CNAS: Mỹ dễ thất bại khi đối đầu quân sự với Nga và Trung Quốc

CNAS: Mỹ dễ thất bại khi đối đầu quân sự với Nga và Trung Quốc

VOV.VN - Chiến lược quân sự hiện hành của Mỹ khó thành công nếu nước này bước vào một cuộc chiến tranh với Nga và Trung Quốc.

Trung tâm An ninh Mỹ (CNAS) hôm 12/6 công bố báo cáo cho biết, chiến lược quân sự hiện hành của Mỹ “sẽ không hiệu quả” nếu nước này bước vào một cuộc chiến tranh trong một nỗ lực nhằm đối phó với mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc.  

cnas: my de that bai khi doi dau quan su voi nga va trung quoc hinh 1
Tàu chiến của Nga và Mỹ suýt va chạm trên biển Hoa Đông ngày 7/6. Ảnh chụp màn hình. 

“Trong khi Bộ Quốc phòng Mỹ giành được ưu thế quân sự và đang tập trung đánh bại các đối thủ nước ngoài, Nga và Trung Quốc đã đưa ra các chiến lược, phát triển những khái niệm mới và vũ khí mới để đánh bại Mỹ nếu chiến tranh xảy ra. Họ đã khắc phục được những điểm yếu tương đối so với Mỹ bằng cách tận dụng thời gian, địa chính trị để mang lại lợi thế cho họ, tập trung vào các nỗ lực phát triển vũ khí và phát triển ý tưởng để tìm cách tấn công những khía cạnh dễ bị tổn thương trong hoạt động quân sự của Mỹ. Những chiến lược của Trung Quốc và Nga, từng được cho là xa vời hoặc không có tính khả thi trong tương lai, đang bắt đầu có hiệu quả. Họ đang thay đổi thế cân bằng quân sự tại những khu vực trọng yếu, thúc giục đồng minh và các đối tác xem xét lại cam kết đảm bảo an ninh của Washington”, báo cáo nêu rõ.

Ông Chris Doughtery, tác giả báo cáo cho rằng, phản ứng của các quan chức trong Bộ Quốc phòng Mỹ đối với môi trường an ninh ngày càng có nhiều biến động dường như rất “thờ ơ và thiếu tính bao quát”, phần lớn bởi vì họ không nắm bắt được bản chất và những tác động cơ bản của vấn đề mà họ đang phải đối mặt. Cách thức chiến tranh của Mỹ sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh sẽ không hoạt động trong thời đại cạnh tranh quyền lực giữa các nước lớn, ông Chris Doughtery nhấn mạnh.

Báo cáo cũng lưu ý đến việc Mỹ sử dụng các phương tiện ngoại giao và kinh tế làm “đòn bẩy cưỡng chế” cùng nhiều chiến thuật khác. “Cách thức chiến tranh hiện hành của Mỹ sẽ không có tác dụng trong một chiến lược tập trung đối phó với các mối đe dọa của Nga và Trung Quốc. Tiếp tục đầu tư tiền của vào những ý tưởng thiếu sót là một sự lãng phía tài nguyên, với các nguồn lực hạt chế, sẽ mất đi cơ hội để tạo ra một sự đầu tư tốt hơn”, tác giả Chris Doughtery nhận xét.

Báo cáo của CNAS là sự khởi đầu của nỗ lực kéo dài gần 2 năm nhằm tìm ra câu trả lời cho việc làm cách nào để tăng cường năng lực quân sự của Mỹ. Các cuộc họp ban đầu dự kiến có sự tham gia của “các chiến lược gia quân sự, các nhà hoạch định kế hoạch, các nhà phân tích và các nhà hoạch định lực lượng để thảo luận về những vấn đề đã được xác định”, báo cáo cho biết./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close