Cuba chỉ trích Mỹ muốn “bóp nghẹt” kinh tế và trừng phạt nhân dân Cuba

VOV.VN - Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez tuyên bố, những biện pháp mới đây của Mỹ chống nước này là nhằm “bóp nghẹt” nền kinh tế và trừng phạt nhân dân Cuba.

Chính phủ Mỹ đã quyết định từ ngày 2/5 tới kích hoạt một điều luật cho phép truy tố những công ty nước ngoài đầu tư tại Cuba và hạn chế dịch vụ tiền gửi tới nước này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez nhấn mạnh, Mỹ đang tìm cách bóp nghẹt nền kinh tế và trừng phạt nhân dân Cuba nhằm đạt được mục đích cuối cùng là những nhượng bộ chính trị từ phía nước này. Bất chấp những tác động kinh tế rõ ràng mà hành vi của chính phủ Mỹ và những biện pháp của họ gây ra, song người Mỹ sẽ không thể làm thay đổi dù là nhỏ nhất quyết tâm của Cuba.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez. (Ảnh: Diplomat magazine)

Ngoại trưởng Bruno Rodriguez cho biết: "Những bước đi của Mỹ không chỉ làm tổn hại tới lợi ích của người dân Cuba, của tất cả những gia đình có liên hệ tại Mỹ, mà còn gây thiệt hại cho quyền tự do và quyền của người dân Mỹ đang gửi kiều hối cho các thành viên gia đình của họ ở Cuba, gây nguy hiểm nghiêm trọng cho khu vực tư nhân trong nền kinh tế Cuba”.

Với cáo buộc Chính phủ Cuba hỗ trợ quân sự cho chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, trong những tháng vừa qua, Chính phủ Mỹ đã gia tăng những cảnh báo và trừng phạt Cuba, vốn đã phải chịu các lệnh bao vây cấm vận của Mỹ từ năm 1962.

Hôm 24/4 vừa qua, Mỹ đã quyết định nâng tổng số các công ty tại Cuba mà công dân nước này bị cấm duy trì các mối quan hệ thương mại dù là nhỏ nhất lên con số 219. Phần lớn là hoạt động trong lĩnh vực du lịch và nằm dưới sự quản lý của các công ty liên kết giữa Cuba và nước ngoài.

Ngoài hạn chế tiền gửi tới Cuba, Mỹ cũng giảm thời hạn hiệu lực thị thực cấp cho người dân Cuba muốn tới Mỹ, từ 5 năm với nhiều lần nhập cảnh xuống còn 3 tháng và với một lần nhập cảnh duy nhất. Theo Ngoại trưởng Bruno Rodriguez, cộng đồng quốc tế cần có những bước đi cụ thể nhằm kiềm chế “sự vô trách nhiệm” của chính quyền Tổng thống Donald Trump./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ công bố đòn trừng phạt mới với Cuba và Venezuela, EU “nóng gáy”

VOV.VN - Biện pháp trừng phạt bổ sung của Mỹ với Cuba, Venezuela, Nicaragua gây rạn nứt quan hệ với đồng minh của Washington tại Châu Âu và Châu Mỹ Latinh.

Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép với Cuba – Dư luận phản ứng mạnh

VOV.VN - Động thái của Mỹ khi công bố một loạt biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Cuba ngày 17/4 đã gây ra sự phản ứng kịch liệt từ Cuba và thế giới.

Nga sẽ hỗ trợ Cuba, Venezuela chống lại lệnh trừng phạt của Mỹ

VOV.VN - Ngày 18/4, Nga tuyên bố, các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Venezuela và Cuba là bất hợp pháp và Nga đang lên kế hoạch hỗ trợ 2 nước này.

Quan hệ Mỹ - Cuba lại chứng kiến thêm một bước lùi

VOV.VN - Điều khoản gây tranh cãi liên quan tới luật Helms-Burton cùng các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đã làm rạn nứt thêm mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba.

Việt Nam ủng hộ nghị quyết của LHQ về chấm dứt bao vây cấm vận Cuba

VOV.VN - Việt Nam mong muốn Hoa Kỳ và Cuba duy trì đối thoại, xây dựng và hợp tác, tìm giải pháp cho các khác biệt và thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Tin cùng chuyên mục