Chủ tịch EC thăm Ba Lan nhằm tháo gỡ bất đồng nội bộ

VOV.VN - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) mới đắc cử Ursula von der Leyen ngày 25/7 đã thăm Ba Lan để thảo luận với giới lãnh đạo nước này về tương lai của khối.

Chuyến thăm được cho là đáp ứng nhiều kỳ vọng của Ba Lan - nước vốn đang vướng vào các tranh cãi với Liên minh châu Âu trong một số vấn đề bao gồm người di cư, cải cách tư pháp hay chống biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Morawiecki chào đón Chủ tịch EC mới đắc cử thăm Ba Lan. Ảnh: PremierRP.

Chào đón bà Leyen tại thủ đô Warsaw, Thủ tướng Mateusz Morawiecki một lần nữa chúc mừng bà được bầu là Chủ tịch Ủy ban châu Âu khóa mới, đồng thời hy vọng nhiệm kỳ của bà hứa hẹn sẽ mở ra một giai đoạn mới với nhiều tín hiệu tích cực hơn cho Liên minh châu Âu.

Hai nhà lãnh đạo thảo luận nhiều vấn đề liên quan tới tương lai của Liên minh châu Âu, từ kinh tế, thương mại, năng lượng, an ninh quốc phòng cho tới chính sách xã hội, chống biến đổi khí hậu, việc đề cử các ủy viên Ủy ban châu Âu cũng như chức năng của các quốc gia thành viên EU.  

Phát biểu với các nhà báo sau cuộc gặp, Thủ tướng Morawiecki nói rằng cuộc gặp phần lớn đáp ứng kỳ vọng của Ba Lan khi các vấn đề được thảo luận hoàn toàn nằm trong các chính sách mà Ba Lan đang theo đuổi. Ông thậm chí còn cho biết những ý tưởng mới ông đề cập như chính sách thuế, tài chính hay làm thế nào EU bù đắp khoản thiếu hụt về ngân sách do Anh rời khỏi khối đều được bà Leyen lắng nghe và đánh giá cao.

Ít phút trước khi cuộc gặp diễn ra, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho báo giới biết là cuộc gặp sẽ đề cập tới một số vấn đề còn đang gây tranh cãi giữa hai bên, trong đó có vấn đề người di cư và tuân thủ nguyên tắc pháp quyền, nhưng bà cũng cho rằng điều quan trọng hơn cả là hai bên cần phải biết lắng nghe và tôn trọng lẫn nhau.

Tuy nhiên, Thủ tướng Morawiecki cho biết trong suốt hơn hai tiếng rưỡi đồng hồ gặp gỡ, bà Leyen hoàn toàn không đề cập tới vấn đề nguyên tắc pháp quyền – một vấn đề Ba Lan đang chịu chỉ trích từ phía Brussels. Theo ông Morawiecki, vấn đề này không cần thiết phải nhắc lại và nên được đóng lại càng sớm càng tốt. Thủ tướng Morawiecki cũng tuyên bố Ba Lan đề cử ông Krzysztof Szczerski, Cố vấn cao cấp Tổng thống Ba Lan, vào ghế Ủy viên Ủy ban châu Âu khóa mới./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chủ tịch EC kêu gọi Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận Brexit

VOV.VN - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cùng ngày đã kêu gọi Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận sơ bộ Brexit.

Chủ tịch EC cam kết chống nạn “tin giả” trước thềm bầu cử châu Âu

VOV.VN - Chủ tịch EC Jean- Claude Juncker ngày 22/4 cam kết đấu tranh chống mọi hình thức “tin giả” trước thềm cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng tới.

Tổng thống Ukraine và Chủ tịch EC thăm vùng chiến sự Luhansk

VOV.VN - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk đã đến thăm vùng chiến sự ở miền Đông Ukraine hôm 7/7.

Tin cùng chuyên mục