Cố vấn Mỹ: Mỹ đang bước vào cuộc chiến kinh tế với Trung Quốc

VOV.VN - Cố vấn cao cấp của Tổng thống Donald Trump, Steve Bannon, ngày 17/8 khẳng định, Mỹ đang bước vào cuộc chiến kinh tế với Trung Quốc.

Reuters dẫn lời ông Bannon nhận định, dù có thể bị thất thế, nhưng Mỹ vẫn kịp giáng cho Trung Quốc “một đòn chí mạng” để trừng phạt hành vi “gian lận về thương mại” của Trung Quốc.

my dang buoc vao cuoc chien kinh te voi trung quoc hinh 1
Ảnh minh họa: AP

Ông Bannon tuyên bố: “Mỹ đang bước vào cuộc chiến kinh tế với Trung Quốc. Trung Quốc không ngại công khai những toan tính của mình. Họ nói rằng, hoặc Trung Quốc hoặc Mỹ sẽ giành bá quyền về kinh tế trong 25-30 năm nữa và chiến thắng nhiều khả năng sẽ thuộc về Trung Quốc”.

Cố vấn của Tổng thống Donald Trump cũng cảnh báo: “Trung Quốc sẽ giành chiến thắng nếu chúng ta không chịu hành động. Nếu chúng ta khoanh tay chấp nhận thất bại thì chỉ trong vòng 5 hoặc nhiều nhất là 10 năm tới, chúng ta sẽ rơi vào tình trạng suy thoái về kinh tế và không thể phục hồi lại được”.

Đáp lại tuyên bố của ông Bannon, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho rằng, quan hệ thương mại Mỹ-Trung là vì lợi ích của cả hai bên: “Trên thực tế, hợp tác lâu dài giữa Mỹ và Trung Quốc đã đem lại lợi ích cho nhân dân 2 nước.

Như chúng tôi từng nói trước đây, chiến tranh thương mại sẽ không thể nổ ra bởi nó không phục vụ lợi ích cho bất kỳ bên nào. Không có kẻ chiến thắng trong bất kỳ một cuộc chiến thương mại nào. Trung Quốc hy vọng các bên liên quan sẽ chấm dứt việc xem xét những vấn đề của thế kỷ 21 với suy nghĩ của thế kỷ 19 hoặc 20”.

PC_Article_Middle

Trước đó, ông Steve Bannon từng cảnh báo Mỹ sẽ áp dụng Mục 301 của Luật Thương mại để chống lại việc Trung Quốc cố tình o ép các công ty của Mỹ làm ăn tại Trung Quốc phải chuyển giao công nghệ cho các đối tác Trung Quốc.

Cũng theo ông Bannon, không có lý do gì để Mỹ phải “mềm dẻo” với Trung Quốc để đổi lấy việc Trung Quốc ủng hộ Mỹ trong vấn đề Triều Tiên bởi nếu muốn Trung Quốc đã làm như thế ngay từ đầu.

Tuy nhiên, ông Bannon cho biết, ông vẫn cân nhắc về một thỏa thuận với Trung Quốc trong đó, Trung Quốc sẽ tìm cách buộc Triều Tiên phải dừng chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc. Dù vậy, ông Bannon thừa nhận, khả năng này khó có thể xảy ra.

Cố vấn của Tổng thống Donald Trump khẳng định, “sẽ không có chuyện Mỹ sử dụng biện pháp quân sự với Triều Tiên. Hãy quên chuyện đó đi. Chuyện này chỉ có thể xảy ra khi có ai đó giúp tôi giải bài toán làm thế nào để bảo vệ tính mạng 10 triệu dân sinh sống tại Seoul- những người sẽ bị tiêu diệt chỉ trong 30 phút đầu nếu chiến tranh Mỹ-Triều Tiên xảy ra”./.

Trần Khánh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vụ cả gia đình 4 người tử vong: Bước đường cùng dẫn đến thảm kịch (?!)
VOV.VN - Nội dung bức thư tuyệt mệnh anh Thành viết: “Cuộc sống này chán lắm mọi người à, bao nhiêu áp lực, buồn phiền, bế tắc dường như không có lối thoát..."
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x