Công đảng Anh tung cương lĩnh tranh cử táo bạo nhất trong thập kỷ

VOV.VN - Thủ lĩnh Công đảng đối lập tại Anh vừa công bố cương lĩnh tranh cử cho cuộc tổng tuyển cử ngày 12/12/2019 với hứa hẹn về đầu tư và phúc lợi xã hội.

Trong cương lĩnh tranh cử đặt dưới khẩu hiệu “Đã đến lúc cho một thay đổi thực sự”, Công đảng Anh tuyên bố, nếu chiến thắng trong cuộc tuyển cử ngày 12/12/2019, đảng này sẽ tung ra các kế hoạch hành động mạnh mẽ, như việc quốc hữu hoá một phần nhiều tập đoàn lớn, xây dựng 150.000 nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, tăng 5% lương cho công chức, đào tạo miễn phí 6 năm cho lao động trưởng thành, cung cấp internet tốc độ cao miễn phí cho toàn bộ người dân.

Ông Jeremy Corbyn - Lãnh đạo Công Đảng Anh. Ảnh: Getty Images.

Để thực hiện toàn bộ các kế hoạch đầu tư công được đánh giá là mang màu sắc thiên tả này, theo tính toán, Công đảng sẽ cần chi đến 55 tỷ bảng Anh mỗi năm, gấp gần 3 lần con số mà đảng Bảo thủ hứa hẹn sẽ đầu tư.

Một phần lớn trong số đó sẽ được lấy từ việc tăng thuế đánh vào các tập đoàn lớn, trong đó, ông Jeremy Corbyn dự định sẽ thu về 11 tỷ bảng thuế từ các tập đoàn xăng dầu, khí đốt. Ngoài ra, những người có thu nhập cao, ở mức trên 80.000 bảng và trên 125.000 bảng/năm cũng sẽ bị tăng thuế thu nhập. Giới phân tích nhận định, đây là cương lĩnh tranh cử thiên tả táo bạo nhất của Công đảng từ hơn 1 thập kỷ qua.

Về một trong những chủ đề được cử tri Anh quan tâm nhất là Brexit, ông Jeremy Corbyn tuyên bố: “Với Công đảng, mọi thứ sẽ rất khác. Chúng tôi sẽ giải quyết Brexit trong vòng 6 tháng bởi không thể huỷ hoại mối quan hệ thương mại chính của nước Anh với EU. Chúng tôi sẽ tìm kiếm một thoả thuận hợp lý, bảo vệ được cả nền sản xuất của Anh lẫn thoả thuận Ngày thứ Sáu tốt lành và sau đó sẽ đưa thoả thuận này ra cho công chúng bỏ phiếu, bên cạnh một lựa chọn khác là ở lại trong Liên minh châu Âu”.

Quan điểm này về Brexit của Công đảng khác biệt hoàn toàn với Chính phủ đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson bởi ông Johnson coi việc thực thi Brexit sớm nhất có thể là trọng tâm trong cương lĩnh tranh cử của đảng Bảo thủ.

 Hiện tại, theo các cuộc thăm dò dư luận tại Anh, đảng Bảo thủ vẫn đang chiếm ưu thế trước Công đảng ở khoảng cách từ 8 - 13 điểm. Tuy nhiên, sau cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình giữa hai ông Boris Johnson và Jeremy Corbyn cách đây 2 ngày, xu hướng ủng hộ cho Công đảng đang có dấu hiệu tăng do ông Corbyn được đánh giá là không thua kém ông Johnson trong cuộc tranh luận.

Giới phân tích cũng cho rằng, dù khó có khả năng Công đảng chiến thắng nhưng cách biệt giữa đảng Bảo thủ cầm quyền và Công đảng có thể sẽ được thu hẹp đáng kể trong cuộc bầu cử sắp tới./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Công đảng Anh sẽ phản đối nếu dự luật Brexit không thay đổi

VOV.VN - Tuyên bố của Công đảng đối lập đưa ra sau khi Thủ tướng Anh thông báo sẽ trình Quốc hội Dự luật Thỏa thuận Brexit mới.

Công đảng Anh để ngỏ khả năng ủng hộ đề xuất bầu cử sớm

VOV.VN - Một người phát ngôn của Công đảng nhấn mạnh, đảng này sẽ ủng hộ bầu cử sớm nếu Liên minh châu Âu chấp thuận gia hạn Brexit đến cuối tháng 1 năm sau.

Công đảng Anh kêu gọi bãi nhiệm Thủ tướng Boris Johnson

VOV.VN - Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn kêu gọi tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson.

Tin cùng chuyên mục