Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Putin trong nhiệm kỳ mới

VOV.VN - Điểm đến đầu tiên ở nước ngoài của Tổng thống Putin trong nhiệm kỳ mới là thủ đô Vienne của Áo.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 5/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đến thủ đô Vienna của Áo thăm chính thức. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của người đứng đầu nước Nga, sau lễ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ mới trong tháng 5 vừa qua.

chuyen cong du nuoc ngoai dau tien cua ong putin trong nhiem ky moi hinh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz trong một cuộc gặp ở Moscow. Ảnh: EPA.

Theo trợ lý của Tổng thống Nga Iuri Usakov, giải quyết khủng hoảng Syria và Ukraine sẽ là một trong những chủ đề các cuộc hội đàm của Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz. Ông nhấn mạnh rằng, những chủ đề này quen thuộc với Thủ tướng Kurz, người trước đó đã giữ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của Áo.

Cũng theo trợ lý Tổng thống Nga Usakov, Áo là một trong những đối tác gần gũi hơn cả của Nga trong các lĩnh vực kinh tế và chính trị. Ông nhấn mạnh, từ ngày 1/7 tới, Áo sẽ giữ chức Chủ tịch luân phiên trong các cơ quan của Liên minh Châu Âu (EU) và “xét theo quan điểm này các cuộc hội đàm sẽ thú vị”.

Trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Nga đến Áo, hai bên cũng đang lên kế hoạch ký hàng loạt văn kiện song phương về hợp tác trong lĩnh vực lâm nghiệp, đánh thuế, giao thông, đổi mới, cũng như hàng loạt văn kiện khác.

Như Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã trả lời phỏng vấn của Hãng thông tấn Nga Tass trước cuộc gặp với Tổng thống Nga, “Vienna và Moscow luôn có kênh liên lạc được thiết lập tốt, giao tiếp cởi mở, đối thoại hiệu quả”.  Còn Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng, mối quan hệ với Áo có tính chất ổn định, có khả năng dự đoán và không có vấn đề gì đáng kể". So với các nước khác là thành viên của Liên minh Châu Âu (EU), mối quan hệ của Nga và Áo thực sự ở mức độ cao.

PC_Article_Middle

Trong chuyến thăm Áo lần này, người đứng đầu nước Nga sẽ thảo luận với Thủ tướng Áo không chỉ các vấn đề củng cố mối quan hệ chính trị và kinh tế song phương, mà cả tình hình quan hệ của Nga với EU.

Còn nhớ, khi hàng loạt các nước Châu Âu đồng tình trục xuất các nhà ngoại giao Nga do vụ cựu Đại tá tình báo Nga và con gái nghi bị đầu độc tại Anh hồi tháng 4 vừa qua thì Áo đã không tham gia. Thủ Tướng Áo tuyên bố, Áo là quốc gia trung lập và sẽ đóng vai trò cầu nối Đông-Tây.

Thành phần kinh tế của các mối quan hệ giữa hai nước đang gia tăng. Như Tổng thống Nga Putin đã tuyến bố trong cuộc gặp với Thủ tướng Kurz vào ngày 28/2, trong năm 2017 đã chứng kiến tăng tưởng về trao đổi hàng hóa đạt hơn 40%, đầu tư của Nga vào nền kinh tế Áo đạt 23 tỷ USD, còn đầu tư của Áo trong nền kinh tế Nga là 5 tỷ USD.

Trong tháng 6 này, Moscow và Vienna sẽ kỷ niệm 50 năm hợp tác trong lĩnh vực khí đốt. Năm 1968, Cộng hòa Áo đã trở thành quốc gia đầu tiên ở Tây Âu ký hợp đồng khí đốt với Liên Xô./.

Anh Tú/VOV-Moscow
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Chó nghiệp vụ Mỹ lùng sục tìm kiếm tử thi vụ cháy rừng California
VOV.VN - Những ngày này ở vùng cháy rừng thảm khốc California (Mỹ), những chú chó nghiệp vụ đang cần mẫn tìm kiếm thi thể của những các nạn nhân xấu số.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x