Giam doc CIA bien ho hoat dong tra tan da man cua CIA

CIA biện hộ về hoạt động “tra tấn khủng khiếp” của tổ chức này

VOV.VN - Trùm Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) không loại trừ khả năng sẽ lại sử dụng các kỹ thuật thẩm vấn và tra tấn bị chỉ trích.

Giám đốc CIA đã xuất hiện trong một cuộc họp báo được truyền hình chưa từng có tiền lệ tổ chức ngay tại tổng hành dinh CIA vào hôm 11/12.

giam doc cia bien ho hoat dong tra tan da man cua cia hinh 1 Kỹ thuật tra tấn "trấn nước" mà CIA sử dụng để tra tấn tù nhân (ảnh: Okimoto)

Ông John Brennan thừa nhận các nhân viên CIA đã làm những việc “ghê tởm” với những người bị giam giữ nhưng ông vẫn bảo vệ chương trình thẩm vấn hậu 11/9 mà theo ông đã giúp ngăn ngừa các cuộc tấn công khủng bố và cứu sinh mạng người Mỹ.

Trao đổi với các phóng viên trong lúc được truyền hình trực tiếp, ông Brennan cho biết rằng “không biết và không thể biết” về việc đối xử dã man có đem lại thông tin tình báo trọng yếu có thể thu được theo cách khác hay không.

Vị lãnh đạo CIA không gọi các kỹ thuật trên là tra tấn. Ông đã kiềm chế để không sử dụng từ “tra tấn” trong suốt 40 phút phát biểu và trả lời. Trong khi đó, Tổng thống Obama và ủy ban tình báo Thượng viện có gọi đó là tra tấn.

Có vẻ ông John Brennan cũng cố gắng chỉ ra sự khác biệt giữa các phương pháp thẩm vấn như là trấn nước, vốn được Bộ Tư pháp phê chuẩn vào thời điểm đó, và những phương pháp không được phê chuẩn như là “nhồi nhét vào trực tràng”, đe dọa giết hay đánh đập.

“Tôi chắc chắn nhất trí rằng có những lúc các sĩ quan CIA đã vượt quá các hướng dẫn chính sách dành cho họ cũng như các kỹ thuật được cho phép và hợp pháp,” ông Brennan nói.

Tuy vậy ông trùm CIA bảo vệ việc bắt giữ và thẩm vấn các nghi phạm vụ 11/9, cho rằng việc này đem lại những thông tin tình báo có giá trị, trong đó có thông tin giúp CIA phát hiện và tiêu diệt trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden.

Ông John Brennan nhấn mạnh sau loạt vụ tấn công 11/9, CIA ở vào thế không được hướng dẫn rõ ràng lắm, lại được Tổng thống Mỹ khi đó trao các quyền rộng lớn nhằm ngăn ngừa một cuộc tấn công khủng bố tương tự trong tương lai.

John Brennan thừa nhận CIA không được chuẩn bị, thiếu kinh nghiệm giam giữ và thẩm vấn các nghi phạm.

Mặc dù CIA có nhiều sai sót lỗi lầm như vậy nhưng John Brennan cho biết ông không loại trừ các cách thức thẩm vấn như sẽ lại được sử dụng tiếp, khi đất nước đối mặt với tình huống khủng hoảng như hồi 11/9./.

>> Xem thêm: Mỹ và cơn nghiện tình báo

Theo AP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close