Công đảng đối lập Anh sẽ ủng hộ trưng cầu dân ý lần 2 về Brexit

VOV.VN - Lần đầu tiên ông Corbyn đưa ra một tuyên bố rõ ràng về ý định của Công đảng liên quan đến kịch bản tổ chức trưng cầu ý dân lần 2 về Brexit.

Lãnh đạo Công đảng đối lập Anh Jeremy Corbyn tuyên bố sẽ ủng hộ việc sửa đổi luật theo hướng tổ chức một cuộc bỏ phiếu thứ hai về Brexit (nước Anh rời Liên minh châu Âu), nhằm giúp chấm dứt tình thế bế tắc hiện nay.

Chính trị gia Corbyn. Ảnh: Daily Express.

Phát biểu trước các Nghị sĩ của Công đảng Anh trong tối ngày 25/2, ông Jeremy Corbyn cho biết trong những ngày sắp tới, Công đảng Anh cam kết sẽ đệ trình hoặc ủng hộ các sửa đổi luật theo hướng cho phép tổ chức một cuộc bỏ phiếu toàn dân mới về Brexit.

Đây là lần đầu tiên ông Corbyn đưa ra một tuyên bố rõ ràng về ý định của Công đảng liên quan đến kịch bản tổ chức trưng cầu ý dân lần 2 về Brexit. Trước đó, quan điểm mập mờ của ông Corbyn về Brexit phải hứng chịu nhiều chỉ trích, trong đó đỉnh điểm là vụ việc cách đây 2 tuần khi 7 nghị sĩ Công đảng từ bỏ đảng này để phản đối ông Corbyn.

Tuyên bố trên của thủ lĩnh Công đảng có thể tạo nên một bước ngoặt mới cho tiến trình Brexit hiện đang bế tắc tại Anh bởi theo các cuộc thăm dò, 80% các nghị sĩ Công đảng ủng hộ trưng cầu ý dân lần 2 về Brexit và nếu một cuộc bỏ phiếu như thế diễn ra, đa số cử tri Anh có thể sẽ lựa chọn ở lại trong Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, trưng cầu ý dân lần 2 sẽ chỉ là đề xuất cuối cùng trong các phương án mà Công đảng dự định đưa ra. Trong hai ngày 26 và 27/2, phe Công đảng dự định sẽ đưa ra hai đề xuất về Brexit. Đề xuất đầu tiên yêu cầu giữ nước Anh ở lại trong liên minh thuế quan châu Âu nhưng lại không chịu sự quản lý trực tiếp từ châu Âu. Đề xuất này gần như chắc chắn bị phía châu Âu bác bỏ và cũng ít khả năng được Hạ viện Anh thông qua.

Đề xuất thứ hai là về việc ngăn cản chính phủ Anh của đảng Bảo thủ lựa chọn phương án “Brexit không thoả thuận”, theo đó Công đảng sẽ yêu cầu Nghị viện Anh bỏ phiếu nghị quyết bắt buộc chính phủ Anh phải đề nghị với Liên minh châu Âu trì hoãn thời hạn Brexit vào ngày 29/3 trong trường hợp không có thoả thuận.

Trong trường hợp hai đề xuất này đều thất bại, vào ngày 12/3, sau phiên bỏ phiếu mới tại Hạ viện Anh về thoả thuận Brexit, nếu thoả thuận này tiếp tục bị bác bỏ, Công đảng sẽ ủng hộ việc trưng cầu dân ý lần 2 về Brexit./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Lối thoát cho Brexit sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Anh và lãnh đạo EU

VOV.VN - Cả Anh và EU đều cho rằng hai bên đã có cuộc đàm phán mang tính xây dựng về Brexit.

Các Bộ trưởng Anh đưa ra tối hậu thư Brexit đối với Thủ tướng May

VOV.VN - Nhiều Bộ trưởng tại Anh đã gây sức ép buộc Thủ tướng May phải chấp nhận trì hoãn tiến trình Anh rời EU.

Thủ tướng Anh sẽ sớm tiến hành bỏ phiếu về Brexit tại Quốc hội

VOV.VN - Thời điểm thích hợp để tiến hành cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Anh là sau khi nhận được sự đảm bảo từ Liên minh châu Âu (EU).

Anh từ bỏ nỗ lực sửa đổi thỏa thuận Brexit?

VOV.VN - Những cảnh báo đang ngày một tăng về một “hậu quả thảm khốc”, nếu Anh và EU không thể đạt được thỏa thuận chia tay.

Thủ tướng Anh sẽ tiến hành bỏ phiếu về sửa đổi Brexit vào 12/3

VOV.VN -Thủ tướng Anh Theresa May ngày 24/2 cam kết sẽ tiến hành cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit sửa đổi trước Quốc hội vào ngày 12/3.
 

Tin cùng chuyên mục