Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow từ chức sau gần 10 năm nắm quyền

Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow từ chức sau gần 10 năm nắm quyền

VOV.VN - Chủ tịch Hạ viện Anh Bercow, một thành viên của đảng Bảo thủ cầm quyền ngày 31/10 đã từ chức sau gần 10 năm nắm giữ cương vị này.

Vào thời điểm bắt đầu một giai đoạn mới của tiến trình Brexit, với các cuộc bầu cử Quốc hội sớm, nước Anh lại phải nói lời tạm biệt với một trong những nhân vật có tiếng nói quan trọng trong cơ quan lập pháp.

chu tich ha vien anh john bercow tu chuc sau gan 10 nam nam quyen hinh 1
Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow. Ảnh: Reuters

Việc ông Bercow từ chức không gây bất ngờ, bởi hồi tháng 9 vừa qua ông đã thông báo ý định từ chức vào ngày hôm nay, nhưng với một ý nghĩa rất đặc biệt. Đối với nước Anh, ngày 31/10 đáng nhẽ đã trở thành một ngày lịch sử khi kết thúc gần 1 nửa thế kỷ trong ngôi nhà chung châu Âu. 

Tuy nhiên, việc Anh rời Liên minh châu Âu đã lần thứ 3 bị trì hoãn và sự ra đi của ông Bercow đã không thể diễn ra vào một thời điểm đặc biệt như mong muốn. Một cuộc chạy đua giữa các nghị sĩ để giành lấy chức vụ quan trọng này cũng chính thức bắt đầu. Dự kiến, tên người kế nhiệm ông Bercow sẽ được công bố ngay đầu tuần tới.

Theo tiết lộ của tờ Guardian, ông Bercow phải đối mặt với áp lực từ chức sau khi bị chỉ trích về việc "bắt nạt và quấy rối nhân viên" hồi năm ngoái. Trong 9 năm ngồi ghế Chủ tịch Hạ viện, ông Bercow nhiều lần xung đột với các đời Thủ tướng và vài lần suýt mất ghế./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close