khen Putin là “bạn tốt nhất” giữa căng thẳng với Mỹ

VOV.VN - Gặp Tổng thống Putin gần 30 lần từ năm 2013, Chủ tịch Tập Cận Bình gọi ông Putin là “bạn tốt nhất” giữa căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang.

Chú tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành những lời khen ngợi cho Tổng thống Nga Putin trước thềm chuyến thăm nhà nước tới Moscow và St.Peterburg ngày 5/6.

ong tap can binh khen putin la "ban tot nhat" giua cang thang voi my hinh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

"Tôi có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Putin hơn bất kỳ đối tác nước ngoài nào. Ông ấy là người bạn thân thiết tốt nhất của tôi. Tôi vô cùng trân trọng tình bạn sâu sắc này", ông Tập Cận Bình khẳng định trên Tass.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng cho biết thêm: "Từ năm 2013, Tổng thống Putin và tôi đã gặp nhau gần 30 lần trong các cuộc gặp song phương và đa phương cũng như trò chuyện trên điện thoại và viết thư cho nhau nhiều lần".

Những lời khen ngợi của Chủ tịch Tập dành cho Tổng thống Putin được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung leo thang sau những tranh cãi xoay quanh vấn đề thương mại giữa 2 quốc gia.

"Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Nga hiện đang ở mức tốt nhất trong lịch sử. Điều quan trọng nhất là chúng tôi đều có sự nhất trí chung về ý nghĩa chiến lược của quan hệ Trung - Nga và vì vậy sẽ có cùng giải pháp cũng như mong muốn để làm sâu sắc và duy trì mối quan hệ này".

Ông Tập và ông Putin sẽ gặp nhau tại Moscow ngày 5/6 trước khi tới tham dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg. Chuyến thăm Nga của ông Tập được đánh giá là dịp để Bắc Kinh và Moscow tăng cường quan hệ đối tác chiến lược trong bối cảnh cả 2 nước đều đang đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng khẳng định chính phủ Trung Quốc và nền kinh tế nước này sẽ trụ vững, bất chấp các mức thuế quan của Mỹ.

"Nền kinh tế Trung Quốc chủ yếu được điều hướng bởi sự tiêu dùng nội địa", ông Tập cho biết, đồng thời nhận định các nhà chức trách sẽ đưa ra các chính sách mới để đối phó nếu cần thiết.

"Chúng tôi có tất cả các điều kiện cần thiết cũng như khả năng và sự tự tin để giải quyết bất kỳ rủi ro hay thách thức nào"./.

Theo Washington Examiner

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close