Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ vừa lên tiếng cảnh báo Trung Quốc về Biển Đông

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ vừa cảnh báo Trung Quốc về Biển Đông

VOV.VN - Ông John Bolton là quan chức Mỹ đầu tiên lên tiếng về những căng thẳng hiện tại ở khu vực.

Trong một đoạn tweet sáng nay, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ công kích trực diện Trung Quốc. Quan chức Mỹ cũng cho rằng, tôn trọng chủ quyền và các nguyên tắc tự do hàng hải chính là nguyên tắc giúp giải quyết vấn đề về lãnh thổ mà các bên liên quan đã cùng thống nhất.

co van an ninh quoc gia my vua len tieng canh bao trung quoc ve bien dong hinh 1
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton (Ảnh: Polotico).


“Tôn trọng chủ quyền và tự do hàng hải là nền tảng của tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được Mỹ và Hiệp hội Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) chia sẻ. Hành vi cưỡng ép của Trung Quốc đối với các nước láng giềng Đông Nam Á sẽ phản tác dụng và đe dọa hòa bình và ổn định khu vực”, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton viết trên Twitter hôm 19/7. 

co van an ninh quoc gia my vua len tieng canh bao trung quoc ve bien dong hinh 2
Dòng Tweet của ông Bolton. (Ảnh chụp màn hình)

Nhiều chuyên gia nhận định rằng, dòng trạng thái mới nhất của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton có liên quan tới việc nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên. Các quan chức Mỹ gần đây bày tỏ quan ngại về các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông, mới nhất là việc bắn thử tên lửa đạn đạo chống hạm của Trung Quốc hôm 1/7. Vụ thử này được tin là được tiến hành từ một địa điểm trên đất liền chứ không phải xuất phát từ các thực thể nhân tạo trên biển. Thời điểm diễn ra vụ bắn thử có nhiều tàu chiến của hải quân Mỹ trên Biển Đông nhưng không có tàu nào nằm gần khu vực mục tiêu của Trung Quốc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close