Có "yếu tố tội phạm" trong vụ máy bay Malaysia mất tích?

Có "yếu tố tội phạm" trong vụ máy bay Malaysia mất tích?

VOV.VN - Có giả thiết cho rằng, một người nào đó đã cố ý điều khiển chiếc máy bay này bay chệch hướng hàng trăm dặm so với lộ trình.
Reuters dẫn nguồn tin từ các nhà điều tra Malaysia ngày 14/3 cho biết, cuộc điều tra về sự biến mất bí ẩn của chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia đang tập trung nhiều hơn vào nghi ngờ tội phạm khi có bằng chứng cho thấy chiếc máy bay này đã bị chuyển hướng cách hàng trăm dặm so với hướng đi đã định.

co "yeu to toi pham" trong vu may bay malaysia mat tich? hinh 1
Trực thăng của Hải quân Malaysia chuẩn bị khởi hành tìm kiếm chiếc máy bay mất tích (Ảnh: Reuters)

Hai nguồn tin nói với Reuters rằng, theo ghi nhận của radar quân sự, một chiếc máy bay không rõ danh tính mà các nhà điều tra nghi ngờ là chiếc Boeing 777, số hiệu MH370 đã đi theo các hành lang hàng không được nhận dạng trên bản đồ mà các phi công thường dùng, đó là hai tuyến N571 và P628.

Các chuyến bay thương mại từ Nam Á đến Trung Đông hay châu Âu đều bay theo tuyến đường này. Các cơ quan hàng không trong khu vực cũng thường công bố công khai những dữ liệu này.

Theo các nhà điều tra, đường bay hướng tới biển Andaman và vịnh Bengal ở Ấn Độ Dương chỉ có thể được thiết lập một cách cố tình bằng tay hoặc cài chế độ bay tự động cho chiếc Boeing 777-200ER.

Trước đó, một nguồn tin điều tra hôm 11/3 cho biết, những thắc mắc tập trung hơn vào giả thiết rằng, một người nào đó đã cố ý điều khiển chiếc máy bay này bay chệch hướng hàng trăm dặm so với lộ trình từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh.

Vụ mất tích của chiếc Boeing 777 của Malaysia là một trong những bí ẩn khó hiểu nhất trong lịch sử của ngành hàng không hiện đại và vẫn chưa có manh mối gì sau gần một tuần tìm kiếm với sự tham gia của lực lượng hải quân và không quân của hơn 10 quốc gia.

Những bằng chứng mới nhất từ radar quân sự phù hợp với việc mở rộng việc tìm kiếm chiếc máy bay này về phía Tây của Malaysia.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết, các nhà điều tra vẫn đang điều tra "bốn hoặc năm" khả năng, bao gồm việc chuyển hướng máy bay là cố ý hay bị cưỡng ép, hoặc một vụ nổ. Cảnh sát cũng sẽ khám nhà của phi công nếu cần thiết, cũng như điều tra tất cả 239 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay.

Nếu chiếc máy bay này đã bị rơi Ấn Độ Dương - một vùng biển rộng lớn với độ sâu hơn 7.000m thì nhiệm vụ tìm kiếm sẽ trở nên khó khăn hơn đáng kể. Gió và dòng chảy có thể khiến các mảnh vỡ trải rộng trên nhiều hải lý trong vòng vài giờ. Khu vực tìm kiếm cũng vì vậy mà sẽ phải mở rộng hơn khi mỗi ngày trôi qua./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN