Cử tri Israel bắt đầu đi bỏ phiếu

VOV.VN - Sáng 17/9, các điểm bỏ phiếu ở Israel bắt đầu mở cửa cho cử tri đi bầu cử quốc hội.

7 giờ sáng giờ địa phương các điểm bỏ phiếu đã mở cửa cho hơn 6,3 triệu cử tri bắt đầu đi bỏ phiếu. Cuộc bỏ phiếu sẽ kết thúc lúc 10 giờ tối cùng ngày. Kết quả sơ bộ dựa trên các cuộc thăm dò sẽ được công bố ngay đó và kết quả chính thức sẽ được công bố vào ngày 18/9.

Thủ tướng Israel Netanyahu đi bỏ phiếu ở Jerusalem. Ảnh timeofisrael

Khoảng 20.000 cảnh sát, nhân viên an ninh và tình nguyện viên tham gia bảo vệ cuộc bỏ phiếu, trong khi quân đội Israel tuyên bố đóng cửa toàn diện Bờ Tây và các đường giao cắt với Dải Gaza trong ngày bầu cử. Các công dân Ả Rập ở Israel cũng đóng một vai trò có ảnh hưởng trong cuộc bầu cử này.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu bỏ phiếu tại Jerusalem và kêu gọi công dân Israel đi bỏ phiếu. Theo các cuộc thăm dò dư luận, Thủ tướng Benjamin Netanyahu là thủ tướng phục vụ lâu nhất và đang nỗ lực để tiếp tục nhiệm kỳ thứ năm nhưng phải đối mặt với một cuộc cạnh tranh khó khăn trước các đối thủ để xây dựng một liên minh.

Đảng Likud của ông Netanyahu phải đối mặt với một thách thức mạnh mẽ từ liên minh Trắng và Xanh do cựu quan chức quân đội tướng Benny Gantz. Theo các cuộc thăm dò có khả năng hai đảng buộc phải thành một liên minh lớn.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử chính trị Israel, một cuộc bầu cử thứ hai được tổ chức cùng năm, sau khi ông Netanyahu không thể thành lập liên minh mặc dù đảng Likud cánh hữu của ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Cuộc bầu cử được cho là một cuộc đánh giá của người dân về các chính sách của ông Netanyahu.

Các nhà quan sát cho rằng kết quả của các cuộc bầu cử có thể đẩy Israel đến tình trạng bất ổn chính trị nếu ông Netanyahu và đảng Likud không giành được đa số ghế trong quốc hội. Cuộc bầu cử này diễn ra song song với các cuộc điều tra tư pháp chống lại ông Netanyahu với cáo buộc tội danh tham nhũng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bầu cử Israel: Chiến thắng không dễ “mỉm cười” với Thủ tướng Netanyahu

VOV.VN - Thủ tướng Israel Netanyahu đang rơi vào thế bất lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ 2 này.

Thủ tướng Israel và phu nhân đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quan trọng

VOV.VN - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng phu nhân sáng 17/9 đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội quan trọng của Israel.

Bầu cử Israel – Ván bài “tất tay” của Thủ tướng Netanyahu

VOV.VN - Kết quả cuộc bầu cử Quốc hội “lại” của Israel lần này cũng rất khó đoán trước và cơ hội đang chia đều cho các Đảng tham gia.

Tin cùng chuyên mục