Chủ tịch Hạ viện muốn Tổng thống Trump hoãn đọc thông điệp liên bang

Chủ tịch Hạ viện muốn Tổng thống Trump hoãn đọc thông điệp liên bang

VOV.VN - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi yêu cầu Tổng thống Donald Trump hoãn đọc thông điệp liên bang cho đến khi chính phủ hoạt động trở lại.

Trong lá thư gửi ngày 16/1, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đề nghị Tổng thống Trump hoãn lịch trình đọc thông điệp liên bang cho đến khi chính phủ hoạt động trở lại.

chu tich ha vien muon tong thong trump hoan doc thong diep lien bang hinh 1
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: Reuters

Cơ quan mật vụ thuộc Bộ An ninh Nội địa, chịu trách nhiệm chuẩn bị cho sự kiện đọc thông điệp liên bang, đang phải làm việc không lương kể từ khi chính phủ Mỹ đóng cửa từ ngày 22/12/2018.

Bà Pelosi đã đề nghị Tổng thống hoãn đọc thống điệp liên bang cho đến khi chính phủ có thể trả tiền cho cơ quan này. Bà cũng gợi ý Tổng thống có thể phát thông điệp liên bang dưới dạng văn bản.

Với tư cách là Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi chịu trách nhiệm mời Tổng thống đọc thông điệp liên bang hàng năm trước Quốc hội. Đây là hành động mang tính nghi thức từ hàng chục năm qua. Bà Pelosi có thể không gửi lời mời này nếu muốn Tổng thống hoãn đọc thông điệp liên bang.

Thông điệp liên bang của Tổng thống có thể được phát đi dưới dạng văn bản. Trước đây, thông điệp liên bang thường ở dạng văn bản cho tới khi Tổng thống Woodrow Wilson đọc trực tiếp trước Quốc hội vào năm 1913.

Cơ quan mật vụ Mỹ ngày 16/1 cho biết  nói rằng họ đã chuẩn bị đầy đủ để đảm bảo an ninh cho sự kiện đọc thông điệp liên bang của Tổng thống.

Tuyên bố này cho thấy, dường như Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã không tham vấn với cơ quan mật vụ trước khi gửi thư đề nghị Tổng thống hoãn đọc thông điệp liên bang./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close