Chuyên gia Mỹ nói Nhật và Mỹ không thể đánh chặn tên lửa Triều Tiên

Chuyên gia Mỹ: Nhật, Mỹ không thể đánh chặn tên lửa Triều Tiên

VOV.VN - Chuyên gia Joe Brazda cho rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại của Mỹ không đủ khả năng bắn hạ tên lửa Hwasong-14 của Triều Tiên.

Theo chuyên gia về kiểm soát vũ khí Mỹ, tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên có thể tiếp cận Chicago và hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại của Mỹ không đủ khả năng bắn hạ tên lửa này.

chuyen gia my noi nhat va my khong the danh chan ten lua trieu tien hinh 1
Tên lửa Hwasong-14 trong một thử nghiệm của Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

“Mô phỏng của chúng tôi cho thấy tên lửa có thể đi đến xa nhất là Chicago và thậm chí là xa hơn nữa”, Joe Brazda, nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin tại Monterey nói. Nhà nghiên cứu cũng cho rằng khả năng Triều Tiên có đầu đạn hạt nhân gắn được vào tên lửa là rất lớn.

Nếu đây là sự thật, các thành phố phía đông nước Mỹ như Washington và New York sẽ bị đe dọa. Bên cạnh các thành phố lớn như San Francisco và Los Angeles, mục tiêu có thể bao gồm căn cứ Hải quân Mỹ ở San Diego, Seattle, Washington nơi có tàu ngầm hạt nhân Ohio của Mỹ.

Theo Brazda, đội nghiên cứu của viện nghiên cứu quốc tế Monterey (MIIS) đã thực hiện phân tích tên lửa Hwasong-14, tên lửa ICBM cơ động chạy bằng nhiên liệu rắn và hoạt động qua 2 giai đoạn.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ đã được triển khai nhưng chưa được thử nghiệm đầy đủ. "Chúng ta không thực sự biết được nó hiệu quả đến mức nào", Braza nói và cho rằng Triều Tiên hoàn toàn có thể phóng nhiều hơn một tên lửa có đầu đạn hạt nhân đến Mỹ nếu xảy ra chiến tranh.

Trong một phân tích trên trang Defense One ngày 17/9, chuyên gia Joe Cirincione cũng cho rằng mọi nỗ lực bắn hạ tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên trước đó có thể đã không thực hiện được vì tên lửa đã ở quá cao để các hệ thống phòng thủ tên lửa như US Aegis hoặc THAAD phá hủy.

“Cả Nhật và Mỹ có thể đều không đánh chặn được tên lửa. Chưa một vũ khí phòng thủ tên lửa đạn đạo nào có thể lên đến độ cao đó cả”, Cirincione viết. Theo Cirincione, tên lửa lên cao hơn hàng trăm km so với hệ thống đánh chặn Aegis trên tàu Hải quân Nhật Bản, cao hơn so với hệ thống THAAD của Hàn Quốc và Guam, cũng như hệ thống Patriot./.

Theo Asia Times

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close