Trung Quoc to My vi pham nhan quyen

"Trung Quốc cực lực lên án báo cáo của CIA"

VOV.VN -Tân Hoa xã khẳng định: Mỹ hiếm khi tự nói về vấn đề của mình, họ muốn che giấu những hạn chế bằng cách chỉ trích người khác.

Báo cáo về cách thức thẩm vấn tù nhân Al-Qaeda mà Thượng viện Mỹ vừa công bố, đã tiết lộ một chương trình tra tấn tàn bạo của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) sau khi các cuộc tấn công khủng bố 11/9.

trung quoc to my vi pham nhan quyen  hinh 1 Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi chỉ trích báo cáo cách thức thẩm vấn của CIA mà Thượng viện Mỹ công bố hôm 9/12 (ảnh: Tân Hoa Xã)
Báo cáo này đã bị chỉ trích nặng nề trong và ngoài nước.

“CIA nhiều lần lừa dối công chúng, Quốc hội và Nhà Trắng tại những lần chất vấn về các cáo buộc tra tấn tù nhân Al-Qaeda bị bắt sau vụ khủng bố 11/9”,Tân Hoa Xã dẫn báo cáo của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ ngày 9/12.

“CIA đã giảm bớt sự tàn bạo của các cuộc thẩm vấn và thổi phồng những thông tin mà họ thu thập được, trong đó có vai trò của các cuộc tấn công tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda Osama bin Laden”.

Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin từ chính phủ Trung Quốc khẳng định: Bắc Kinh lên án cách thức thẩm vấn tù nhân của CIA cũng như vấn đề phân biệt chủng tộc của Mỹ qua những vụ cảnh sát da trắng giết hại người da màu.

Những vụ việc này là minh chứng rõ nét cho những vi phạm nhân quyền của Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói: “Trung Quốc cực lực lên án báo cáo của CIA. Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ nên phản ánh đúng những gì đã qua, nhìn thẳng vào sự thật, có trách nhiệm và tuân thủ đúng công ước quốc tế”.

 “Mỹ đã không còn đóng vai trò là hình mẫu phù hợp trong thế giới hiện đại lại vừa không còn đủ tiêu chuẩn nhân quyền để đánh giá các nước khác nữa”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra thông cáo phản ứng báo cáo về cách thẩm vấn tù nhân của CIA sau khi Thượng viện Mỹ công bố 9/12, kêu gọi Mỹ phải thay đổi và giữ vững các cam kết quốc tế./.

Theo Tân Hoa Xã, AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close