Chuyên gia quân sự Nga có thể trở lại Venezuela nếu cần thiết

Chuyên gia quân sự Nga có thể trở lại Venezuela nếu cần thiết

VOV.VN - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết, các chuyên gia quân sự Nga đã hoàn thành nhiệm vụ ở Venezuela nhưng có thể trở lại quốc gia Nam Mỹ này nếu cần.

Hồi tháng 1/2019, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido tự tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của nước này. Ông Guaido được Mỹ, Anh cùng một số nước khác công nhận, trong khi Nga, Trung Quốc và Cuba ủng hộ ông Nicolas Maduro là Tổng thống được bầu hợp hiến của quốc gia Nam Mỹ này.

chuyen gia quan su nga co the tro lai venezuela neu can thiet hinh 1
Máy bay Antonov An-12 của Nga cất cánh từ sân bay quốc tế Simon Bolivar của Venezuela hồi tháng 3/2019. Ảnh: AFP

Các chuyên gia quân sự Nga đã hoàn thành nhiệm vụ của mình ở Venezuela nhưng có thể trở lại quốc gia Nam Mỹ này nếu cần thiết, Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cho biết trong chuyến thăm Venezuela.

“Điều này phụ thuộc vào việc có cần tới sự có mặt họ hay không. Nhiệm vụ của nhóm chuyên gia làm việc ở đây [Venezuela] đã hoàn thành. Nếu tình hình đòi hỏi họ phải tiếp tục hiện diện, hay nếu có điều gì đó vẫn còn chưa hoàn thành, thì điều này sẽ được thực hiện”, ông nói với các phóng viên trong chuyến thăm Caracas.

Tình hình ở Venezuela vẫn căng thẳng từ đầu năm tới nay, khi các cuộc biểu tình phản đối chính phủ nổ ra, bị kích động bởi động thái tự tuyên bố mình là tổng thống lâm thời của ông Guaido. Phía Mỹ công nhận ông Guaido và đã áp đặt thêm trừng phạt kinh tế đối với Venezuela.

Trong khi đó, Tổng thống Maduro đã gọi ông Guaido là “con rối” của chính quyền Trump, nói rằng Mỹ muốn đưa ông Guaido lên cầm quyền để kiểm soát trữ lượng dầu mỏ của Venezuela.

Nga coi ông Nicolas Maduro là Tổng thống hợp pháp duy nhất của Venezuela và nói rằng Mỹ đã sử dụng các biện pháp trừng phạt nhằm kéo quốc gia Nam Mỹ vào hỗn loạn./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close