Chương trình McCain/Kerry khởi động để tôn vinh cố TNS John McCain

VOV.VN-Chương trình dành cho lãnh đạo trẻ Việt Nam sang Mỹ học tập để làm sâu sắc hơn quan hệ giữa 2 dân tộc và thúc đẩy di sản của Thượng Nghị sỹ John McCain.

Trong thông cáo báo chí ngày 26/8, Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của Thượng nghị sỹ John McCain. "Trong nhiều thập kỷ, ông luôn ủng hộ mạnh mẽ mối quan hệ Mỹ - Việt Nam, dũng cảm tạo dựng bước đường để hai quốc gia chúng ta chuyển đổi từ kẻ thù thành đối tác. Ông sẽ luôn được tưởng nhớ" - thông cáo viết.

Thượng nghị sỹ John McCain. (Ảnh: Jason Reed / Reuters)  

Cũng theo thông cáo, để tôn vinh những đóng góp của Thượng nghị sỹ McCain và của cựu đồng nghiệp của ông tại Thượng viện Mỹ, cũng là cộng sự lâu năm của ông trong các vấn đề về Mỹ - Việt Nam là John Kerry, Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam sẽ khởi động Chương trình McCain/Kerry. Mỗi năm một lãnh đạo trẻ của Việt Nam có sự cam kết với dịch vụ công sẽ thực hiện một chuyến tham quan học tập tới Mỹ, qua đó làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai dân tộc và thúc đẩy di sản tích cực của Thượng nghị sỹ McCain.

Đại sứ quán Mỹ sẽ mở sổ chia buồn trong các ngày 27-29/8, từ 10h - 17h tại Tòa nhà Vườn Hồng, số 170 Ngọc Khánh, Hà Nội chào đón tất cả những ai mong muốn có lời chia sẻ với gia đình thượng nghị sỹ McCain. 

PC_Article_Middle

Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Mỹ John McCain qua đời ở tuổi 81 sau một thời gian điều trị căn bệnh ung thư não. Văn phòng của John McCain cho biết ông qua đời tại nhà ở Arizona vào 16h28 ngày 25/8 (6h28 sáng 26/8 giờ Việt Nam).

Thượng nghị sỹ bị phát hiện mắc ung thư não vào tháng 7/2017 và đã điều trị bằng xạ trị và hóa trị định kỳ. Ông McCain hôm 24/8 quyết định dừng tiếp nhận điều trị căn bệnh ung thư não sau hơn 1 năm chống chọi.

Sinh năm 1936, John McCain là thượng nghị sỹ thâm niên dày dặn, đại diện bang Arizona và chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ. Ông từng là lính tham chiến tại Việt Nam và sau đó trở thành một trong những người đi đầu vận động bình thường hóa quan hệ Mỹ-Việt Nam. Thượng nghị sĩ McCain nói ông luôn có tình cảm đặc biệt sâu sắc đối với Việt Nam./.

Phương Anh/VTC News Theo ĐSQ Mỹ
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Phan Sào Nam và dì ruột Phan Thu Hương cùng khóc khi nhắc đến gia đình
VOV.VN - Trong phiên toà xử vụ đánh bạc nghìn tỷ sáng 19/11, cả Phan Sào Nam và dì ruột Phan Thu Hương đều khóc khi nhắc đến gia đình.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x