Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Nhật Bản vào mùa xuân 2020

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Nhật Bản vào mùa xuân 2020

VOV.VN - Ngoại trưởng Nhật Bản và Trung Quốc khẳng định sẽ nỗ lực phối hợp để tổ chức thành công chuyến thăm tới Nhật Bản của Chủ tịch Tập Cận Bình vào năm sau.

Ngoại trưởng 2 nước vừa có cuộc hội đàm bên lề Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN tại thủ đô Bangkok, Thái Lan. Trước đó, tại cuộc hội đàm bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 hồi tháng 6, lãnh đạo 2 nước đã xác nhận về chuyến thăm với tư cách là quốc khách của ông Tập Cận Bình vào mùa hoa anh đào năm sau.

chu tich trung quoc tap can binh se tham nhat ban vao mua xuan 2020 hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cũng kêu gọi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thực phẩm Nhật Bản được đưa ra sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011. Trong khi đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bày tỏ mong muốn phát triển quan hệ song phương một cách ổn định, chính xác trong thời gian tới. Tuy nhiên, cuộc hội đàm không thảo luận tới các vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Giới quan sát đánh giá mối quan hệ giữa 2 cường quốc Châu Á thời gian đang có dấu hiệu tan băng sau một thời gian căng thẳng do Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo đang có tranh chấp chủ quyền giữa 2 nước. Nhật Bản gọi là đảo Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close