Croatia bầu cử Tổng thống trước thềm Chủ tịch luân phiên EU

Croatia bầu cử Tổng thống trước thềm Chủ tịch luân phiên EU

VOV.VN - Cuộc bầu cử lần này có 11 ứng cử viên tham gia tranh cử, nhưng cuộc đua thực sự chỉ diễn ra giữa ba ứng cử viên chính.

Ngày 22/12, gần 4 triệu cử tri Croatia sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống được cho là khá gay cấn ngay trước thềm Croatia đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu, bắt đầu từ ngày 1/1/2020.

croatia bau cu tong thong truoc them chu tich luan phien eu hinh 1
Đương kim Tổng thống Kolinda Grabar-Kitarovic đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp. Ảnh: Croatianews.

Cuộc bầu cử lần này có 11 ứng cử viên tham gia tranh cử, nhưng cuộc đua thực sự chỉ diễn ra giữa ba ứng cử viên, bao gồm đương kim Tổng thống Kolinda Grabar Kitarovic, cựu Thủ tướng cánh tả Zoran Milanovic và ca sĩ độc lập cánh hữu Miroslav Skoro.

Khởi đầu cuộc đua khá suôn sẻ, nhưng đương kim Tổng thống Kitarovic, người đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp và được Liên minh Dân chủ Croatia của Thủ tướng Andrej Plenkovic hậu thuẫn, lại mất điểm ở giai đoạn nước rút. Mặc dù vậy, các cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy bà vẫn lợi thế đôi chút và sẽ cùng cựu Thủ tướng Milanovic bước vào vòng hai cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra ngày 5/1 tới.

Là cựu Thủ tướng từ năm 2011-2016, ông Milanovic đang nhận được sự ủng hộ của khá nhiều cử tri với lời hứa sẽ biến Croatia thành một quốc gia "bình thường", cam kết duy trì tính độc lập của ngành tư pháp và tôn trọng người thiểu số. Nếu bà Kitarovic thất bạị, nó sẽ giáng một đòn mạnh vào Liên minh Dân chủ Croatia của Thủ tướng Plenkovic, bởi chính phủ của ông sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên EU từ ngày 1/1 tới với nhiều vấn đề hóc búa hậu giai đoạn Anh rời khỏi khối (Brexit) và tiến trình gia nhập khối của các nước Tây Balkan.

Tuyên bố độc lập sau sự đổ vỡ của Liên bang Nam Tư cũ đầu những năm 1990, Croatia đã gia nhập Liên minh châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Tuy vậy, Croatia vẫn là một trong những nền kinh tế nghèo nhất trong EU, luôn đối mặt với tình trạng một bộ phận người dân di cư sang các nước giàu có để mưu sinh, cùng với đó là nạn tham nhũng vẫn còn phổ biển.

Các địa điểm bỏ phiếu sẽ đồng loạt mở cửa lúc 6h sáng 22/12 (giờ GMT) và đóng cửa lúc 6h chiều cùng ngày. Kết quả ban đầu dự kiến sẽ được công bố một giờ đồng hồ sau đó./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close