Tổng thống Trump sẽ là “người hùng” nếu sa thải cố vấn Bolton

Tổng thống Trump sẽ là “người hùng” nếu sa thải cố vấn Bolton

VOV.VN - Nhà quan sát Kevin Zeese nhận định việc sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia Bolton sẽ khiến ông Trump trở thành “người hùng” trong hồ sơ Triều Tiên.

Triều Tiên đã đưa ra một thông báo ngày 16/7 rằng nước này đang cân nhắc lại cam kết tạm dừng các cuộc thử tên lửa và các loại vũ khí khác nếu Mỹ tiếp tục thực hiện "quyết định tồi tệ" là tập trận chung với Hàn Quốc, Kevin Zeese - người điều phối tổ chức  Popular Resistance cho biết trên chương trình Loud & Clear của đài Sputnik ngày 16/7.

tong thong trump se la "nguoi hung" neu sa thai co van bolton hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: AP

"Với việc Mỹ đơn phương từ bỏ các cam kết của mình, chúng tôi đang dần mất đi những lý do để thực hiện các cam kết mà chúng tôi đã đưa ra với Mỹ", Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết trong một tuyên bố ngày 16/7.

“Rõ ràng đó thực sự là một cuộc tập trận và tổng duyệt chiến tranh nhằm can thiệp quân sự vào đất nước chúng tôi bằng các cuộc tấn công bất ngờ cũng như tăng cường quân đội trên quy mô lớn. Việc dừng các cuộc tập trận chung là điều mà Tổng thống Mỹ Donald Trummp đã cam kết tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore dưới sự chứng kiến của toàn thế giới", tuyên bố này cho biết thêm.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dave Eastburn, các cuộc tập trận quân sự sắp tới giữa Mỹ và Hàn Quốc chỉ nhằm "duy trì sự sẵn sàng chiến đấu và hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao".

"Hoạt động này thể hiện sự cam kết của Mỹ trong liên minh Mỹ - Hàn cũng như đối với an ninh quốc phòng của Bán đảo Triều Tiên qua các hoạt động nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu", ông Dave Eastburn khẳng định.

Trong khi đó, ông Kevin Zeese nhận định với Sputnik rằng: "Tôi rất thắc mắc về người đứng đằng sau quyết định của chính quyền Tổng thống Trump. Tổng thống Trump sẽ làm như vậy ư? Điều này có vẻ không giống với ông ấy. Hay đó chính là Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton? Rất có thể là như vậy... Ông Bolton đã tìm cách phá hủy tiến trình đạt được giữa Mỹ và Triều Tiên. Trong trường hợp này, ông Trump nên sa thải ông Bolton. Đã đến lúc ông Trump cần đứng lên và chứng tỏ vai trò Tổng thống của mình".

Chuyên gia Zees cũng đánh giá cao vai trò quan trọng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In trong việc hối thúc ông Trump đưa ra 1 thỏa thuận, cũng như tăng cường các hoạt động hợp tác liên Triều. Theo nhà phân tích này, sa thải ông Bolton có thể khiến Tổng thống Trump trở thành một "người hùng" không chỉ trong hồ sơ Triều Tiên mà còn các vấn đề khác như Iran, Venezuela và Syria./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close